ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้นแล้ว! ปู่หลน จิตอาสาผู้ปลดปล่อยวิญญาณทารก จากไปในวัย 78 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2561 21:35 น.
SHARE

สิ้นแล้ว ปู่หลน จิตอาสาของโรงพยาบาลพะเยา ผู้ริเริ่มการทำพิธี ปลดปล่อยดวงวิญญาณทารกที่ตายในครรภ์มารดา จนโด่งดังไปทั่วประเทศ จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งลำไส้ ในวัย 78 ปี...

วันที่ 4 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.20 น. นายชาญณรงค์ หรือ ปู่หลน พูนวิริยาภรณ์ อายุ 78 ปี ซึ่งทำงานเป็นจิตอาสาโรงพยาบาลพะเยา และเป็นผู้ที่มีชื่อโด่งดังไปทั่วประเทศ จากการที่เป็นผู้ริเริ่มทำพิธีปลดปล่อยดวงวิญญาณเด็กทารกตายในครรภ์มารดา ของจังหวัดพะเยา ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบแล้ว ที่โรงพยาบาลพะเยา ด้วยโรคมะเร็งในลำไส้ ซึ่งปู่หลน ได้เข้าทำการรักษาโรคดังกล่าวเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2560 ด้วยอาการอ่อนเพลียและถ่ายเหลว จนกระทั่งอาการทรุดลงตามลำดับ เนื่องจากมะเร็งได้ลุกลามไปยังสมอง และเสียชีวิตในช่วงบ่ายของวันนี้ ซึ่งเมื่อข่าวการเสียชีวิตของปู่หลนถูกเผยแพร่ไปในโลกโซเชียล ชาวพะเยาต่างแสดงความเสียใจต่อการจากไปของปู่หลนอย่างมาก เนื่องจากเป็นบุคคลที่ทำประโยชน์เพื่อสังคมเป็นจิตอาสาหลากหลายด้าน จนเป็นที่ยอมรับของชาวพะเยาและคนทั่วไป

ข่าวแนะนำ

สำหรับ ปู่หลน หรือ นายชาญณรงค์ พูนวิริยาภรณ์ อายุ 78 ปี ชาวบ้าน ต.เวียง อ.เมืองพะเยา เดิมเป็นคนเชียงราย ก่อนจะย้ายรกรากมาอยู่ที่จังหวัดพะเยา เคยดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นสมาชิกสภา อบจ.พะเยา หลายสมัย ทำงานเป็นจิตอาสาของโรงพยาบาลพะเยา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2536 จนถึงปัจจุบัน ทำงานด้านสาธารณประโยชน์หลากหลายด้าน ทั้งสิทธิที่ดินทำกิน เรื่องน้ำ และอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่โด่งดังไปทั่วประเทศตามสื่อแขนงต่างๆ คือ การทำพิธีปลดปล่อยดวงวิญญาณทารกหนึ่งเดียวในพะเยา ที่เสียชีวิตในครรภ์มารดา และเสียชีวิตที่ไม่พึงประสงค์ มาหลายครั้งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่มีคนทราบถึงการทำพิธีของปู่หลนเมื่อราว 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ จากการตีแผ่ของสื่อสารมวลชน ทำให้ปู่หลนเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศก็ว่าได้ ซึ่งการทำพิธีดังกล่าว จะใช้วิธีการรับบริจาคเงินจากผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญจากทั่วประเทศ บางรายศรัทธามาก ถึงกับเดินทางมาไกลนับ 1,000 กิโลเมตร เพื่อมาร่วมในพิธีดังกล่าว 

พิธีปลดปล่อยดวงวิญญาณทารกนี้ ปู่หลนได้ทำเรื่อยมาด้วยเงินที่รับบริจาค กระทั่งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ ปู่หลนได้เข้าทำการรักษาโรคลำไส้อุดตันที่โรงพยาบาลใน  กทม. โดยแพทย์ทำการตัดลำไส้เพื่อรักษาอาการ แต่ในขณะนั้นแพทย์พบสิ่งผิดปกติขึ้นที่ปอด ซึ่งพบว่ามีจุดดำ ก่อนแพทย์จะทำผ่าตัดรักษา จากนั้นเป็นต้นมา ปู่หลนก็เริ่มมีอาการผิดปกติหลายอย่าง แพทย์จึงทำการตรวจหาเชื้อมะเร็ง และพบว่าปู่หลนเป็นโรงมะเร็งลำไส้ และในขณะนั้นแพทย์พบด้วยว่าปู่หลนมีอาการหนักแล้ว โดยมะเร็งได้ลุกลามไปยังสมอง ซึ่งต่อมาก็ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพะเยา เมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา ก่อนจะมาเสียชีวิตอย่างสงบในวันนี้ (4 ม.ค.61) เวลา 13.20 น.

สำหรับศพของปู่หลน ถูกเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลพะเยา เพื่อรอญาติที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ มารับศพไปจัดการตามประเพณีในวันเสาร์ที่ 6 ม.ค.นี้ โดยจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดศรีโคมคำ ต.เวียง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปู่หลนชาญณรงค์ พูนวิริยาภรณ์ปลดปล่อยวิญญาณวิญญาณทารกพะเยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:39 น.