หนาวนี้ชาวดอยแม่แจ่มยิ้มรับทรัพย์ หลังปลูกกาแฟแทนข้าวโพด รายได้งาม

ข่าว

หนาวนี้ชาวดอยแม่แจ่มยิ้มรับทรัพย์ หลังปลูกกาแฟแทนข้าวโพด รายได้งาม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 09:16 น.

บันทึก

ชาวบ้านบนดอยแม่แจ่มยิ้มได้แล้ว หลังหันมาปลูกกาแฟแทนการทำไร่ข้าวโพด พร้อมชวนจิบกาแฟสดจากไร่ชมทะเลหมอกหน้าหนาว ขณะที่ช่างตัดผมรวมตัวขึ้นดอยตัดผมให้เด็กนักเรียนบนพื้นที่ห่างไกลทุรกันดารฟรีในช่วงหนาวนี้...


เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.60 ที่ไร่กลุ่มวิสาหกิจพยัคฆ์คอฟฟี่ (Payak Coffee) ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ที่เกิดจากการรวมกลุ่มของชาวบ้านในพื้นที่ 6 ตำบลของ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ หลังจากในอดีตที่ผ่านมาชาวบ้านได้แผ้วถางป่าจนเกิดภูเขาหัวโล้นในพื้นที่เป็นจำนวนมาก เพื่อปลูกข้าวโพดขายให้นายทุน แต่ปัญหาที่ตามมาคือป่าไม้ถูกทำลายและมีสภาพแห้งแล้ง และปัญหาหมอกควันไฟจากการเผาไหม้ของตอซังข้าวโพด ต่อมาทางชาวบ้านได้รวมตัวกันก่อตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนพยัคฆ์กาแฟ เพื่อปลูกกาแฟทดแทนการปลูกข้าวโพด ขณะนี้กำลังเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตกาแฟกันท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นหมอกปกคลุม โดยเกษตรกรเครือข่ายแต่ละรายต่างเร่งนำผลผลิตกาแฟที่ออกมากในปีนี้ มาส่งให้วิสาหกิจชุมชนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อทำการแปรรูป เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนคัดเมล็ดพันธุ์ ล้าง และสีเมล็ด ก่อนนำไปตาก สีสารแล้วถึงนำส่งโรงคั่ว ซึ่งปีนี้ผลผลิตออกมามากกว่าปีที่ผ่านมา นอกจากนี้บริเวณที่ตั้งสำนักงานยังเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวมากางเต็นท์เพื่อชมความงามของทะเลหมอกยามเช้าที่เคลื่อนตัวสวยงามอย่างใกล้ชิดอีกด้วย 

นายกฤษฏิ์ พยัคกาฬ รองประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนพยัคฆ์กาแฟ เปิดเผยว่า ผลผลิตกาแฟปีนี้ออกมามาก ปีนี้จะไม่ต่ำกว่า 80,000 ถึง 100,000 กิโลกรัม ราคาประกันกาแฟเชอรี่ของสมาชิกอยู่ในราคาที่สูง ชาวบ้านมีความสุขมาก ปีนี้กลุ่มเราคั่วกาแฟขายและขายเป็นสารกาแฟ มีร้านวิสาหกิจของพยัคฆ์กาแฟตั้งอยู่ในส่วนราชการของอำเภอแม่แจ่ม ซึ่งเป็นความร่วมมือในกิจกรรม สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตั้งอยู่ที่ว่าการอำเภอแม่แจ่ม ธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาแม่แจ่ม และโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 31 นอกจากนี้บริเวณพื้นที่สำนักงานยังทีลานกางเต็นท์ ห้องโฮมสเตย์รองรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมทะเลหมอกอย่างใกล้ชิดด้วย โดยนอกจากชมความงามของหน้าหนาวแล้ว ยังสัมผัสวิถีชีวิตของชาวปกาเกอะญอ หรือชาวกะเหรี่ยง และได้ชิมกาแฟสดจากไร่ด้วย โดยของเราปลอดสารพิษเจือปน เป็นธรรมชาติแท้

ขณะที่โรงเรียนบ้านเมืองอาง อ.อมทอง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ นายไมตรี ม่วงทอง หรือช่างบอย เจ้าของร้านบอยบาร์เบอร์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยช่างจิตอาสา นายนดล บุณยนิตย์ หรือช่างนิก ซึ่งเรียนตัดผมมาจากสถาบันชื่อดังจากประเทศอังกฤษ อยากจะใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมา เพื่อมามอบความสุขให้เด็กนักเรียนบนดอย จึงได้ร่วมกันตัดผมจิตอาสาให้เด็กนักเรียนบนดอยสูง โดยเด็กๆ ต่างตื่นเต้นกันมาก เพราะเคยเห็นแต่ออกข่าวในทีวี จึงขอตัดแกะลายทรงผมสวยงาม ในครั้งนี้ทางคณะได้นำขนมมาแจกเด็กๆ บนดอยด้วยนายไมตรี ม่วงทอง หรือช่างบอย เปิดเผยว่า ในช่วงหน้าหนาวอย่างนี้เด็กอาจจะดูแลรักษาผมได้ลำบากหากมีผมยาว โดยเฉพาะเด็กที่อยู่บนดอยสูง ส่วนมากจะไม่ได้มีโอกาสไปร้านตัดผมยังพื้นล่าง เพราะมีหนทางถนนทุรกันดาร ทางทีมช่างตัดผมเราจึงขึ้นมาตัดผมให้เด็กๆ มีผมสั้นเรียบร้อย ดูแลรักษาง่ายในช่วงหน้าหนาวนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 06:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์