ข่าว
100 year

แห่งเดียวในไทย! เพชรบูรณ์ เตรียมจัดงานลอยกระทงรอบโบสถ์ สร้างบนเนินเขา

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2560 00:05 น.
SHARE

เพชรบูรณ์ วัดบรรพตตาราม เตรียมจัดงานลอยกระทงรอบโบสถ์ ที่สร้างอยู่บนเนินเขา แห่งเดียวและแห่งแรกในประเทศไทย มั่นใจ ดึงดูดนักท่องเที่ยว ชี้ ข้อดีเป็นการลดมลภาวะสิ่งแวดล้อม ไม่ทำให้แม่น้ำเน่าเสีย 

เมื่อวันที่ 1พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่วัดบรรพตตาราม หมู่ 4 ต.ซับสมอทอด อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์เตรียมจัดงานลอยกระทงรอบโบสถ์ที่สร้างอยู่บนเนินเขา เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ สร้างสีสัน ดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้มาเที่ยวชมความสวยงาม และดึงทำผู้สนใจมาลอยกระทง โดยจะนำต้นดอกดาวเรือง จำนวนกว่า 2,000 ต้น มาประดับตกแต่งที่บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถที่ใช้ในการลอยกระทง ชาวบ้าน คณะกรรมการวัด และพระสงฆ์ ต่างพร้อมใจกันเตรียมจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทงรอบอุโบสถ ซึ่งเป็นแห่งแรกของจังหวัดเพชรบูรณ์ และเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ที่สร้างอยู่บนเนินเขา โดยจัดสืบเนื่องติดต่อกันมาอย่างยาวนาน เป็นปีที่ 38

ซึ่งในช่วงเทศกาลวันลอยกระทงของทุกปี จะมีประชาชนและบรรดานักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ หลั่งไหลกันเดินทางมาเที่ยวชมความสวยงาม และร่วมลอยกระทงรอบพระอุโบสถที่สร้างอยู่บนเนินเขา ที่วัดบรรพตาราม หรือวัดใต้ กันเป็นจำนวนมาก นับหมื่นคน เพราะนอกจากจะแปลกไม่เหมือนที่ใด เนื่องจากจัดให้มีการลอยกระทงกันรอบพระอุโบสถที่สร้างอยู่บนเนินเขา ซึ่งนอกจากจะแปลกและเป็นการสร้างสีสันให้สวยงามตื่นตาตื่นใจแล้ว ยังสามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชมความสวยงาม และทำให้มีผู้สนใจเดินทางมาลอยกระทง เพื่อขอขมาพระแม่คงคา และชมความสวยงามกันมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญการลอยกระทงรอบโบสถ์ นอกจากจะเป็นการช่วยลดมลภาวะสิ่งแวดล้อม ไม่ทำให้แม่น้ำลำคลองเน่าเสียแล้ว ยังง่ายต่อการเก็บทำลาย รวมทั้งยังเป็นที่ชื่นชอบสร้างสีสัน ไม่แพ้การลอยกระทงในแม่น้ำลำคลองอีกด้วย

สำหรับการจัดงานลอยกระทงรอบโบสถ์ของวัดบรรพตาราม ในปีนี้ ได้กำหนดจัดขึ้น 2 วัน คือ วันที่ 2-3 พฤศจิกายน โดยภายในงานนอกจาก จะมีมหรสพสมโภชมากมาย อาทิ รำวงย้อนยุคแล้ว ในปีนี้ทางคณะกรรมการจัดงาน ได้เตรียมนำต้นดอกดาวเรือง จำนวนกว่า 2,000 ต้น มาประดับตกแต่งที่บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถที่ใช้ในการลอยกระทง เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยกระทงรอบโบสถ์งานลอยกระทงโบสถ์สร้างบนเนินเขาวัดบรรพตตารามเพชรบูรณ์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้