เปิดฤดูท่องเที่ยว ปี 2561 "แอ่วเหนือครั้งใหม่...ไม่เหมือนเดิม"

ข่าว

เปิดฤดูท่องเที่ยว ปี 2561 "แอ่วเหนือครั้งใหม่...ไม่เหมือนเดิม"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ธ.ค. 2560 07:01 น.

บันทึก

ภายหลังจากนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานใหญ่เปิดตัว “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” เพื่อโปรโมตปีท่องเที่ยวไทย 2561 อย่างอลังการไปแล้ว ผู้อำนวยการ ททท.แต่ละภูมิภาค จึงต้องเดินหน้ากันเต็มที่ เพื่อเชิญชวนคนไทยท่องเที่ยวทั่วไทย

สำหรับภาคเหนือ น.ส.สมฤดี จิตรจง ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ ททท. นำคณะ ผอ.ททท. ภาคเหนือ 10 สำนักงาน จัดแถลงข่าว “เปิดฤดูกาล ท่องเที่ยวภาคเหนือ ประจำปี 2561” อย่างตระการตา เมื่อคืนวันที่ 27 พ.ย.2560 ที่ไร่แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ภายใต้แนวคิด “แอ่วเหนือครั้งใหม่ ไม่เหมือนเดิม”

ปีนี้ภาคเหนือตั้งเป้าสร้างรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.7 หรือประมาณ 134,800 ล้านบาท จากปี 2559 ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวเดินทางเข้าสู่ภาคเหนือ 26,471,063 คน สร้างรายได้ประมาณ 115,000 ล้านบาท

ส่วนรูปแบบการท่องเที่ยวจะเป็น Local Experience ตอบสนองนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน ซึ่งไม่เพียงสนใจแต่ที่พักสะอาดปลอดภัย สะดวกสบาย ยังต้องการชิมอาหารแปลกใหม่ที่แตกต่าง อาหารเพื่อสุขภาพ เลือกซื้อสินค้า ที่มีเรื่องราวที่มา ด้วยแหล่งท่องเที่ยวภาคเหนือมีมากมายหลากหลาย สามารถ เดินทางท่องเที่ยวได้ในทุกฤดูกาล และจะพบความสุข ความประทับใจใหม่ๆ ไม่เหมือนเดิมทุกครั้งที่ไปสัมผัส

เน้นการเพิ่มบริการให้กับ “นักท่องเที่ยววัยเก๋า” หรือ “วัยเกษียณ” และ กลุ่ม Gen Y วัยทำงาน รวมถึง นักท่องเที่ยวแบบครอบครัว ที่มี ทุกวัย รวมถึงรุ่นปู่รุ่นย่า ผู้พิการ และผู้หญิง ต้องเตรียมความพร้อมแหล่ง ท่องเที่ยวในการดูแลนักท่องเที่ยวที่หลากหลาย

น.ส.สมฤดี จิตรจง ผอ.ภูมิภาคภาคเหนือ ททท. ร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์เอง
น.ส.สมฤดี จิตรจง ผอ.ภูมิภาคภาคเหนือ ททท. ร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์เอง

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปตามโลกโซเชียลมีเดีย ทำให้ คนรุ่นเก๋าวัยเกษียณ ได้ติดต่อสื่อสารกับกลุ่มเพื่อน และมีเวลา มีความพร้อมในการใช้จ่าย ที่จะนัดพบปะเพื่อนฝูงวัยเรียน วัยทำงาน ได้ออกมาท่องเที่ยวด้วยกัน ทำกิจกรรมในชุมชนด้วยกัน จึงเป็นกลุ่มใหม่ที่ ททท.ได้จัดเตรียมความพร้อม บริการดูแลนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ที่สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล ไม่มีวันหยุด ในเรื่องความสะดวกสบายและความปลอดภัย

