ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  งดงามตื่นตา ซากุระเมืองไทย บานสะพรั่งบนดอยผาตั้ง ปลายธ.ค.นี้ได้ชมแน่

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2560 19:46 น.
  SHARE

  ตั้งตารอ ซากุระเมืองไทย ดอกนางพญาเสือโคร่ง จุดที่มากที่สุดที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว อ.เวียงแก่น เชียงราย บานพร้อมกันในเนื้อที่ 10 ไร่ สวยงามเกินบรรยาย ตั้งแต่ปลายธ.ค.นี้ ไปจนถึงสิ้นก.พ.ปีหน้า..


  วันที่ 1 ธ.ค. 60 นายสมเพชร ปางเงิน เจ้าหน้าที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า อากาศหนาวเป็นใจดอกซากุระเมืองไทยหรือดอกนางพญาเสือโคร่ง เริ่มผลิช่อดอกบริเวณหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ.ร่มฟ้าทอง ซึ่งเป็นจุดที่มีมากที่สุดของประเทศไทย ที่โรงเรียนบรรพตวิทยาใกล้จุดชมวิวดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ตอนนี้เป็นดอกตูมหลังจากต้นผลัดใบแก่ร่วงหมดแล้ว และจะออกดอกบานพร้อมกันทุกต้นกว่า 10 ไร่ ในช่วงปลายเดือน ธ.ค.ไปตลอดเดือน ม.ค. จนถึงกลางเดือน ก.พ. ช่วงที่สวยที่สุดจะเป็นกลางเดือน ก.พ.จนถึงปลายเดือน

  นายเจริญ โกศัย ผอ.โรงเรียนบรรพตวิทยา บนดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น เผยว่า ดอกซากุระเมืองไทยหรือดอกนางพญาเสือโคร่ง กำลังผลิดอกและมีบานเป็นบางส่วนแล้ว เช่นกันที่สนามหน้าโรงเรียนทอดยาวปกคลุมพื้นที่ดอยผาตั้ง ซึ่งเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ดอกนางพญาเสือโคร่งออกดอกสวยงามที่สุด นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเที่ยวชมและบันทึกภาพเมื่อดอกบานเต็มที่ ซึ่งที่ตั้งก็อยู่ใกล้จุดชมวิวของดอยผาตั้งและใกล้จุดท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมถึงหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว

  สำหรับดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่ง มีชื่อเรียกในพื้นถิ่นต่างกันหลายชื่อ เช่น ภาคเหนือเรียกว่า ฉวีวรรณ, ซากุระดอย ภาษากะเหรี่ยงเรียก เส่คาแว่, เส่แผ่, เส่ลาแหล ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Prunus cerasoides D.Don ชื่อวงศ์ Rosaceae กระจายพันธุ์ตามธรรมชาติพบได้ทางตอนใต้ประเทศญี่ปุ่น และไต้หวัน ในประเทศไทยพบได้ที่ จ.เชียงราย และเชียงใหม่ บนพื้นที่ดอยที่มีความสูง 1,000-1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอกนางพญาเสือโคร่งซากุระซากุระเมืองไทยดอยผาตั้งเวียงแก่นข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้