ลอยกระทง เข้ม‘ยี่เป็ง’ ป่วนการบิน

ข่าว

  ลอยกระทง เข้ม‘ยี่เป็ง’ ป่วนการบิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2560 05:10 น.

  แฟ้มภาพ

  เจ้าท่าประกาศ คุม‘เจ้าพระยา’ ดูแลนักเที่ยว

  นายกฯสั่งคุมเข้มเทศกาลลอยกระทง เตือนคนไทยอย่าสนุกกันจนหลุดโลก ขอให้ยึดประเพณี พร้อมกำชับมหาดไทย กวดขันเข้มงวดเล่นดอกไม้ไฟ ในขณะที่สนามบินเชียงใหม่รับมือ “ยี่เป็ง” 2-4 พ.ย. สั่งยกเลิกและเปลี่ยนแปลงเวลาบินทั้งในประเทศและระหว่างประเทศรวม 187 เที่ยวบิน พร้อมขอความร่วมมือประชาชนพื้นที่เชียงใหม่ เชียงราย และลำพูน ห้ามปล่อยโคมลอยใกล้สนามบิน ขณะที่กรมเจ้าท่าประกาศให้แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นพื้นที่ควบคุม ระดมเจ้าหน้าที่ 450 นาย เรืออีก 62 ลำ คอยดูแลความปลอดภัย

  ทุกหน่วยงานเตรียมรับมือเทศกาลลอยกระทง โดยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 ต.ค. ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นาวาอากาศตรี มณธนิก รักงาม ผอ.ท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เผยว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทง หรือ “ยี่เป็ง” ของชาวภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 2-4 พ.ย.2560 มีเที่ยวบินที่ยกเลิกและเปลี่ยนแปลงเวลาการบิน รวมทั้งสิ้น 187 เที่ยวบิน เที่ยวบินที่ยกเลิกมี 90 เที่ยวบิน แบ่งเป็นเที่ยวบินในประเทศ 66 เที่ยวบิน และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 24 เที่ยวบิน ส่วนเที่ยวบินที่เปลี่ยนแปลงเวลาทำการบินมีทั้งสิ้น 97 เที่ยวบิน เป็นเที่ยวบินภายในประเทศ 67 เที่ยวบิน และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 30 เที่ยวบิน ทั้งนี้ ความปลอดภัยสูงสุดของการปฏิบัติการบิน การเปลี่ยนแปลงและยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าว เชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการประชาชน เนื่องจากสายการบินได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว ทราบล่วงหน้า เพื่อวางแผน การเดินทางที่เหมาะสมแล้ว

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เผยว่า ในวันที่ 3 พ.ย.นี้ เป็นวันลอยกระทง กระทรวงคมนาคม กรมเจ้าท่า (จท.) และท่าอากาศยานต่างๆได้จัดเตรียมพร้อมในเรื่องของมาตรการความปลอดภัยไว้แล้ว โดยบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศ ไทย จำกัด (บวท.) จะดูแลเรื่องการออกประกาศห้ามปล่อยโคมลอยรอบสนามบิน และแนวเครื่องบินขึ้นและลง โดยจะประสานตำรวจในการควบคุมดูแล รวมถึงการประกาศเขตห้ามปล่อยด้วย ขณะที่กรมเจ้าท่าจะดูแลความปลอดภัยทางน้ำ เป็นการดูแลท่าเทียบเรือทั้งหมด มีเรือที่คอยดูแลความปลอดภัยประชาชน 62 ลำ และมีเจ้าหน้าที่ 450 คน คอยดูแลทั้งเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

  นายอาคมเผยอีกว่า กรมเจ้าท่ายังได้ออกประกาศกำหนดเขตควบคุมการเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นพื้นที่ควบคุมการเดินเรือในวันลอย กระทง โดยวันที่ 3 พ.ย. ตั้งแต่สะพานพระราม 7-สะพานพระราม 9 เวลา 16.00-24.00 น. ห้ามเรือ เดินทะเล เรือลำเลียง เรือบรรทุกสินค้าอันตราย เรือบรรทุกน้ำมัน เดินเรือผ่านพื้นที่ควบคุม พร้อมกำชับผู้ควบคุมเรือทุกลำ เดินเรือด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ ห้ามผู้โดยสารยืนท้ายเรือ กาบเรือ หลังคาเรือ และจุดดอกไม้ไฟภายในตัวเรือ รวมทั้งต้องระบุจำนวนคนที่โป๊ะสามารถรับน้ำหนักได้ ขณะเดียวกันก็ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ทางภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย และลำพูน อย่าปล่อยโคมลอยใกล้สนามบิน หรือแนวเครื่องบินขึ้นหรือลง

  นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า กรมเจ้าท่ากำหนดมาตรการความปลอดภัยในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง พร้อมออกประกาศให้แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นพื้นที่ควบคุมการเดินเรือ และออกประกาศเตือนให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ รวมทั้งยังออกคำสั่งให้เข้มงวดกวดขันในการปฏิบัติ ให้เป็นไปตามมาตรการเพื่อความปลอดภัยในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง พ.ศ.2560 และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ตระหนักถึงการเดินทางทางน้ำอย่างปลอดภัย ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสภาพความปลอดภัยของเรือโดยสารและโป๊ะเทียบเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาอุปกรณ์ประจำเรือ และโป๊ะเทียบเรือในแม่น้ำเจ้า– พระยา เน้นย้ำให้เจ้าของเรือและผู้ควบคุมเรือตรวจสอบความพร้อมของเรือ ใบอนุญาตการใช้เรือ ใบอนุญาตคนประจำเรือที่ถูกต้อง

  เรืออากาศเอกปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคงและมาตรฐานการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทงของทุกปี หลายจังหวัดทางภาคเหนือได้จัดให้มีการปล่อยโคมลอยในช่วงเทศกาลดังกล่าว การปล่อยโคมลอยอาจมีผลกระทบต่อความปลอดภัยในการปฏิบัติการบิน ดังนั้น เพื่อเป็นการรักษามาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดของการปฏิบัติการบิน บริษัทจึงทำการปรับตารางการบินและยกเลิกบางเที่ยวบินในช่วงวันที่ 3-4 พ.ย.2560 คือ ยกเลิกเที่ยวบินเส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ- เชียงใหม่ ได้แก่ เที่ยวบินทีจี 120 เส้นทางกรุงเทพฯ- เชียงใหม่ เที่ยวบินทีจี 121 เส้นทางเชียงใหม่- กรุงเทพฯ

  เรืออากาศเอกปรารถนากล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนเวลาบิน ระหว่างวันที่ 3-4 พ.ย. คือ เที่ยวบินทีจี 103 วันที่ 3 พ.ย เดิมออกจากเชียงใหม่ เวลา 10.05. น. ถึงกรุงเทพฯ เวลา 11.25 น. ปรับเปลี่ยนเวลาบินใหม่เป็น ออกจากเชียงใหม่ เวลา 09.55 น. ถึงกรุงเทพฯ เวลา 11.15 น. เที่ยวบินทีจี 105 วันที่ 3 พ.ย. เดิมออกจากเชียงใหม่เวลา 10.40 น.ถึงกรุงเทพฯ เวลา 11.55 น. ปรับเปลี่ยนเวลาบินใหม่เป็น ออกจากเชียงใหม่ เวลา 12.05 น. ถึงกรุงเทพฯเวลา 13.15 น. เที่ยวบินทีจี 116 วันที่ 3-4 พ.ย.เดิมออกจากกรุงเทพฯ เวลา 17.10 น. ถึงเชียงใหม่ เวลา 18.30 น. ปรับเปลี่ยนเวลาบินใหม่เป็น ออกจากกรุงเทพฯ เวลา 16.00 น. ถึงเชียงใหม่ เวลา 17.10 น. เที่ยวบินทีจี 117 วันที่ 3-4 พ.ย เดิมออกจากเชียงใหม่ เวลา 19.20 น.ถึงกรุงเทพฯ เวลา 20.40 น. ปรับเปลี่ยนเวลาบินใหม่เป็น ออกจากเชียงใหม่ เวลา 18.00 น. ถึงกรุงเทพฯ เวลา 19.10 น.