กลุ่ม Gen Y วัยทำงาน ที่นิยมเซลฟี่ เขียนบล็อก เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่บอกกันปากต่อปาก ถ่ายทอดประสบการณ์ รีวิวสถานที่ สินค้า ให้กับกลุ่ม ผู้ติดตามที่เป็นการเปิดมุมมองท่องเที่ยวใหม่ๆได้ตลอดเวลา เปิดกิจกรรมที่เป็น Soft Adventure เพื่อเพิ่มความสนุกสนาน ตื่นเต้น น่าประทับใจให้กับนักท่องเที่ยววัยทำงานกลุ่มนี้

กลุ่มเที่ยวแบบครอบครัว กิจกรรมครอบครัวที่จะไปท่องเที่ยวด้วยกัน พาผู้สูงอายุ คนป่วย ผู้พิการ ก็ได้เตรียมความพร้อมสำหรับการดูแลคนกลุ่มนี้มาท่องเที่ยวในภาคเหนือได้ และยังมีผู้หญิงที่ปัจจุบันได้ออกท่องเที่ยวกันเอง บางคนชอบที่จะไปคนเดียวเพื่อพักผ่อนเงียบๆซึ่งจะเน้นเรื่องการดูแลความปลอดภัย

กิจกรรมและเส้นทางท่องเที่ยวต่อเนื่องหลากหลายของภาคเหนือ ด้วย 8 แรงบันดาลใจ ของการ “แอ่วเหนือครั้งใหม่ ไม่เหมือนเดิม” ท่องเที่ยวโครงการหลวงและเกษตรบนดอยสูง ท่องเที่ยวเรียนรู้ วิถีไทย วิถีถิ่น ชมเส้นทางสายหมอก และดอกไม้ ท่องเที่ยวเรียนรู้เรื่องราวจากผืนผ้าแพรพรรณอันเลื่องชื่อ พืช ผัก ผลไม้เมืองเหนือ สดสะอาด ปลอดภัย

รวมทั้ง พลังศรัทธาครูบาสายเหนือ กิจกรรม Soft Adventure เส้นทางทดสอบกำลังใจ สนุกมันส์ กลางแจ้ง การพักผ่อน Mind and Soul ล้วนเป็นแรงเร้าให้ผู้คนออกเดินทางไปหาประสบการณ์แปลกใหม่

การแถลงข่าวฤดูกาลท่องเที่ยวภาคเหนือ ปี 2561 มีไฮไลต์แต่ละสำนักงานท่องเที่ยวนำเสนอเส้นทางที่เร้าใจให้ไปท่องเที่ยว

ททท.สนง.เชียงใหม่ เสนอ “เส้นทางแห่ง ความรัก...ศรัทธา...สายหมอก...ดอกไม้” สถานที่ ท่องเที่ยวในเส้นทางมี ขุนช่างเคี่ยน วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดผาลาด อุทยานหลวงราชพฤกษ์ พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 ชั่วโมงพิพิธภัณฑ์มีชีวิต แนวพระราชดำริ ร.9 บ้านยาง หมู่บ้านจีนยูนนาน สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ททท.สนง.เชียงราย นำเสนอสินค้าท่องเที่ยว “RAI” ประกอบด้วย R (Relax) : แหล่งท่องเที่ยวทาง ธรรมชาติที่จะสร้างความผ่อนคลาย A (Art) : แหล่ง ศิลปวัฒนธรรมที่สวยงาม การแสดงที่มีเป็นเอกลักษณ์ และศิลปินชาวเชียงราย I (Inspiration) : แหล่งท่องเที่ยวที่สร้างแรงบันดาลใจ อาทิ โครงการหลวงดอยตุง ฟาร์มสเตย์สวรรค์บนดิน เป็นต้น

ททท.สนง.แม่ฮ่องสอน นำเสนอแคมเปญ “ดอยสเตอร์” หรือวิถีชาวดอย ที่ประกอบด้วยวัฒนธรรมและประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น การแต่งกาย การกิน การอยู่อาศัย

ททท.สนง.แพร่ นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวและเส้นทาง “ค่ำชมดาว เช้าชมหมอก” ณ จุดดูดาว จังหวัดแพร่-น่าน เช่น ดอยเสมอดาว ม่อนเคียงดาว ผาอินหมอก ดอยเล็ง เป็นต้น

