ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวเชียงใหม่ ไม่ผิดหวัง เห็นพระจันทร์ดวงโต เผย 2 ม.ค. 61 ชัดกว่านี้

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2560 20:50 น.
SHARE

ชาวเชียงใหม่ ไม่ผิดหวัง เห็นดวงจันทร์ดวงโต “ซุปเปอร์ฟูลมูน” เต็มตา ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ระบุ ใครไม่มีโอกาสชมไม่ต้องเสียใจ อดใจรอ 2 ม.ค. 61 เห็นชัดกว่านี้

คืนวันที่ 3 ธ.ค. ชาวจังหวัดเชียงใหม่ไม่ผิดหวัง ได้ชม ดวงจันทร์เต็มดวง หรือ “ซุปเปอร์ฟูลมูน” (Super Full Moon) ดูได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศ ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.00 น.เป็นต้นไป ได้อย่างชัดเจน มีเมฆมาบดบังเล็กน้อย

ข่าวแนะนำ

ในช่วงค่ำ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า คืนวันที่ 3 ธันวาคม 2560 ดวงจันทร์เต็มดวงจะปรากฏในตำแหน่งใกล้โลกที่ระยะห่างประมาณ 357,973 กิโลเมตร จะสังเกตเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย นอกจากนี้ ยังมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าขณะอยู่ไกลโลกมากที่สุด ประมาณ 14% และมีความสว่างมากกว่าประมาณ 30% ทั้งนี้ ตามปกติดวงจันทร์โคจรรอบโลกเป็นรูปวงรี 1 รอบ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ดังนั้น ในแต่ละเดือนจะมีตำแหน่งที่ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดเรียกว่า เปริจี (Perigee) มีระยะทางเฉลี่ย 356,400 กิโลเมตร และตำแหน่งที่ไกลโลกที่สุดเรียกว่า อะโปจี (Apogee) มีระยะทางเฉลี่ยประมาณ 406,700 กิโลเมตร การที่ผู้คนบนโลกสามารถมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงที่โตกว่าปกติเล็กน้อย ในคืนที่ดวงจันทร์โคจรเข้ามาใกล้โลก นับเป็นเหตุการณ์ปกติที่สามารถอธิบายได้ ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ และแม้ว่าดวงจันทร์จะมีตำแหน่งโคจรเข้าใกล้โลกทุกเดือน แต่ดวงจันทร์ไม่ได้ปรากฏเต็มดวงทุกครั้ง และประชาชนชาวไทยจะได้เห็นดวงจันทร์เต็มดวงอีกครั้ง ในวันที่ 2 มกราคม 2561 อีกหนึ่งเดือนนับจากนี้ ดวงจันทร์เต็มดวงจะอยู่ใกล้โลกกว่านี้ที่ระยะห่างประมาณ 356,595 กิโลเมตร ทำให้มีขนาดปรากฏใหญ่กว่าครั้งนี้อีกเล็กน้อย วันดังกล่าวจะเป็นซุปเปอร์ฟูลมูนที่ใหญ่ที่สุดในปี 2561 ดร.ศรัณย์ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงจันทร์ดวงโตซุปเปอร์ฟูลมูนไม่ผิดหวังพระจันทร์เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:54 น.