กำแพงเพชร ลอยกระทงสาย กลางแม่น้ำปิง ทอดผ้าป่าแถว แห่งเดียวในโลก

ข่าว

  กำแพงเพชร ลอยกระทงสาย กลางแม่น้ำปิง ทอดผ้าป่าแถว แห่งเดียวในโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2560 01:24 น.

  วัดพระบรมธาตุนครชุม กำแพงเพชร จัดลอยกระทง สืบสานประเพณีเก่าแก่ มีกิจกรรมทอดผ้าป่าแถวแห่งเดียวในโลก ตื่นตาตื่นใจ! ลอยกระทงสายและเผาเทียนเล่นไฟแบบโบราณ ท่ามกลางปชช.ร่วมงานจำนวนมาก

  วันที่ 3 พ.ย. ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาส รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ได้จัดกิจกรรมลอยกระทงขึ้น โดยสืบสานวัฒนธรรมประเพณีเก่าแก่ดังเดิมของชุมชน โดยมีการทอดผ้าป่าแถวที่มีแห่งเดียวในโลก โดยการทอดผ้าป่าแถวเป็นประเพณีดังเดิมของชาวกำแพงเพชร จะทอดในเวลากลางคืน ในเทศกาลลอยกระทง โดยการทอดจะไม่เจาะจงว่าพระเณรรูปใดจะได้รับผ้าป่าเป็นการที่เชื่อว่า ได้บุญมากกว่าการเจาะจง โดยชาวบ้านจะนำต้นผ้าป่ามาวางเรียงรายเป็นแถว จากนั้น พระเณรที่จับได้หมายเลขใด ก็จะไม่รับผ้าป่าตามหมายเลขนั้น

  หลังเสร็จพิธีต่างๆแล้ว จะเป็นการลอยกระทงสาย ซึ่งปีนี้ทางวัดจัดลอก จำนวน 18,900 ดวง เพื่อเป็นการลอยกระทง ส่งความจงรักภักดี และแสดงความอาลัย ต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยกระทงไหลลอยตามสายน้ำของแม่น้ำปิงเป็นทางยาว ส่งแสงระยับระยับเต็มสายน้ำปิงอย่างสวยงาม ซึ่งคาดว่า กว่าเทียนจะดับคงลอยไปไกลไม่ต่ำกว่า 5 กิโลเมตร

  นอกการลอยกระทงสายแล้ว ยังมีการเผาเทียนเล่นไฟแบบโบราณ อีกด้วย ซึ่งเป็นการละเล่นในช่วงเทศกาลลอยกระทงของชาวบ้านโบราณในอดีต โดยนำกระทะ จำนวน 3 ใบ ไปวางบนเตาที่ตั้งอยู่บนแพถังน้ำมัน จากนั้นเอาเทียนไขที่ไม่ใช้แล้ว ใส่ลงไปในกระทะให้หล่อมละลายจนมีไฟลุกไหม้ท่วมกระทะ เมื่อไฟแรงได้ที่แล้ว ก็ตักน้ำสาดเข้าไปในกระทะ เมื่อน้ำกระทบกับเทียนไขที่ลุกไหม้อยู่แล้ว ก็จะเกิดการระเบิดเป็นลูกไฟขนาดใหญ่มากพวยพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้าอย่างสวยงาม รอบๆบริเวณริมตลิ่งที่ประชาชนเฝ้าดูอยู่จะสว่างวาบ ท่ามกลางเสียงอื้ออึงและเสียงปรบมือของประชาชน 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอยกระทงกระทงสายทอดผ้าป่าแถวเผาเทียนเล่นไฟกำแพงเพชรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 01:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์