‘ตูน’ วิ่งได้ 2,000 กม.แล้ว ถึง จ.พะเยา-ยอด ‘962ล.’

ข่าว

  ‘ตูน’ วิ่งได้ 2,000 กม.แล้ว ถึง จ.พะเยา-ยอด ‘962ล.’

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ธ.ค. 2560 05:41 น.

  “ตูน บอดี้สแลม” นำทีมก้าวคนละก้าววิ่งใกล้ถึงเส้นชัย ทะลุ 2,000 กม. ที่บ้านโป่ง ต.บ้านโป่ง อ.งาว จ.ลำปาง หลัง ได้พัก 1 วัน กลับมาลุยต่อฝ่าสายลมหนาว 8 องศาฯ ออกสตาร์ตตั้งแต่ 03.20 น. ระหว่างทางมือไม้แข็ง ต้องแวะผิงไฟที่ชาวบ้านร่วมกันก่อดักรอให้กำลังใจ ร็อกเกอร์หนุ่มหัวใจแกร่งสุดฟิตทำเวลาได้ดี วิ่งผ่านพื้นที่เมืองรถม้าเข้าเขต จ.พะเยา รวมวันเดียวทำระยะทางกว่า 62 กม. ชาวเชียงรายเตรียมพิธีบายศรีสู่ขวัญรับนักร้องขวัญใจมหาชนหลังจบโครงการวันที่ 26 ธ.ค. ล่าสุดเงินบริจาคกว่า 962 ล้านบาท

  นับถอยหลังสู่เส้นชัยโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของ “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย ร็อกเกอร์ขวัญใจมหาชนที่ออกวิ่งระดมเงินบริจาคไปจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา จากสุดเขตแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา สู่เหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย อ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กม. ใช้เวลา 55 วัน ตั้งยอดเงินบริจาค 700 ล้านบาท ล่าสุดวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตูนและทีมงานหยุดพัก 1 วันขณะวิ่งถึงบ้านแม่พร้าว ต.บ้านหาด อ.งาว จ.ลำปาง ทำระยะทางได้แล้วเกือบ 2,000 กม. ขณะที่เงินบริจาคยังคงหลั่งไหลผ่านทุกช่องทางเกินเป้าไปแล้วกว่า 940 ล้านบาท

  ต่อมาเวลา 03.20 น. วันที่ 22 ธ.ค.เป็นวันที่ 52 ของโครงการก้าวคนละก้าวตูน บอดี้สแลม” นำทีมงานออกวิ่งอีกครั้งจากบ้านแม่พร้าว ต.บ้านหาด อ.งาว จ.ลำปาง หลังได้พักร่างกายมา 1 วัน เช้านี้ตูนมีท่าทางสดชื่นทั้งที่ต้องวิ่งฝ่าลมหนาวท่ามกลางอุณหภูมิประมาณ 8 องศาเซลเซียส มีกลุ่มเพื่อนจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยร่วมขบวนด้วย ก่อนออกสตาร์ตมีตัวแทนจากสหกรณ์ออมทรัพย์คุรุสัมพันธ์ จังหวัดสุรินทร์จำกัด ที่มารอที่ จ.ลำปาง ล่วงหน้าแล้ว 2 วันนำเงินสดมอบให้ตูน 100,000 บาทเพื่อสมทบโครงการ ขณะที่ชาวบ้านต่างตื่นมารอให้กำลังใจพร้อมกับมอบเงินบริจาคให้นักร้องและทีมงานเป็นจำนวนมาก

  การวิ่งในเซตแรกไปจบที่สวนสาธารณะบ้านโป่ง หมู่ 3 ต.บ้านโป่ง ระยะทาง 19 กม. สภาพถนนทางหลวงหมายเลข 1 สายลำปาง-งาว ช่วง 3-4 กม.แรกส่วนใหญ่เป็นเนินเขา ประกอบกับอากาศค่อนข้าวหนาวเหน็บจนมือไม้แข็ง บางจุดมีชาวบ้านมาก่อไฟผิงรออยู่ข้างทาง ตูนเห็นรีบวิ่งไปผิงไฟไล่ความหนาว ก่อนออกวิ่งต่อ กระทั่งเข้าสู่ทางราบตูนและทีมงานเร่งความเร็วทำเวลาได้ดี ขณะเดียวกันมีนักเรียนจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 85 (บ้านห้วย-ทาก) อ.งาว พร้อมใจกันร้องเพลงให้กำลังใจและนำข้าวหลามที่ร่วมกันเผามามอบให้พี่ตูนด้วย