ททท.สนง.ลำปาง นำเสนอ “9 มหัศจรรย์ล้านนาที่ลำพูน” ตลอด 12 เดือน และจุดชมทะเลหมอก ที่ลำปาง เช่น ดอยฟ้างาม ดอยผาแดง วัดดอยพระฌาน และวัดเฉลิมพระเกียรติ เป็นต้น

ททท.สนง.สุโขทัย นำเสนอโปรแกรมท่องเที่ยว “ไหว้พระที่สุโขทัย ขออะไรก็สำเร็จ” และเส้นทาง Chic Show So Fun กำแพงเพชร สุโขทัย อุตรดิตถ์

ททท.สนง.ตาก นำเสนอแคมเปญ “เที่ยวตาก 12 เดือน” สินค้าท่องเที่ยวไฮไลต์ เช่น จุดชมทะเลหมอก น้ำตกทีลอซู แช่น้ำแร่ออนเซน และชุมชนเลี้ยงช้างกะเหรี่ยง บ้านปูเต้อ

ททท.สนง.นครสวรรค์ นำเสนอแคมเปญ “เปิดมุมมองใหม่ ท่องเที่ยวนครสวรรค์” สินค้าท่องเที่ยวไฮไลต์ช่วงฤดูหนาว ดูนก ดูบัว บึงบอระเพ็ด ทุ่งปอเทือง และดอกทานตะวัน

ททท.สนง.อุทัยธานี นำเสนอสินค้าและกิจกรรมท่องเที่ยว “อุทัยฯ...ในอภิรมย์” ประกอบด้วย แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และวิถีชีวิตชุมชนริมแม่น้ำสะแกกรัง

ททท.สนง.พิษณุโลก นำเสนอกิจกรรม “ท้าจับหมอก Misty Challenge in Pitsanulok-Phetchabun” โดยร่วมถ่ายรูปและ Check in ณ 10 จุด จับหมอก เพื่อรับของรางวัลและของที่ระลึกจากสำนักงาน

น.ส.สมฤดี ผอ.ททท.ภูมิภาคภาคเหนือ กล่าวว่า การท่องเที่ยวภาคเหนือ ปี 2561 ที่เน้นชุมชนและวิถีชีวิต เราจะเน้นให้มีความสุขทั้งเจ้าของโปรดักส์ หรือชุมชนที่เป็นเจ้าบ้าน และนักท่องเที่ยว การท่องเที่ยวที่เน้นทั้งสามขา

ด้านเศรษฐกิจ ที่จะเพิ่มเป้าหมายด้านรายได้เข้าสู่ชุมชนให้กระจายตัว ไม่กระจุกตัว มีแผนชัดเจนภายใน 5 ปี ที่จะทำให้การท่องเที่ยวภาคเหนือเติบโต

ด้านสังคม ให้ทุกฝ่ายมีความสุข เจ้าบ้านไม่รู้สึกอึดอัดที่นักท่องเที่ยวเข้ามา ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงสภาพความเป็นอยู่ แต่คงเนื้อแท้ หากเพิ่มเพียงการจัดการและการดูแลนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

ด้านสิ่งแวดล้อม ททท.จะรณรงค์ทั้งด้านชุมชนและนักท่องเที่ยว

ซึ่งปัจจุบันส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเข้าใจเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเรื่องขยะที่ช่วยกันดูแล ไม่ทิ้งให้เป็นภาระชุมชน

อย่างไรก็ตาม ก่อนออกเดินทางท่องเที่ยว มาตรวจเช็กกันก่อน สถานที่ และห้วงเวลาของการท่องเที่ยว เพื่อการเลือกท่องเที่ยวให้ถูกที่ถูกเวลา เพื่อการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับแรงบันดาลใจที่จะก้าวออกไปสัมผัสบรรยากาศที่แตกต่างกัน เปิดดูได้ที่เว็บไซต์ www.gonorththailand.com

แล้วคุณจะสัมผัสได้ว่า “แอ่วเหนือครั้งใหม่ ไม่เหมือนเดิม” ประทับใจอย่างไร.

กฤษฎิ์ภูมิ ปทุมชัย–ปิยนันท์ จิตต์แจ้ง รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 09:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์