ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อีกแล้ว! เมียนมาทิ้งขยะเต็มแม่น้ำเมย จนท.ท้องถิ่นเตรียมจัดเก็บ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2561 20:20 น.
  SHARE

  มือมืดลักลอบทิ้งขยะลงแม่น้ำเมย ด้าน นายก อบต.ท่าสายลวด ชี้ ฝั่งเมียนมาลอบนำมาทิ้ง เหตุเมืองเจริญเติบโตเร็ว แต่การจัดการขยะไม่ดี มีชุมชนแออัดที่คนชอบมาคัดแยกขยะ เตรียมประสานหน่วยงานท้องถิ่นเร่งจัดเก็บให้เรียบร้อย...

  เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2561 ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบการร้องเรียนจากพลเมืองดี หลังมีมือมืดลักลอบทิ้งขยะลงแม่น้ำเมย ลอยเต็มตลอดแนวแม่น้ำ บางส่วนไหลไปติดตามเกาะแก่งและริมตลิ่งจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณท้ายหมู่บ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ขยะเกลื่อนตลอดสองฝั่งของแม่น้ำเมย คาดว่าในช่วงกลางดึกร้านค้า ร้านอาหาร บ่อนกาสิโนที่เรียงรายริมแม่น้ำนับสิบแห่งนำมาทิ้ง เป็นภาพที่ไม่สวยงามของผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก เพราะมีแมลงวันบินตอมกันว่อน และยังเป็นอันตรายเพราะมีบางหมู่บ้านสูบน้ำขึ้นไปผลิตประปาหมู่บ้าน

  นายพนม แสนแปง นายก อบต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด เจ้าของพื้นที่ เปิดเผยว่า ทางฝั่งเมียนมาความเจริญเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มีขยะจำนวนมาก แต่การบริหารจัดการยังไม่ดี จึงมีการลักลอบทิ้งลงแม่น้ำเมย ซึ่งได้สั่งการเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของ อบต. เข้าไปตรวจสอบและจะนำเจ้าหน้าที่ อบต.ประสานชาวบ้าน ผู้นำท้องถิ่น มาช่วยกันเก็บ และทำบิ๊กคลีนนิ่ง เพื่อให้เกิดความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พื้นที่ติดริมแม่น้ำเมยฝั่งเมียนมา ปัจจุบันมีชุมชนแออัดเกิดขึ้นหลายจุด อีกทั้งเป็นบ่อทิ้งขยะเก่าของจังหวัดเมียวดีติดริมแม่น้ำ มีร่องรอยขยะใหม่จำนวนมาก เมื่อชาวสลัมมาคัดแยกขยะจึงร่วงหล่นลงแม่น้ำเมยทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ แม้ว่าทางฝั่งไทยจะมีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชายแดนแล้ว แต่ก็ยังมีการลักลอบทิ้งอย่างต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทิ้งขยะแม่น้ำเมยตากลักลอบทิ้งขยะชายแดนเมียนมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้