งดงามตื่นตา ซากุระเมืองไทย บานสะพรั่งบนดอยผาตั้ง ปลายธ.ค.นี้ได้ชมแน่

ข่าว

งดงามตื่นตา ซากุระเมืองไทย บานสะพรั่งบนดอยผาตั้ง ปลายธ.ค.นี้ได้ชมแน่

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 19:46 น.

บันทึก

ตั้งตารอ ซากุระเมืองไทย ดอกนางพญาเสือโคร่ง จุดที่มากที่สุดที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว อ.เวียงแก่น เชียงราย บานพร้อมกันในเนื้อที่ 10 ไร่ สวยงามเกินบรรยาย ตั้งแต่ปลายธ.ค.นี้ ไปจนถึงสิ้นก.พ.ปีหน้า..


วันที่ 1 ธ.ค. 60 นายสมเพชร ปางเงิน เจ้าหน้าที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า อากาศหนาวเป็นใจดอกซากุระเมืองไทยหรือดอกนางพญาเสือโคร่ง เริ่มผลิช่อดอกบริเวณหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ.ร่มฟ้าทอง ซึ่งเป็นจุดที่มีมากที่สุดของประเทศไทย ที่โรงเรียนบรรพตวิทยาใกล้จุดชมวิวดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ตอนนี้เป็นดอกตูมหลังจากต้นผลัดใบแก่ร่วงหมดแล้ว และจะออกดอกบานพร้อมกันทุกต้นกว่า 10 ไร่ ในช่วงปลายเดือน ธ.ค.ไปตลอดเดือน ม.ค. จนถึงกลางเดือน ก.พ. ช่วงที่สวยที่สุดจะเป็นกลางเดือน ก.พ.จนถึงปลายเดือน

นายเจริญ โกศัย ผอ.โรงเรียนบรรพตวิทยา บนดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น เผยว่า ดอกซากุระเมืองไทยหรือดอกนางพญาเสือโคร่ง กำลังผลิดอกและมีบานเป็นบางส่วนแล้ว เช่นกันที่สนามหน้าโรงเรียนทอดยาวปกคลุมพื้นที่ดอยผาตั้ง ซึ่งเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ดอกนางพญาเสือโคร่งออกดอกสวยงามที่สุด นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเที่ยวชมและบันทึกภาพเมื่อดอกบานเต็มที่ ซึ่งที่ตั้งก็อยู่ใกล้จุดชมวิวของดอยผาตั้งและใกล้จุดท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมถึงหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

สำหรับดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่ง มีชื่อเรียกในพื้นถิ่นต่างกันหลายชื่อ เช่น ภาคเหนือเรียกว่า ฉวีวรรณ, ซากุระดอย ภาษากะเหรี่ยงเรียก เส่คาแว่, เส่แผ่, เส่ลาแหล ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Prunus cerasoides D.Don ชื่อวงศ์ Rosaceae กระจายพันธุ์ตามธรรมชาติพบได้ทางตอนใต้ประเทศญี่ปุ่น และไต้หวัน ในประเทศไทยพบได้ที่ จ.เชียงราย และเชียงใหม่ บนพื้นที่ดอยที่มีความสูง 1,000-1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์