ลอยละลิ่วทั่วเชียงใหม่ 'โคมลอย' ปลิวร่อนไปตกรันเวย์เครื่องบินเพียบ

ข่าว

  ลอยละลิ่วทั่วเชียงใหม่ 'โคมลอย' ปลิวร่อนไปตกรันเวย์เครื่องบินเพียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2560 11:50 น.

  เก็บสถิติ 'โคมลอย' ลอยละลิ่วปลิวร่อนไปตกรันเวย์สนามบินเชียงใหม่กว่า 80 ลูก สูงกว่าปีที่ผ่านมาหลายเท่า ทอท.วอนประชาชน นักท่องเที่ยว ปล่อยโคมลอยแค่เวลา 19.00 - 01.00 น.เท่านั้น

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เชียงใหม่ แจ้งว่า ช่วงคืนวันที่ 3 - 4 พ.ย. 60 มีโคมลอยที่ไฟดับแล้วลอยมาตกในรันเวย์ทางวิ่งภายในสนามบิน ทั้งสิ้นจำนวน 81 ลูก ซึ่งถือว่ามากกว่าปีที่ผ่านมาหลายเท่า

  อย่างไรก็ตาม พบโคมลอยที่มีขนาดใหญ่มากกว่า 1 เมตร จำนวน 3 ลูก ขนาด 0.5-1 เมตร จำนวน 74 ลูก และขนาดเล็กน้อยกว่า 0.5 เมตร จำนวน 4 ลูก ซึ่งประเพณียี่เป็ง ยังเหลือคืนนี้เป็นคืนสุดท้าย คาดว่าจะมีการปล่อยโคมลอยอีกเป็นจำนวนมาก จึงขอความร่วมมือกับประชาชนและนักท่องเที่ยวขอให้ปล่อยโคมลอย โคมไฟ ระหว่างเวลา 19.00 - 01.00 น. เท่านั้น

  ด้านประตูระบายน้ำปิงป่าแดด ด้านทิศใต้ของตัวเมืองเชียงใหม่ ที่รองรับน้ำปิงที่ไหลมาจากเหนือเมืองเชียงใหม่ มีขยะจากกระทงลอยมาติดประตูระบายน้ำจำนวนมาก ในปีนี้ทางจังหวัดเชียงใหม่ จึงมีการรณรรงค์ใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อเป็นการย่อยสลายได้ง่าย และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

  อย่างไรก็ตาม จังหวัดเชียงใหม่ ได้ระดมทุกหน่วยงานและทั้งกำลังคน เครื่องจักร เรือ รถบรรทุกเข้ามาเก็บกระทงที่ประตูระบายน้ำปิงป่าแดด เพื่อนำขยะไปคัดแยกทำปุ๋ยตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย.นี้ หลังเสร็จประเพณี หากทำช้าน้ำจะเน่าเพราะกระทงขนมปังจะมีกลิ่นเหม็น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โคมลอยลอยกระทงสนามบินเชียงใหม่เชียงใหม่ยี่เป็งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 14:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์