ไลฟ์สไตล์
100 year

อีกแล้ว! เมียนมาทิ้งขยะเต็มแม่น้ำเมย จนท.ท้องถิ่นเตรียมจัดเก็บ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2561 20:20 น.
SHARE

มือมืดลักลอบทิ้งขยะลงแม่น้ำเมย ด้าน นายก อบต.ท่าสายลวด ชี้ ฝั่งเมียนมาลอบนำมาทิ้ง เหตุเมืองเจริญเติบโตเร็ว แต่การจัดการขยะไม่ดี มีชุมชนแออัดที่คนชอบมาคัดแยกขยะ เตรียมประสานหน่วยงานท้องถิ่นเร่งจัดเก็บให้เรียบร้อย...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2561 ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบการร้องเรียนจากพลเมืองดี หลังมีมือมืดลักลอบทิ้งขยะลงแม่น้ำเมย ลอยเต็มตลอดแนวแม่น้ำ บางส่วนไหลไปติดตามเกาะแก่งและริมตลิ่งจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณท้ายหมู่บ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ขยะเกลื่อนตลอดสองฝั่งของแม่น้ำเมย คาดว่าในช่วงกลางดึกร้านค้า ร้านอาหาร บ่อนกาสิโนที่เรียงรายริมแม่น้ำนับสิบแห่งนำมาทิ้ง เป็นภาพที่ไม่สวยงามของผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก เพราะมีแมลงวันบินตอมกันว่อน และยังเป็นอันตรายเพราะมีบางหมู่บ้านสูบน้ำขึ้นไปผลิตประปาหมู่บ้าน

ข่าวแนะนำ

นายพนม แสนแปง นายก อบต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด เจ้าของพื้นที่ เปิดเผยว่า ทางฝั่งเมียนมาความเจริญเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มีขยะจำนวนมาก แต่การบริหารจัดการยังไม่ดี จึงมีการลักลอบทิ้งลงแม่น้ำเมย ซึ่งได้สั่งการเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของ อบต. เข้าไปตรวจสอบและจะนำเจ้าหน้าที่ อบต.ประสานชาวบ้าน ผู้นำท้องถิ่น มาช่วยกันเก็บ และทำบิ๊กคลีนนิ่ง เพื่อให้เกิดความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พื้นที่ติดริมแม่น้ำเมยฝั่งเมียนมา ปัจจุบันมีชุมชนแออัดเกิดขึ้นหลายจุด อีกทั้งเป็นบ่อทิ้งขยะเก่าของจังหวัดเมียวดีติดริมแม่น้ำ มีร่องรอยขยะใหม่จำนวนมาก เมื่อชาวสลัมมาคัดแยกขยะจึงร่วงหล่นลงแม่น้ำเมยทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ แม้ว่าทางฝั่งไทยจะมีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชายแดนแล้ว แต่ก็ยังมีการลักลอบทิ้งอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งขยะแม่น้ำเมยตากลักลอบทิ้งขยะชายแดนเมียนมาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:29 น.