  ระหว่างทางตูนเข้ากราบพระเทพปริยัติมงคล เจ้าอาวาสวัดจองคำ ต.บ้านหวด อ.งาว ที่มาดักรอหน้าวัดเพื่อมอบเงินบริจาคให้โครงการ 100,000 บาท กระทั่งตูนวิ่งมาถึงบ้านโป่ง หมู่ 4 ต.บ้านโป่ง อ.งาว เป็นจุดระยะทางครบ 2,000 กม.พอดี ตูนและทีมงานร่วมกันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก มีชาวบ้านมาให้กำลังใจจำนวนมากเพื่อฝ่าฝันไปยังเส้นทางที่เหลืออีก 191 กม.ก็จะถึงปลายทางชายแดนแม่สาย จ.เชียงราย จากนั้นตูนออกวิ่งต่อมุ่งหน้าไปยังจุดพักเซตที่สองร้านก๋วยเตี๋ยวยูเทิร์น บ้านปันเหนือ หมู่ 4 ต.ปงเตา ระยะทาง 11 กม. หลังพักหายเหนื่อยทั้งหมดออกวิ่งไปเซตที่สามที่พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง บ้านข่อย หมู่ 9 ต.บ้านร้อง อ.งาว ระยะ 9.2 กม.

  ขณะเดียวกัน นักเรียนโรงเรียนประชาราชวิทยา อ.งาว ออกมาตั้งแถวรอต้อนรับตูนริมถนน พร้อมทั้งตีกลองสะบัดชัยต้อนรับ เมื่อตูนเห็นได้หยุดดูและเข้าไปร่วมตีกลองด้วย สร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆ นอกจากนี้ เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล่นำเงินที่ได้รับบริจาคจากประชาชนในนามภาคตะวันออกจำนวน 13,429,908.75 บาท มามอบให้ตูน กระทั่งตูนและทีมงานวิ่งถึงพิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลงในช่วงเที่ยง และหยุดพักยาวถึงเวลา 14.30 น. ก่อนออกวิ่งอีกต่อเซตที่สี่ซึ่งเป็นเซตสุดท้ายของ จ.ลำปาง

  ที่บ้านชนแดน หมู่ 12 ต.บ้านร้อง อ.งาว เข้าสู่เขตรอยต่อบ้านแม่ก๋าท่าข้าม ต.แม่ก๋า อ.เมืองพะเยา ระยะทาง 13.2 กม. เซตนี้มี “เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล่ เบลล่า-ราณี แคมเปน นางเอกชื่อดัง และดารานักแสดงอีกหลายคนร่วมวิ่งด้วย รวมระยะทางวิ่งทั้งหมด 52.4 กม. กระทั่งตูนและทีมงานวิ่งผ่านเข้าเขตบ้านแม่กาไร่เดียว หมู่ 4 ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสธร รอง ผวจ.พะเยา นำส่วนราชการ นักเรียน นักศึกษา พ่อค้าและประชาชนไปต้อนรับ จากนั้นตูนหยุดพักและออกวิ่งต่อไปหน้ามหาวิทยาลัยพะเยา ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา เป็นจุดสุดท้ายของวันนี้ ระยะทางประมาณ 10 กม. โดยมีการตั้งเวทีต้อนรับอย่างคึกคัก ส่วนยอดเงินบริจาค ณ เวลา 19.00 น. วันที่ 22 ธ.ค.จำนวนกว่า 962 ล้านบาท ทำระยะทางได้ถึง 2,042 กม.

