ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮาสมุนไพรม้ง ดูดก้อนหนังออกจากตัว เชื่อแก้คุณไสย-รักษาปวดกล้ามเนื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2560 19:48 น.
SHARE

เผยวิธีรักษาโรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง ตามแบบชาวม้งเชียงราย ใช้สมุนไพรมาคั่วในกระทะ แล้วห่อใบตองนาบ จากนั้นนำไปคั่วอีกครั้งจนเป็นขี้เถา เป่าออก เศษที่เหลือคือที่ดูดออกมาจากร่างกาย ล่าสุดเกิดฮือฮา เมื่อเจอก้อนคล้ายหนังวัว..

วันที่ 3 ธ.ค. 60 มีเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า “ตระกูลม้งลี ดอยผาหม่น” ได้โพสต์ข้อความว่า ”อะไรกันเนี่ย พี่สาวปวดหลังได้ 2-3 เดือนแล้ว กินยาก็ไม่หาย เปลี่ยนวิธีมาใช้สมุนไพร ผลออกมา ก้อนอะไรก็ไม่รู้ คล้ายๆ หนังวัว. .#น่าจะโดนคุณไสย#พร้อมมีภาพประกอบ ทำให้ผู้ติดตามเรื่องดังกล่าวให้ความสนใจสอบถามกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งชาวเขาเผ่าม้งสมัยเก่าเชื่อว่าหากถูกทำคุณไสย ต้องรักษาด้วยยาสมุนไพร ร่วมกับหมอผีประจำหมู่บ้าน จึงจะสามารถรักษาอาการให้หายขาดได้

ข่าวแนะนำ

บ่ายวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ทราบชื่อต่อมาคือ นายเอกชัย เกษตรโสภาพรรณ ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็น ผู้ช่วยผู้ช่วยผู้ใญ่บ้านฟ้าผาหม่น หมู่ 15 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ได้เปิดเผยรายละเอียดให้ฟังว่า นางเวียงดาว แซ่จาง เป็นพี่สาวของตนป่วยโรคปวดเมื่อยตามลำตัว ต้นแขน และต้นขา มากว่า 3 เดือนกว่าแล้ว ก่อนหน้าได้ไปรักษาที่โรงพยาบาลในตัวอำเภอและตัวจังหวัด หมอบอกว่าอาจเกิดจากกล้ามเนื้อเอ็นอักเสบ ให้ยามากินก็ไม่ดีขึ้น บางครั้งปวดทรมานจนแทบทนไม่ไหว แต่หลังจากรักษาตามกรรมวิธีของชาวม้งดังกล่าว กลับอาการหายดีเป็นปกติ และที่แปลกคือ พบเศษหนังสัตว์ขนาดเท่าปลายนิ้วชี้ในขี้เถ้าก้นกระทะ เหมือนเศษหนังที่ไหม้ไฟ หลังจากเสร็จกรรมวิธีรักษา

นายเอกชัย เผยว่า หลังจากที่ทนเจ็บป่วยมานายหลายเดือน มีคนแก่คนเฒ่าชาวเขาเผ่าม้งที่อาศัยในหมู่บ้าน แนะนำให้ไปพบกับหมอผีในหมู่บ้านเพื่อตรวจสอบอาการ ซึ่งหมอผีแนะนำให้ไปหาหมอยาสมุนไพรนำพืชสมุนไพร 2 ชนิด มาทำการรักษาร่วมกับการรักษาทางความเชื่อร่วมกับหมอผี ซึ่งสมุนไพรดังกล่าวจะหาได้ในป่าสูงเชิงดอยภูเขาใกล้หมู่บ้าน ชื่อเรียกเป็นภาษาม้งว่า ”ปาด้า” และ ”หลั่วเย่งกู” ชนิดแรกปาด้ามีลำต้นจะคล้ายใบตะขบต้นไม่สูง และหลั่วเย่งกู จะคล้ายต้นใบยาสูบ แต่มีลำต้นสูงกว่า ออกดอกสีเหลืองมีกลิ่นหอม ชาวเขาเผ่าม้งใช้สูตรพืชสมุนไพร 2 ชนิดนี้รักษาอาการปวดเมื่อยร่างกายมาตั้งแต่บรรพบุรุษนับพันปี

“กรรมวิธีการรักษาจะนำใบพืชสมุนไพร 2 ชนิด มาทำความสะอาด นำไปคั่วไฟด้วยกระทะให้ร้อน นำมาวางลงบนใบตองกล้วย และรองด้วยผ้าขาวห่อเป็นแผ่น แล้วนำไปทับส่วนที่ปวดเมื่อย จะทำหลายๆ ครั้งโดยมีหมอผีเป็นคนทำ พร้อมกับเครื่องเซ่นไหว้บูชาบอกกล่าววิญญาณ หลังจากนั้นสมุนไพรจะถูนำมาคั่วในกระทะอีกครั้ง โดยจะคั่วจนกว่าจะไหม้เป็นผงดำแล้วใช้วิธีเป่าเอาผงออกจนหมด หากมีเศษหินทราย หรือสิ่งอื่นยังเหลือในก้นกระทะ แสดงว่าสิ่งของชั่วร้ายในร่างกายถูกขับออกมาแล้ว ผู้ป่วยก็จะหายดีเป็นปกติ เป็นวิธีและความเชื่อที่ชาวเขาเผ่าม้งที่ยังคงใช้รักษาอาการเจ็บป่วยกันสืบทอดมายาวนาน นอกจากการรักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน” นายเอกชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รักษาอาการปวดสมุนไพรม้งรักษาแบบม้งหมอผีม้งชาวม้งเชียงรายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:17 น.