ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักท่องเที่ยวแห่ชมความงาม ดอกนางพญาเสือโคร่ง บานแล้วที่ดอยผาตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2561 03:20 น.
  SHARE

  ดอกนางพญาเสือโคร่ง เริ่มออกดอกบานสีชมพูให้เห็นตลอดเส้นทาง ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย โดยพบได้จากยอดดอยผาตั้ง ดอยผาหม่น ภูชี้เดือน ภูชี้ดาวไปจนถึงภูชี้ฟ้า...

  เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2561 นายคำรณ ศรีโพธิ์ นอภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ขณะนี้ ดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) เริ่มออกดอกบานสีชมพูให้เห็นตลอดเส้นทาง จากยอดดอยผาตั้งลัดเลาะจุดท่องเที่ยว เช่น ดอยผาหม่น ภูชี้เดือน ภูชี้ดาวไปจนถึงภูชี้ฟ้า โดยตลอดสองข้างเส้นทางดังกล่าว จะมีต้นพญาเสือโคร่งตลอดแนวเขาทั้งสองข้างทาง และมีมากที่สุดในประเทศไทย คือที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ด้านทางขึ้นภูชี้ฟ้าที่บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ อ.เวียง ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปชม และถ่ายภาพกันมากในช่วงนี

  นายสมเพชร ปางเงิน จนท.หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า ในหน่วยจัดการต้นน้ำฯซึ่งมีพื้นที่กว่ากว่า 170 ไร่ มีดอกนางพญาเสือโคร่ง(ซากุระไทย)เริ่มออกดอกบานสีชมพูให้เห็นในพื้นที่ทำการ โดยเริ่มบานเต็มที่เป็นจุดๆส่วนที่เหลือคาดว่าไม่เกิน 7-10 วันจะบานเต็มต้นและเต็มพื้นที่ และจะบานอยู่ในช่วงเวลาสั้นๆ และที่พิเศษดอกกล้วยไม้ดิน หรือชิมบีเดียมก็ออกดอกสวยงามพร้อมกันให้ได้ชม ซึ่งทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าชมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในวันหยุดจะมีมากเป็นพิเศษ เนื่องจากอยู่ใกล้จุดท่องเที่ยวชมวิวทะเลหมอกของพื้นที่

  นายเจริญ โกศัย ผอ.โรงเรียนบรรพตวิทยา เผยว่า จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ดอยผาตั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่ตั้งของโรงเรียนฯที่มีดอกสีสวยที่สุดในพื้นที่ เป็นอีกจุดที่มีผู้เดินทางมาเที่ยวชมและบันทึกภาพในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก เนื่องจากจุดดังกล่าวอยู่ใกล้จุดชมวิวดอยผาตั้ง และสามารถเที่ยวชมได้ในพื้นที่โครงการหลวงผาตั้ง ซึ่งขณะนี้ดอกเริ่มบานเต็มพื้นที่แล้วเช่นกัน คาดว่าจะบานพร้อมกันกับทางหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ซึ่งปีหนึ่งจะมีให้ชมเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอกนางพญาเสือโคร่งซากุระเมืองไทยดอยผาตั้งโรงเรียนบรรพตวิทยาเชียงรายข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 15:45 น.