Thairath Logo
กีฬา

บางระกำน้ำท่วม รอง ผวจ.พิษณุโลกมอบเสื้อชูชีพ ให้นร.ยืมใส่ไปโรงเรียน

Share :
line-share-logo

รอง ผวจ.พิษณุโลก เดินทางไปตรวจน้ำท่วมโรงเรียนในพื้นที่ อ.บางระกำ ที่ยังเปิดสอนตามปกติห่วงความปลอดภัยเด็กๆ ที่บ้านน้ำท่วมสูง มอบชูชีพให้ยืมใส่ตอนนั่งเรือไปเรียน พร้อมชวนคนใจบุญช่วยบริจาค...

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รอง ผวจ.พิษณุโลก พร้อมคณะ เดินทางไปที่โรงเรียนวัดพรหมเกษร หมู่ 1 บ้านบางบ้า ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมโรงเรียน ก่อนประชุมร่วมกับ นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ นายประยุทธ์ สุรเดชไพบูลย์ รอง ผอ.สพป. พิษณุโลก เขต 1 นายอุทัย ข่มอาวุธ ผอ.โรงเรียนวัดพรหมเกษร คณะครู นายก อบต.ชุมแสงสงคราม และกำนันตำบลชุมแสงสงคราม ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งตัวแทนผู้ปกครองจำนวนหนึ่ง

เพื่อสอบถามปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับผลกระทบที่ทางโรงเรียนเปิดให้มีการเรียนการสอนตามปกติ และปรึกษาหารือช่วยกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว เนื่องจากภายในโรงเรียนยังมีน้ำท่วมขังอยู่ แม้ว่าระดับน้ำจะลดลงแล้วก็ตาม โดยน้ำที่ท่วมโรงเรียนเป็นน้ำที่เอ่อล้นคลองพรหมเกษรไหลหลากตามทุ่งเข้ามา เบื้องต้นพบว่าระดับน้ำได้ลดลงไม่น่าที่จะเกิดอันตรายหรือมีผลกระทบต่อเด็กนักเรียน แต่ครูจะต้องคอยควบคุมดูแลไม่ให้เด็กนักเรียนเล่นน้ำเพราะอาจเกิดพลาดพลั้งลื่นล้มมีอันตรายต่อร่างกายและชีวิตได้ และเป็นการป้องกันโรคที่มากับน้ำด้วย แต่ภาพรวมนั้นบ้านเรือนของนักเรียนยังมีน้ำท่วมขังระดับสูง จำเป็นต้องใช้เรือเป็นพาหนะ ทำให้ทางโรงเรียนห่วงใยในความปลอดภัยของนักเรียนขณะเดินทาง จึงได้ร้องขอเสื้อชูชีพโดยเชิญชวนผู้ใจบุญนำมาบริจาคให้

ต่อมา นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รอง ผวจ.พิษณุโลก ได้ประสานกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 9 พิษณุโลก นำเสื้อชูชีพจำนวน 24 ตัว ห่วงยาง 10 ห่วง มาให้นักเรียนได้ยืมใช้ระหว่างที่มีสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ และมีความจำเป็นต้องใช้เรือข้ามน้ำ ข้ามทุ่งที่ถูกน้ำท่วมมายังโรงเรียน เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น สำหรับ ต.ชุมแสงสงคราม อยู่ในพื้นที่นอกเขตบางระกำโมเดล 60 ที่มีการบริหารจัดการน้ำโดยการผันน้ำเข้าทุ่งนาที่มีการเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว จึงทำให้ชาวนาที่อยู่ในโครงการไม่ได้รับผลกระทบจากนาข้าวเสียหายในปีนี้

และน้ำที่หน่วงไว้ในพื้นที่บางระกำโมเดล 60 ไม่มีผลกระทบต่อ ต.ชุมแสงสงคราม ซึ่งน้ำที่ท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตร วัด และโรงเรียน อยู่ในขณะนี้นั้น เป็นน้ำที่เอ่อล้นจากแม่น้ำยมสายหลักที่รองรับน้ำจาก จ.สุโขทัย ผ่านประตูระบายน้ำบ้านวังสะตือ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย และน้ำหลากทุ่งที่ไหลมาจาก อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ที่มีปริมาณมาก แต่ก็เริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะกลับคืนสู่สภาวะปกติเร็วๆ นี้ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำยมสายเก่าและน้ำในแม่น้ำน่านลดลง น้ำจากแม่น้ำยมสายหลักก็สามารถระบายออกไปได้เร็วขึ้น

ด้าน นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน เปิดเผยว่า ระดับน้ำในแม่น้ำยมสายเก่าที่อยู่ในพื้นที่บางระกำโมเดล 60 นั้น ได้มีการบริหารจัดการน้ำโดยลดการระบายและปิดบานประตูระบายน้ำตอนบนทั้งหมด เพื่อเก็บกักน้ำไว้ให้เกษตรกรใช้ในฤดูเพาะปลูกต่อไป จึงจะทำให้ระดับน้ำที่ประตูระบายน้ำวังขี้เหล็ก ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม ลงมาจนถึงประตูระบายน้ำบางแก้ว ต.บางระกำ อ.บางระกำ ในคลองบางแก้วและคลองสาขาต่างๆ รวมถึงน้ำในทุ่ง ลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำยมสายหลักที่ผ่านทางด้านหลังที่ว่าการ อ.บางระกำ ก่อนมาบรรจบกับแม่น้ำยมสายเก่าสามารถระบายน้ำได้เร็วในปริมาณที่มากขึ้น เมื่อระดับน้ำในเขตพื้นที่บางระกำโมเดล 60 เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ก็จะทำการปิดประตูระบายน้ำเพื่อเก็บน้ำให้เกษตรกรไว้ใช้ในฤดูเพาะปลูกต่อไป ซึ่งระดับน้ำแม่น้ำยมลดลงต่อเนื่องจากสูงสุดเมื่อวันที่ 26 ต.ค.ถึงปัจจุบันลดไปประมาณ 12 ซม. แล้ว สถานการณ์อีก 1 สัปดาห์ สถานการณ์ก็จะดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...
พิษณุโลกบางระกำโมเดลอ.บางระกำเสื้อชูชีพน้ำท่วม