เคล็ดไม่ลับ! พระดังเชียงใหม่ สาธิตการทำ ‘แกงโฮะ’ ให้คนรุ่นใหม่อนุรักษ์

ข่าว

เคล็ดไม่ลับ! พระดังเชียงใหม่ สาธิตการทำ ‘แกงโฮะ’ ให้คนรุ่นใหม่อนุรักษ์

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 20:46 น.

บันทึก

สูตรดีบอกต่อ! พระราชเจ้าคุณชื่อดัง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ สาธิตการทำ "แกงโฮะ" อาหารเหนือขึ้นชื่อ ให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ และร่วมอนุรักษ์อาหารเหนือไว้ ทางด้านผู้ร่วมงานที่ได้ชิมรสชาติแกงโฮะ ต่างยกนิ้วให้กับความอร่อย...

วันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนอนุบาลสุมาลี อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ได้มีพิธีเปิดศูนย์การเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านล้านนา เพื่อรวบรวมศิลปวัฒนธรรมของคนล้านนาในอดีต ทั้งการแต่งกาย การฟ้อนรำ และการทำอาหาร ของล้านนาในอดีต เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เป็นสถานที่ศึกษาและเป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวล้านนาในอดีต

ส่วนไฮไลต์ในงานที่ได้รับความสนใจอีกแขนงหนึ่งคือ การปรุงอาหารเหนือแบบล้านนา ที่รู้จักกันในนาม 'แกงโฮะ' จึงได้นิมนต์ พระราชโพธิวรคุณ เจ้าคณะอำเภอดอยสะเก็ด และเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสะเก็ด เจ้าของสูตร 'แกงโฮะสูตรเจ้าคุณ' มาสาธิตและสอนการปรุงแกงโฮะ พร้อมกับการทำใช้เตาถ่านแบบดั้งเดิมในอดีต ให้กับผู้มาร่วมงานได้ศึกษาเรียนรู้การทำอาหารเหนือ เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้คนลูกหลาน

ทางด้าน พระราชโพธิวรคุณ เจริญพรว่า แกงโฮะสูตรของท่านใช้สูตรเมืองน่าน (บ้านเกิด) และสูตรเชียงใหม่ ผสมผสานกัน โดยของท่านเจ้าคุณไม่ได้ใช้หน่อไม้ดอง (หน่อส้ม) เนื่องจากต้องการถนอมอาหารเก็บไว้ทานได้หลายวัน หากนำเข้าตู้เย็น ท่านยังเล่าว่า ความเป็นมาของพระสงฆ์ที่มาทำแกงโฮะนี้ เนื่องมาจากในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เช่น วันเข้าหรือออกพรรษา จะมีชาวบ้านนำแกงฮังเล และห่อนึ้ง ซึ่งเป็นอาหารเหนือมาถวายทำบุญถวายพระเป็นจำนวนมาก แต่พระเณรในวันฉันไม่ทัน จึงเอาแกงฮังเล และห่อนึ้ง มาทำเป็นแกงโฮะเพื่อถนอมอาหารไว้ และจะเก็บไว้ได้นานขึ้น และทำแจกชาวบ้านที่อาศัยรอบๆ วัด ให้ได้ทานแกงโฮะไปด้วย หรือเรียกว่าแกงสามัคคี เพราะชาวบ้านจะได้มีความรักและสามัคคีกัน

สำหรับสูตรทำแกงโฮะของอาตมา ประกอบด้วย การนำสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม ผักตำลึง ถั่วฝักยาว ผักพื้นบ้านอื่นๆ พริกขี้หนู วุ้นเส้น และที่เป็นหัวใจหลักของแกงโฮะคือ แกงฮังเลหมู ที่มีทั้งเนื้อ ซี่โครง และเนื้อติดมันหรือสามชั้น จากนั้นพระเดชพระคุณให้เริ่มต้นด้วยการเจียวกระเทียมก่อนเป็นเบื้องต้น ตามด้วยการเจียวตะไคร้หั่น และใบมะกรูด ส่งกลิ่นหอมตลบอบอวล จากนั้นหลวงพ่อได้นำผักต่างๆ ลงกระทะ รวมกับแกงฮังเล ใส่เครื่องปรุงที่คั่วไว้ก่อนแล้ว สุดท้ายใส่วุ้นเส้น และปรุงรส เป็นสำเร็จ 'สูตรแกงโฮะเจ้าคุณ' แจกให้กับผู้มาร่วมงานได้ชิมลิ้มลองรสชาติ

อย่างไรก็ตาม ผู้มาร่วมงานได้ชิมรสชาติแกงโฮะสูตรเจ้าคุณ ต่างยกนิ้วให้ว่าอร่อยมาก เพราะหอมกรุ่นไปด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน จึงช่วยกันรวบรวมเงินบริจาค ได้เงินเกือบ 5,000 บาท เพื่อถวายเจ้าคุณด้วย แต่ท่านเจ้าคุณไม่รับ จึงได้มอบถวายคืนให้เป็นกองทุนให้กับศูนย์การเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านล้านนาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์