ช้างพังคลั่ง งวงรัดควาญจับฟาดพื้น เหยียบหัวเละ!

ข่าว

ช้างพังคลั่ง งวงรัดควาญจับฟาดพื้น เหยียบหัวเละ!

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2560 22:51 น.

บันทึก

ช้างพัง ที่ปางช้าง จ.เชียงใหม่ คลั่ง! ใช้งวงรัดควาญจับฟาดลงกับพื้น ก่อนเหยียบลำตัว-หัวเละ คาดถูกใช้งานหนัก และอยู่ในฤดูผสมพันธุ์

วันที่ 2 ธ.ค. พ.ต.ท.สาคร แก้วสา รอง ผกก.สอบสวน สภ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่ปางช้างแห่งหนึ่งใน อ.แม่แตง มีช้างทำร้ายควาญจนถึงแก่ความตาย จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบศพนายสมพงษ์ ไม่มีนามสกุล ชาวไทยใหญ่ อายุ 41 ปี มีอาชีพเป็นควาญช้างของ พังทองดี อายุ 51 ปี ช้างเพศเมีย สภาพศพถูกเหยียบที่ศีรษะและลำตัว จนเสียชีวิต

ญาติที่เห็นเหตุการณ์ เผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. นายสมพงษ์ กำลังเตรียมตัวจะนำช้างพังทองดี ใส่แหย่งหลังช้างสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้นั่งหลัง ชมป่าธรรมชาติของตำบลกึ๊ดช้าง แต่ช้างอาจจะถูกใช้งานหนักและอยู่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ทำให้พังทองดี ที่ตามปกติเชื่อฟังคำสั่งมาตลอด เกิดอาการหงุดหงิด ใช้งวงจับตัวนายสมพงษ์ฟาดลงกับพื้น และใช้เท้าเหยียบที่ศีรษะและลำตัว จนเสียชีวิต โดยเพื่อนๆควานช้างไม่กล้าเข้าไปช่วย เมื่อช้างพังทองดีสงบลง จึงได้เข้าไปนำร่างของนายสมพงษ์ ออกมา 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พยายามติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงจากปางช้าง แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องช้าง เผยว่า ในช่วง 1 เดือนมานี้ มีช้างทำร้ายควาญเสียชีวิตจำนวนถึง 3 ราย ในปางช้างและในสวนสัตว์ เหตุเพราะในช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนฤดู และอยู่ในช่วงเตรียมผสมพันธุ์ โดยช้างจะเริ่มตกมัน มีน้ำมันไหลลงมา หากเป็นควาญในยุคก่อนๆจะรู้ดี เมื่อเห็นน้ำมันไหลออกมา ก็จะรีบนำไปผูกไว้ในป่านานนับเดือน โดยส่วนมากหากเป็นช้างตัวผู้ จะสังเกตเห็นได้ง่ายกว่าช้างตัวเมีย และหากตัวเมียหรือช้างพัง หากตกมันจะไม่แสดงอาการดุร้าย แต่จะส่ออาการหงุดหงิดให้เห็น ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นช้างตัวเมีย ควาญอาจไม่ทันได้สังเกตเห็น กระทั่งถูกทำร้ายจนเสียชีวิต.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฝนตกถล่มฮอด น้ำแม่แจ่มหลากท่วมถนนเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน
04:16

ฝนตกถล่มฮอด น้ำแม่แจ่มหลากท่วมถนนเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์