อะไร? อยู่กลางถนน ตายายตะลึง! ตะพาบยักษ์ อายุ 50 ปี ช่วยกันแบกไปปล่อย

ข่าว

อะไร? อยู่กลางถนน ตายายตะลึง! ตะพาบยักษ์ อายุ 50 ปี ช่วยกันแบกไปปล่อย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 13:01 น.

บันทึก

เจ้าบุญหลง! ตายายเมืองตาก พบตะพาบยักษ์ วัย 50 ปี พลัดหลงอยู่กลางถนนจึงแบกกลับบ้าน หวั่นถูกจับทำเมนูเปิบพิสดาร แจ้งกู้ภัยจับปล่อย เจ้าหน้าที่นำส่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม จ.สุโขทัย เพื่อให้อยู่แหล่งน้ำธรรมชาติที่สมบูรณ์..

วันที่ 1 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยกู้ภัยระแหง อปพร.เทศบาลเมืองตาก รับแจ้งจาก นางออน สืบสังข์ อายุ 65 ปี ชาวบ้านตำบลน้ำรึม อำเภอเมือง จังหวัดตาก ให้มาช่วยรับ ตะพาบยักษ์ เพื่อไปหาแหล่งธรรมชาติเพื่อปล่อยในที่ปลอดภัย

เมื่อไปถึง นางออน ได้นำตะพาบน้ำตัวใหญ่ ขนาดน้ำหนักตัวประมาณ 35 กิโลกรัม ขังไว้ในคอกไม้ มุงด้วยหลังคารถยนต์ เพื่อป้องกันการหลบหนี ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตราย หรือ มีคนอื่นไปเจอ จะกลายเป้าอาหารบนเมนูเปิบพิสดาร

นางออน เล่าว่า เจอตะพาบตัวนี้ ขณะที่ตนและสามี ขี่รถจักรยานยนต์ กลับจากตลาด ระหว่างทางพบตะพาบตัวใหญ่สีดำ กำลังเดินอยู่กลางถนน ห่างจากบ้านประมาณ 100 เมตร จึงรีบจอดรถแล้วรีบช่วยกันแบก-หิ้วด้วยความทุลักทุเล นำมาบ้านเพื่อหาทางช่วยเหลือนำไปปล่อยคืนสู่แหล่งธรรมชาติ โดยตั้งชื่อ ให้มันว่า “บุญหลง”

หลังจาก ข่าวการพบตะพาบยักษ์ ตัวใหญ่แพร่ออกไป มีชาวบ้านทั้งขอซื้อและขอไปเลี้ยง แต่ไม่ให้เพราะไม่มั่นใจในสวัสดิภาพของ เจ้าบุญหลง กลัวจะถูกหลอกและเป็นอันตรายต่อมัน ครั้นจะนำปล่อยลงในแหล่งน้ำใกล้บ้านก็กลัวว่า เจ้าบุญหลง จะถูกล่าจากพรานนักเปิบพิสดาร

ทั้งนี้ จึงแจ้งขอความช่วยเหลือจาก กู้ภัยระแหง อปพร.เทศบาลเมืองตาก โดยกู้ภัย ได้นำตะพาบยักษ์ ไปส่งที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) สังกัด กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยเจ้าหน้าที่ ได้ทำการตรวจสอบสุขภาพ เป็นตะพาบไทย เพศผู้ อายุประมาณ 50 ปี สุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ คาดว่าพลัดหลงออกมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ในเขาพระเมิน ในช่วงหน้าฝนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการปกป้องชีวิต เจ้าตะพาบยักษ์ตัวนี้ ทางเจ้าหน้าที่ จะได้นำไปปล่อยคืนธรรมชาติ ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม จ.สุโขทัย เพื่อให้เจ้าบุญหลง ตะพาบยักษ์ตัวนี้ สามารถใช้ชีวิตอยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติที่สมบูรณ์ และจะไม่ตกเป็นเหยื่อพรานล่าสัตว์ป่า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย
03:04

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 10:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์