ศาลเยาวชนเชียงราย จับมือ คกก.คุ้มครองเด็ก แก้ปัญหาเด็กเยาวชนจริงจัง

ข่าว

  ศาลเยาวชนเชียงราย จับมือ คกก.คุ้มครองเด็ก แก้ปัญหาเด็กเยาวชนจริงจัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2561 09:44 น.

  ศาลเยาวชนเชียงราย จับมือคณะกรรมการคุ้มครองเด็ก แก้ปัญหาเด็กเยาวชนจริงจัง พร้อมได้รับการคุ้มครองสวัสดิภาพตาม พ.ร.บ.การคุ้มครองอย่างจริงจัง เชื่อว่าปัญหาเด็กจะดีขึ้น...

  

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 61 ที่ห้องประชุมจอมกิตติ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายมานิตย์ มณีธรรม รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นางขวัญหล้า เพชรทอง ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัว จ.เชียงราย เป็นประธานการประชุมบูรณาการโครงการ แนวทางสงเคราะห์คุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก และจัดตั้งคณะอนุกรรมการและทีมสหวิชาชีพในด้านเด็ก ซึ่งมีอนุกรรมการประเมิน และติดตามผลการคุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก และหลายภาคส่วนของเชียงรายเข้าร่วมกันประชุม  นางขวัญหล้า กล่าวว่า การที่ศาลเยาวชนเชียงรายกับหน่วยงานภายนอกการประสานงานอาจจะเป็นเรื่องยาก ทุกหน่วยอาจจะใหม่กับระบบของศาล แต่วันนี้ศาลต้องออกมาหา ซึ่งครั้งนี้เป็นประชุมที่ดีที่คณะกรรมการคณะคุ้มครองเด็กระดับชาติอยู่ในเวทีนี้ ภารกิจหลักของศาลเยาวชนพิจารณาพิพากษาคดี เหมือนศาลทั่วประเทศ แต่ลักษณะพิเศษการพิจารณาคดี ศาลเยาวชนไม่ได้มุ่งเน้นที่การลงโทษ มุ่งเน้นในการแก้ไข บำบัดฟื้นฟู ฉะนั้นในการมุ่งเน้นในการแก้ไขบำบัดฟื้นฟู เราต้องการความร่วมกับหน่วยงานภายนอก ซึ่งมองว่าในหน้าที่ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก กับคณะกรรมการคุ้มครองเด็กจังหวัดน่าจะเชื่อมโยงการทำงานไปด้วยกันได้ดี

  "ตอนนี้ทางศาลเยาวชนได้ดำเนินการทำงานบูรณาการกับหน่วยงานทุกหน่วยในจังหวัดเชียงราย โดยนำโครงการส่งเสริมสวัสดิภาพเด็กเยาวชนและครอบครัวในกระบวนการยุติธรรม ของศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ซึ่งได้ทำการบูรณาการทำข้อตกลงกับกระทรวงต่างๆ และหน่วยงานอิสระต่างๆ อีก 47 หน่วยงาน ซึ่งได้ทดลองนำร่องไปในจังหวัดต่างๆ ครอบคลุมทั้งประเทศ ซึ่งศาลเยาวชนเชียงรายได้นำโครงการนี้เข้ามาทำ นำเสนอทางผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นประธานคุ้มครองเด็กจังหวัด มีการทำงานบูรณาการร่วมกันมาในระดับหนึ่งแล้วประมาณ 5-6 เดือน และได้จำแนกปัญหาเด็กออกว่าจะได้รับการแก้ไขอย่างไร แล้วเชิญหน่วยงานที่ พมจ. และวัฒนธรรมจังหวัด หลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาบูรณาการช่วยคิด โดยมีปัญหาของเด็กเป็นตัวตั้ง หาแนวทางแก้ไขร่วมกัน หากเด็กที่กระทำความผิดมีครอบครัว จะไม่ส่งสถานพินิจ หรือศูนย์ฝึก จะให้อยู่กับชุมชนเป็นหลัก แต่ปัญหาติดตามเด็ก ศาลยังไม่มีเครื่องมือพอ แต่ศาลพร้อมจะร่วมกับทุกหน่วยงานที่จะแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชนอย่างจริงจัง" นางขวัญหล้า กล่าว  ขณะที่ น.ส.วาสนา เก้านพรัตน์ ผู้อำนวยการมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก และคณะอนุกรรมการประเมินและติดตามฯ กล่าวว่า จะพบว่าเด็กกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด เคยเป็นเด็กที่เสี่ยงกระทำความผิด ซึ่งจะได้รับการคุ้มครองสวัสดิภาพตาม พ.ร.บ.การคุ้มครอง แต่เนื่องจากไม่มีใครดูแลเขาเลยเริ่มพัฒนาตัวเองกลายเป็นเด็กกระทำความผิดมารอให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งตรงนี้คิดว่าเด็กจำนวนมากในจังหวัดเชียงราย อาจจะยังไม่มีคนได้ดู ถ้ามีใครสนใจจับประเด็นนี้อย่างจริงจัง พลังเยาวชนนี้สำคัญมาก บางประเด็นกรมกิจการเด็กปัจจุบันมีเครื่องมือแล้ว แต่ยังไม่ได้นำมาใช้ การระดมสรรพกำลังและเครือข่ายมาปกป้องคุ้มครองเด็กอย่างจริงจัง เชื่อว่าปัญหาเด็กจะดีขึ้นแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "อ๊อฟ-ธัญญ่า" โต้! ป่องฟ้าแล่บ ที่แท้แค่อ้วน 7 กก.
   03:03

   "อ๊อฟ-ธัญญ่า" โต้! ป่องฟ้าแล่บ ที่แท้แค่อ้วน 7 กก.

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์