'ตาก-สุโขทัย'ยังน่าห่วง ระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ต้องระดมเข้ากู้วิกฤติ

ข่าว

  'ตาก-สุโขทัย'ยังน่าห่วง ระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ต้องระดมเข้ากู้วิกฤติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2560 17:36 น.

  เร่งเข้าช่วย!! 'ตาก-สุโขทัย' ยังน่าห่วงระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น 'พ่อเมืองตาก' ต้องระดมเครื่องสูบน้ำเข้ากู้วิกฤติ ตำบลไม้งามบางจุดท่วมบ้านเรือนสูง 1.5 เมตร ขณะที่แม่น้ำยมระดับน้ำเพิ่มจนล้นบานประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์...

  


เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 18 ต.ค.60 จากสถานการณ์ฝนตกหนัก และมีน้ำไหลหลากเข้าท่วมชุมชน ต่างๆ ที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำ ครอบคลุมทั้งตัวเมืองตาก ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ชาวบ้านต้องอพยพทั้งคนและสัตว์สิ่งของตลอดทั้งคืน ทำให้น้ำท่วมถนนพหลโยธิน ช่วงบริเวณสี่แยกทางหลวง หน้าโรงเรียนผดุงปัญญาตาก และทางด้านทิศใต้ของศาลากลางจังหวัดตาก มีน้ำท่วมเต็มผิวการจราจร ทั้งขาขั้นและขาล่อง   นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้ระดมเครื่องสูบน้ำขนาดต่าง ๆ จำนวนกว่า 30 เครื่อง จากหลายหน่วยงานทำการสูบน้ำ เพื่อพร่องน้ำ จากระบบระบายน้ำ เพื่อกู้วิกฤติน้ำท่วมในครั้งนี้   ล่าสุดเวลา 13.00 น.สามารถเปิดการจราจรได้ตามปกติ ทั้งขาขึ้นและขาล่อง แต่ชุมชนในที่ลุ่มต่ำซึ่งรองรับน้ำจากผืนป่าในค่ายทหารวชิรปราการ หมู่ที่ 6 และหมู่ที่ 7 ตำบลไม้งาม อ.เมือง จ.ตาก ยังมีมีน้ำไหลเอ่อ เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนระดับน้ำ บางจุดสูงกว่า 1.5 เมตร รถยนต์ และสิ่งของมีค่าจมน้ำเสียหาย จำนวนมาก ซึ่งชาวบ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ยังคงต้องช่วยกัน กำจัดซากไม้และขยะ เพื่อเปิดทางน้ำให้ไหลลงสู่ ท่อระบายน้ำ ใต้ถนนพหลโยธิน ซึ่งประชาชน ที่ได้รับผลกระทบเริ่มป่วยด้วยโรคเครียด วิตกกังวล เนื่องจากเป็นสถานการณ์น้ำท่วม 2 ครั้ง รอบ 5 วัน   ด้านนายสมชาย ไตรทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอเมืองตาก กล่าวว่า กรณีน้ำท่วมในพื้นที่ หมู่ที่ 7 ตำบลไม้งาม อำเภอเมือง จ.ตาก ซึ่งเป็นชุมชน ขนานไปกับ ถนนพหลโยธิน ทั้ง 2 ฝั่ง ส่วนหนึ่งของปัญหาที่ทำให้การระบายน้ำ จากลำห้วยธรรมชาติ ลอดผ่านถนนพหลโยธิน เดิมมีหลายจุด แต่ช่วงที่มีการบูรณะถนน สายขึ้นเหนือ ที่ผ่านมา ได้มีการปิดทางระบายน้ำ ที่รองรับน้ำจากห้วยแก้ว ทำให้ปัจจุบันน้ำไม่สามารถข้ามฝั่งไปได้ ทำให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ จำนวนมาก ทั้งนี้การแก้ปัญหานั้น หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง จะต้องมาหาทางออกในการสร้างระบบระบายน้ำทั้งระบบให้ไหลลงสู่แม่น้ำปิงโดยเร็ว   และเเวลา 14.30 น. พ.อ.เกรียงชัย อนันตศานต์ รองผบ.มทบ.310 พร้อมด้วยหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางมาติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขังหลายพื้นที่บนถนนพหลโยธิน เขตอำเภอเมืองตาก โดยเฉพาะผิวการจราจรบนถนนพหลโยธินหลายช่วงในขาล่อง รถไม่สามารถสัญจรได้ บ้านเรือนของพี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำที่ไหลมาท่วมในครั้งนี้หลายหลังคาเรือน รวมถึงอาคารเรียน และบ้านพักเจ้าหน้าที่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาตากด้วย ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจพร้อมด้วยแขวงทางหลวงตากที่ 1 เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบไม้งาม เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดตากเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวนหลายเครื่อง เพื่อระบายน้ำออกจากผิดการจราจรเพิ่มเติม เพื่อเปิดทางให้รถสามารถสัญจรได้ตามปกติ และทำให้น้ำลดระดับลง


  ขณะที่ จ.สุโขทัย ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม บริเวณด้านเหนือประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ล่าสุดมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ก่อนหน้านี้บริเวณพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ได้มีฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่หน้าเหนือประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ จึงทำให้มีมวลน้ำไหลลงแม่น้ำยมเป็นจำนวนมาก ล่าสุดวัดปริมาณน้ำบริเวณด้านหน้าประตูระบายน้ำบานหาดสะพานจันทร์ ระดับน้ำด้านหน้า 63.39 ม.รทก. ระดับน้ำด้านท้ายประตู 57.69 ม.รทก. เปิดประตูระบายน้ำจำนวน3บาน คือบานที่ 1,2 และ 4 จากทั้งหมด 5 บาน ปริมาณน้ำไหลผ่านประตู 406.90 ล้านลูกบาศเมตรต่อวินาที นอกจากนี้ปริมาณน้ำยังได้ล้นข้ามบานประตูระบายน้ำจำนวน 2 บาน คือ บานที่ 3 และบานที่ 5 จึงทำให้บริเวณแม่น้ำยมด้านท้ายประตูระบายน้ำที่ไหลผ่านตัวอ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง และ อ.เมืองสุโขทัย มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมตากน้ำท่วมสุขโขทัยค่ายวชิรปราการแม่น้ำยมมทบ.310น้ำท่วม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์