  ที่ไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี เปิดเผยว่าไร่เชิญตะวันอยู่ระหว่างเตรียมงานบายศรีสู่ขวัญเพื่อรับขวัญต้อนรับตูนและคณะหลังทำงานสำเร็จลุล่วง เวลา 09.00 น. วันที่ 26 ธ.ค. จึงเชิญชวนชาวเชียงรายและผู้สนใจเข้ามาร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญต้อนรับตูนที่ศูนย์วิปัสสนานานาชาติ ไร่เชิญตะวัน ชาวเชียงรายต้องการให้ก้าวคนละก้าวบรรลุเป้าหมายทะลุ 1,000 ล้านบาท จึงคิดโครงการเพื่อสมทบทุนวาดภาพลายเส้น ภาพตูนกำลังวิ่ง มีนักธุรกิจซื้อไปในราคา 10 ล้านบาท และปั้นชุดจิตโพธิสัตว์ 8 ชิ้น มีคนประมูลไป 7 ชิ้น ชิ้นละ 1 ล้านบาท อีก 1 ชิ้น เก็บไว้มอบให้ตูน

  ว.วชิรเมธีกล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้แล้ว 17 ล้านบาท ตั้งใจว่าจะรวบรวมเงินให้ได้ 20 ล้านบาท จึงทำงานขึ้นมาใหม่อีกชุดหนึ่งเป็นภาพวาดลายเส้น One Stroke Painting ชื่อชุด Toon Running Collection เป็นภาพทรงคุณค่าทางศิลปะแบบเซน และความหมายโครงการคือวิ่งบนถนน สะเทือนถึงหัวใจ มีทั้งหมด 6 ภาพ มีผู้จองแล้ว 1 ภาพ 1 ล้านบาท เหลืออยู่ 5 ภาพ เริ่มต้นประมูลภาพละ 1 แสนบาท สามารถติดตามชมภาพจากเพจพระมหาวุฒิชัยวชิรเมธี หรือ 08-4046-9059 จะเปิดประมูลวันที่ 23 ธ.ค. และปิดประมูลเวลา 18.00 น. วันที่ 24 ธ.ค. ส่วนคณะตูนจะมาถึงไร่เชิญตะวันวันที่ 26 ธ.ค.จะเดินลอดซุ้มประตูชัย มอบพวงมาลัยเงินยาวที่สุดในโลก 1 กม. จากซุ้มประตูชัยถึงวิหารดิน

  ด้าน น.ส.วัจนีย์ บุญเจ็น ผจก.ขัวศิลปะ จ.เชียงราย กล่าวว่า วันที่ 24 ธ.ค. ศิลปินเชียงรายและชาวบ้าน ต.บ้านดู่ อ.เชียงราย จะคอยรับตูน ที่หน้าขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ มีการเรียงภาพวาดงานศิลปิน 82 ภาพ และภาพวาดรูปตูนด้วยถ่าน 3 ภาพ เป็นภาพที่ผ่านการเปิดประมูลผ่านเพจขัวศิลปะ ได้เงิน 566,660 บาท มอบให้ตูน ขณะที่วิ่งผ่านหน้าขัวศิลปะ

  ส่วนนางลักษณา อิศรางกูร ณ อยุธยา ผอ.ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.เชียงราย กล่าวว่า ร่วมกับ อ.พาน จ.เชียงราย จัดวิ่งรับบริจาคเงินสมทบโครงการก้าวคนละก้าว และเตรียมผู้รับการอบรมฝึกอาชีพการนวด 150 คน ตั้งจุดบริการนวดฝ่าเท้าให้กับทีมงานโครงการก้าวคนละก้าว ขณะแวะพักจุด วัดร่องขุ่น อ.เมืองเชียงราย

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวผ่านรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า สัปดาห์หน้าจะเป็นวันสิ้นสุดโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศของ “ตูน บอดี้สแลม” และทีมงานก็ขอให้ประสบความสำเร็จ ปลอดภัย โดยสวัสดิภาพ ขอขอบคุณที่นำความสุขและรอยยิ้มมาสู่คนไทยทั้งประเทศตลอดระยะเวลา 2 เดือน ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย ขอบคุณที่เป็นสะพานเชื่อมใจคนไทยในการมีความรัก ความสามัคคีเผื่อแผ่แบ่งปัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกันตลอดเส้นทาง 2 พันกว่ากิโลเมตร ขอขอบคุณที่ได้สอนให้คนไทยได้รักสุขภาพจากจุดนี้ ก็อยากจะขอให้คนไทยช่วยกัน ก้าวคนละก้าวแต่จะเป็นการก้าวไปพร้อมๆกันเพื่อวันข้างหน้าของเราที่ดีกว่าวันนี้ให้ยิ่งๆขึ้นไป แล้วก็จะต้องเป็นก้าวย่างที่มั่นคงตลอดไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตูน บอดี้สแลมก้าวคนละก้าววิ่งเงินบริจาคพะเยา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 04:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์