ไม่ธรรมดา ข้าวแกง 333 ปี แม่ค้าล้วน 80 อัพ อร่อยราคาถูก บ่อจี๊กินฟรี

ข่าว

  ไม่ธรรมดา ข้าวแกง 333 ปี แม่ค้าล้วน 80 อัพ อร่อยราคาถูก บ่อจี๊กินฟรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2560 17:22 น.

  เจ้าอาวาสวัดที่พิษณุโลก ผุดไอเดียร้านข้าวแกงขายแบบไม่เอากำไร ให้คนได้รับประทานของดี ให้ผู้สูงอายุได้มีงานทำดีกว่านอนเหงาอยู่กับบ้าน จนเกิดเป็นร้านข้าวแกง 333 ปี อร่อยสดใหม่ราคาถูก ไม่มีเงินกินฟรี...

  วันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่วัดโพธิญาณ ริมแม่น้ำน่าน ต.หัวรอ อ.เมืองพิษณุโลก มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาอุดหนุนร้านขายข้าวแกง ที่ทางวัดเปิดขายเป็นประจำทุกวันในราคาถูก เพื่อหารายได้เข้าวัดโดยมีกลุ่มแม่บ้านผู้สูงอายุที่อายุใกล้ 100 ปี ได้ร่วมแรงร่วมใจกันเป็นแม่ครัวจิตอาสา

  ประกอบด้วย นางปราณี ชูชาติ อายุ 82 ปี นางจำเนียร จันทร์ลอย อายุ 83 ปี นางเฮียง ยิ่งยืน อายุ 86 ปี และนางสุดใจ ชาญณรงค์ อายุ 82 ปี หากนับอายุรวมกันแล้วมากถึง 333 ปี จนเป็นชื่อเรียกติดปากของร้านข้าวแกงแห่งนี้คือ "ร้านข้าวแกง 333 ปี" แม่ครัวแต่ละคนถือว่าเป็นหัวเรือใหญ่ในการทำกับข้าว เมนูอาหารที่ทำหลากหลายรายการสับเปลี่ยนกันไปแต่ละวัน เช่น ผัดกะเพราหมูสับ ผัดแตงกวา ผัดถั่วฝักยาว แกงหมูใส่มะเขือ เป็นต้น ขายราคาจานละ 20 บาทเท่านั้น ส่วนก๋วยจั๊บน้ำข้นก็ขายราคาเดียวกัน

  เมื่อกินอิ่มแล้วยังมีกล้วยน้ำว้าแถมให้กินฟรีๆ จะกินกี่ลูกก็ได้จนกว่าจะอิ่ม ถือว่าคุ้มค่าเกินราคาแน่นอน ทั้งนี้เพื่อสงเคราะห์ให้แก่ผู้ที่มีรายได้น้อยได้รับประทานอาหารในราคาถูก บางรายเป็นคนยากจนก็จะให้กินฟรีๆ โดยไม่คิดเงิน หากใครจะจ่ายเป็นค่าข้าวแกงก็จะนำเงินไปหยอดลงในตู้รับบริจาค ส่วนผลกำไรที่เหลือนั้นทางวัดจะนำมาบูรณะพัฒนาศาสนสถานภายในวัดโพธิญาณ และยังเก็บไว้เป็นกองทุนเพื่อซื้อข้าวสารอาหารแห้ง แจกให้แก่ผู้สูงอายุและผู้ยากไร้เช่นทุกปีที่ผ่านมา 

  พระครูสุนทรโรจนคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ เปิดเผยว่า ร้านข้าวแกง 333 ปี เริ่มเปิดขายตั้งแต่เดือนก.ค. ที่ผ่านมา ทางวัดตั้งใจเปิดร้านข้าวแกงขายในราคาถูกให้แก่ผู้ที่มีรายได้น้อย หรือผู้ที่มาทำบุญที่วัดได้รับประทานกับข้าวที่สดและใหม่ ไม่ได้หวังผลเอากำไร โดยมีจิตอาสาเป็นผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ละแวกวัดมารวมกลุ่มกันทำกับข้าวตั้งแต่เช้าตรู่ แต่ละคนจะมีหน้าที่แตกต่างกันไปตามความสามารถ เช่น ผัด แกง ต้ม ทอด ซึ่งถือว่าแต่ละคนเป็นผู้ที่มีฝีมือทางด้านการทำอาหาร หากไม่ได้มาทำกิจกรรมตรงนี้ผู้สูงอายุวัยชราส่วนใหญ่จะอยู่บ้านตามลำพัง ลูกหลาน ออกไปทำงานกันหมดก็จะรู้สึกเหงา ถ้าออกมาพบปะพูดคุยกับคนวัยเดียวกันก็จะมีความสุข ได้คลายเครียด ได้เฮฮาตามประสาคนแก่ ส่งผลให้สุขภาพจิตดีและอายุยืนยาวตามไปด้วย

  “หากญาติโยมคนใดสนใจอยากลิ้มลองรสชาติข้าวแกง 333 ปี หรือก๋วยจั๊บก็สามารถเดินทางมารับประทานกันได้ทุกวันที่วัดโพธิญาณ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวแกงร้านข้าวแกงข้าวแกง333ปีแม่ค้าข้าวแกงวัดโพธิญาณข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 11:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์