เขื่อนจีนเพิ่มระบายน้ำ ทำน้ำโขงเพิ่มสูง เจ้าท่าหวั่นกระทบเดินเรือไทย

ข่าว

  เขื่อนจีนเพิ่มระบายน้ำ ทำน้ำโขงเพิ่มสูง เจ้าท่าหวั่นกระทบเดินเรือไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 13:40 น.

  เจ้าท่าภูมิภาค เชียงราย เผย เขื่อนจากประเทศจีน เพิ่มการระบายน้ำออกจากเขื่อนเดิม 504 ลูกบาศก์เมตร/วินาที เป็น 2,200 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หวั่นกระทบการเดินเรือไทย...

  วันที่ 1 พ.ย.60 นายสุรนาถ ศิริโชติ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย ได้ออกประกาศ จากระดับน้ำในแม่น้ำโขงว่า ด้วยเว็บไซต์คณะกรรมการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission : MRC) ได้ประกาศแจ้งให้ทราบว่าเขื่อนจิ่งหง (สาธารณรัฐประชาชนจีน) จะเพิ่มการระบายน้ำออกจากเขื่อน จากเดิม 504 ลูกบาศก์เมตร/วินาที เป็น 2,200 ลูกบาศก์เมตร/วินาที

  ทั้งนี้ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย พิจารณาแล้วมีความเห็นว่าการเพิ่มอัตราการระบายน้ำดังกล่าว จะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลลงมาสู่อำเภอเชียงแสน อำเภอเชียงของ และอำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ในวันที่ 2 พ.ย.60 จึงขอประกาศเตือนไปยังผู้ควบคุมเรือ และคนประจำเรือทุกลำ ให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง รวมทั้งขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขง ปากแม่น้ำกก ปากแม่น้ำคำ และปากแม่น้ำอิง เฝ้าระวังความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินด้วย

  อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำโขงในวันนี้ที่ อ.เชียงแสน วัดได้ 4.90 เมตร หากทางเขื่อนเมืองจิ่งหง ระบายน้ำลงมา 2,200 ลูกบาศก์เมตร/วินาที จะทำให้ระดับน้ำโขงที่ อ.เชียงแสน เพิ่มขึ้น 1-2 เมตรในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะส่งผลกับการเดินเรือ จึงขอให้ผู้เดินเรือในแม่น้ำโขงได้ระมัดระวังในการเดินเรือ และราษฎรที่มีบ้านอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงเตรียมย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ทั้งนี้ ทางจีนอ้างว่าเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของเขื่อน จึงจำเป็นต้องระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระบายน้ำแม่น้ำโขงเขื่อนจิ่งหงเดินเรือเชียงรายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์