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุม ครม. ถึงการจัดงานประเพณีลอยกระทงในวันที่ 3 พ.ย.ว่า ถือเป็นงานแรกหลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ที่เราอยู่ในช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าอาลัยเป็นเวลา 1 ปี การจัดงานขอให้ทำอย่างเหมาะสมตามที่เห็นสมควร รักษาวัฒนธรรมประเพณี และลดการสร้างความสนุก หลุดโลก มิฉะนั้นจะสร้างปัญหาการเดินทาง การดื่มสุรา และการขับรถ เกี่ยวพันกันไปหมด สำหรับกฎระเบียบกติกานั้น กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ดูแล ผู้ที่ต้องการจัดงานต้องไปยื่นเรื่องขออนุญาตจากอำเภอ จังหวัด หรือ กทม. การจัดงานต่างๆต้องอยู่ในความสงบเรียบร้อย อย่าให้เกินเลยกันไปมาก ส่วนกรณีการปล่อยโคมลอยต้องได้รับอนุมัติก่อน ในบางพื้นที่จำเป็นต้องละเว้นการปล่อยโคมลอย เพราะเป็นเรื่องอันตราย

  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุม ครม.ว่า นายกรัฐมนตรีห่วงใยความปลอดภัยประชาชนในช่วงเทศกาลลอยกระทง กำชับกระทรวงมหาดไทยให้กวดขันจังหวัด ออกประกาศหลักเกณฑ์การจุดและปล่อยพลุ ตะไล โคมลอย โคมไฟ ให้ชัดเจน เพื่อให้นายอำเภอใช้เป็นแนวทางพิจารณาอนุญาตแก่ผู้ที่ประสงค์จะดำเนินการในเรื่องดังกล่าว จังหวัดใดยังมิได้จัดทำประกาศ ห้ามมิให้นายอำเภอสั่งอนุญาตโดยเด็ดขาด พร้อมทั้งตรวจสอบแนะนำร้านค้าที่จำหน่ายดอกไม้เพลิงและแหล่งผลิตให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ร้านค้าใดไม่ได้รับอนุญาต ห้ามมิให้จำหน่ายเด็ดขาด พร้อมสั่งการให้ทุกจังหวัดเข้มงวดตรวจตราสถานบริการ สถานบันเทิง สถานีขนส่ง ท่าเรือ เรือ และโป๊ะ เพื่อป้องกันและระงับยับยั้งไม่ให้เกิดอุบัติภัย และกำชับมิให้ท่าเรือ เรือ และโป๊ะ บรรทุกผู้โดยสารเกินน้ำหนักที่รองรับได้ รัฐบาลขอให้หน่วยงานที่จัดงานลอยกระทงใช้ดุลพินิจอย่างเหมาะสม ยึดหลักความพอดีและรักษาความงดงามของประเพณีไทย

  นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ได้สั่งการไปยัง ผวจ.ทุกจังหวัด ให้กวดขันการเล่นดอกไม้เพลิง การจุดและปล่อยพลุ ตะไล โคมลอย โคมไฟ โคมควัน ในช่วงเทศกาลลอยกระทงเนื่องจากที่ผ่านมาพบว่ามีเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ ที่เกิดจากการเล่นดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เกิดการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน ดังนั้นต้องมีมาตรการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นและลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ขอให้ทางจังหวัดดำเนินการกำชับอำเภอพิจารณาอนุญาตการจุดและปล่อยพลุ ตะไล โคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัตถุที่คล้ายคลึงกัน ตามหลักเกณฑ์การอนุญาต จากนายอำเภอท้องที่ หากฝ่าฝืนต้องระวังโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับตามคำสั่ง คสช.ที่ 27/2559

  วันเดียวกันที่บริเวณลานใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด กทม. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช รรท.ผบช.น. ร่วมกันปล่อยแถวตำรวจ ทหาร เทศกิจ และจิตอาสาภาคประชาชน กวาดล้างอาชญากรรมก่อนเทศกาลลอยกระทงในวันที่ 3 พ.ย. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่าคนไทยและต่างชาติต่างมาร่วมงานลอยกระทงจำนวนมาก จึงระดมทุกฝ่ายปราบปรามสร้างความอุ่นใจให้ประชาชน สถานที่บันเทิงต้องตรวจสอบไม่ให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการ ห้ามเล่นดอกไม้เพลิง และอย่าปล่อยโคมลอย เพราะรบกวนเส้นทางการบินถือว่ามีความผิด ยกเว้น จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่ แต่ต้องขออนุญาตก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอยกระทงยี่เป็งเจ้าพระยานักท่องเที่ยวข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 22:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์