ฮ.ทบ.บินด่วน รับสาวแม่สะเรียงป่วยหนัก ถึงขั้นตกเลือด ส่งรพ.ทันเวลา

ข่าว

ฮ.ทบ.บินด่วน รับสาวแม่สะเรียงป่วยหนัก ถึงขั้นตกเลือด ส่งรพ.ทันเวลา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2560 11:43 น.

บันทึก

หน่วยฉก.ทพ.36 นำเฮลิคอปเตอร์ ทบ.ออกบินช่วยเหลือรับสาววัย 23 ปี ป่วยไข้เลือดออกอาการหนัก จากหมู่บ้านชายแดนห่างไกล พร้อมประสานทีมแพทย์ รถพยาบาลรับจากจุดจอด ฮ. นำส่ง รพ.แม่สะเรียง จนอาการปลอดภัยพ้นขีดอันตราย...

เช้าวันที่ 4 ต.ค.60 พ.อ.ภาส วงศ์สารภี ผบ.ฉก.ทพ.ที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อ.แม่สะเรียง เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวันที่ 3 ต.ค.เวลาประมาณ 16.45 ได้สั่งการจัดกำลังพลช่วยในการอำนวยความสะดวกการรับผู้ป่วยฉุกเฉิน ภายหลังจากที่ ทาง ฉก. ร 17 แม่ฮ่องสอน ได้รับการอนุมัติให้นำเฮลิคอปเตอร์ออกไปรับผู้ป่วยกรณีฉุกเฉิน จาก รพ.สต.สล่าเชียงตอง ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ในการรับผู้ป่วยซึ่งมีอาการสาหัส ชื่อ น.ส.ธิดา กิตติมีพรชัย อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลข 24 ม.3 บ.สล่าเชียงตอง ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง เพื่อมารักษาต่อยังโรงพยาบาลโดยเร่งด่วน

เบื้องต้นทราบว่าผู้ป่วยมีไข้มาประมาณ 4 วัน จากนั้น เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่ 3 ต.ค.ผู้ป่วยมีอาการเป็นลม ล้มหมดสติและมีเลือดออกทางช่องคลอด ประกอบกับมี ความดันต่ำ เจ้าหน้าที่ รพ.สต.สล่าเชียงตอง วินิจฉัยโรคเบื้องต้นว่าเป็นโรคไข้เลือดออก เกรงว่าจะเกิดอันตรายถึงขั้นรุนแรงหากใช้เส้นทางรถ และผู้ป่วยจำเป็นที่จะต้องเคลื่อนย้ายด้วยอากาศยานเพื่อให้แพทย์ทำการรักษาเร่งด่วน เพราะหากถึงมือแพทย์ล่าช้าอาจจะทำให้ผู้ป่วยถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งการเดินทางต้องใช้ระยะเวลานานหลายชั่วโมงจากพื้นที่ชายแดนเสาหิน เข้ามาส่ง ยังโรงพยาบาลแม่สะเรียง จึงได้ทำการประสานขอรับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จาก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 ก็ได้รับอนุมัติการใช้เฮลิคอปเตอร์กองทัพบก ออกบินเพื่อรับผู้ป่วยจากพื้นที่ชายแดนเสาหิน โดยนำผู้ป่วยลง ณ สนาม ฮ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 และประสานทีมแพทย์ พร้อม รถพยาบาลจากโรงพยาบาลแม่สะเรียง มารับผู้ป่วยเพื่อรักษาต่อ ขณะนี้ผู้ป่วยได้อยู่ในความดูแลของแพทย์ มีอาการปลอดภัยพ้นขีดอันตรายแล้ว 

ด้าน พ.อ.วรเทพ บุญญะ ผบ.ฉก.ร.17 แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า การให้บริการนี้ถือเป็นการเพิ่มโอกาสในระบบการแพทย์ฉุกเฉินโดยเฉพาะในเขตพื้นที่ทุรกันดาร พื้นที่ห่างไกล เส้นทางยากลำบาก ที่ต้องใช้เวลาในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยซึ่งเสี่ยงต่อการสูญเสียชีวิตหากผู้ป่วยมีอาการสาหัส ต้องการการรักษาเร่งด่วน ซึ่งทาง ฉก.ร 17 ก็ได้มีการเตรียมความพร้อม ในการใช้อากาศยานในการรองรับผู้ป่วยกรณีฉุกเฉิน หากมีการร้องขอ และทางกองทัพบกอนุมัติให้ดำเนินการบินได้

สำหรับบ้านสล่าเชียงตอง ต.เสาหิน เป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกับชายแดนประเทศเมียนมา ห่างจาก อ.แม่สะเรียง 90 กม. ปัจจุบันเส้นทางเดินรถถนนขาดเป็นบางช่วง สาเหตุจากน้ำป่าไหลหลากที่ผ่านมา หากเดินทางโดยรถยนต์ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง ผู้ป่วยหนักอาจเสียชีวิตระหว่างทางได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 13:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์