ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำท่วมนครสวรรค์ ต้นกล้วยตายยกสวน ใช้กระดาษแก้วแทนใบตอง ทำกระทง

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2560 15:14 น.
  SHARE

  สถานการณ์น้ำท่วม จ.นครสวรรค์ นานกว่า 4 เดือน ทำให้ต้นกล้วยตายยกสวน ชาวบ้านไม่มีทำกระทงถวายวัด จึงหันมาใช้กระดาษแก้วแทนใบตอง ขณะที่ จ.สุโขทัย จัดงานลอยกระทงในโบสถ์วัดเขาดินไพรวัน เป็นปีที่สอง..

  วันที่ 3 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ตำบลบางเคียน อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ประสบปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่มานานกว่า 4 เดือน จึงทำให้ต้นกล้วยยืนต้นตายไม่เหลือใบตองให้มาทำกระทง ชาวบ้านจึงต้องหันมาใช้ใบกระดาษมาแทนใบตอง ส่วนตัวของกระทงยังคงใช้ต้นกล้วยที่ตายจากน้ำท่วมมาใช้ได้

  นายอภิรักษ์ พยอมหอม ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ทุกปีชาวบ้านจะรวมตัวกันทำกระทงโดยนำต้นกล้วยและใบตองมาทำ แต่ปีนี้กับเจอปัญหาน้ำท่วมหนักส่งผลให้ต้นกล้วยที่ปลูกกันไว้ตายหมด จนไม่สามารถนำใบตองมาทำกระทงได้ จึงได้หันมาใช้วัสดุกระดาษแก้วแทนใบตอง ซึ่งกระทงทั้งหมดที่ทำได้จะนำไปมอบให้กับทางวัดบางเคียนเพื่อจำหน่ายในงานลอยกระทง รายได้ทั้งหมดมอบให้กับวัดเพื่อนำไปใช้จ่ายค่าน้ำค่าไฟ

  ขณะที่ วัดเขาดินไพรวัน หมู่ที่ 4 ตำบลนาขุนไกร อำเภอศรีสำโรง จ.สุโขทัย มีชาวบ้านจำนวนมากต่างเดินทางมาที่วัดเขาดินไพรวัน เพื่อร่วมงานวันลอยกระทงในโบสถ์ค่ำคืนวันลอยกระทง วัดเขาดินไพรวัน เป็นวัดเดียวในจังหวัดสุโขทัย ที่มีแนวคิดจัดงานลอยกระทงในโบสถ์ โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากประชาชนชาว ตำบลนาขุนไกร

  สำหรับ งานประเพณีลอยกระทงในโบสถ์ของวัดเขาดินไพรวัน ปีนี้จัดเป็นปีที่สอง เนื่องจากตำบลนาขุนไกร เป็นตำบลที่แห้งแล้งที่สุดในจังหวัดสุโขทัย จึงไม่มีแหล่งน้ำที่จะลอยกระทง กระทั่งนายประจวบ จั่นจีน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาขุนไกร ได้แนวคิดว่าควรนำน้ำมาใส่ในโบสถ์เพื่อให้ชาวบ้านได้มีน้ำลอยกระทง เพื่อสืบสานประเพณีลอยกระทงในหมู่บ้านไห้คงอยู่และยังเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวใน ชุมชนอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอยกระทงวันลอยกระทงลอยกระทงในโบสถ์นครสวรรค์สุโขทัยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 05:08 น.