นางวสุ วงศ์ใหญ่ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กะละแมโบราณ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 62/1 หมู่ 5 บ้านศรีดอนไชย ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รวมกลุ่มสมาชิก 17 คน ร่วมกันพัฒนาวิธีการทำกะละแมโบราณล้านนาออกจำหน่ายสร้างรายได้ให้สมาชิก จากสูตรที่พัฒนามาจากขนมปาดของชาวไทลื้อ อ.เชียงคำ ซึ่งใช้วิธีการกวนเหมือนกัน ต่างกันที่ขนมปาดใช้แป้งข้าวเจ้ามีสีแดงได้จากน้ำอ้อย ส่วนกะละแมใช้แป้งข้าวเหนียว มีสีดำจากกากมะพร้าวเผา จากกรรมวิธีโบราณนี้ ปัจจุบันจึงเป็นที่ยอมรับและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในการเป็นของฝากจาก อ.เชียงคำ ที่ลือชื่อ ด้วยรสชาติหอมหวาน นุ่มลิ้น มัน อร่อย ถูกหลักอนามัย ไม่เจือสี ไม่ใส่สารกันบูด

ด้านกำลังการผลิต ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชม.ในการกวนกะละแม 4 หม้อต่อวัน จากนั้นบรรจุใส่กล่องน้ำหนัก 120 กรัม ขายกล่องละ 50 บาท มีทั้งแบบกะละแมรสดั้งเดิม และกะละแมสูตรข้าวก่ำไรซ์เบอร์รี่ ทำให้สมาชิกกลุ่มมีรายได้หักค่าใช้จ่ายแล้วเฉลี่ยเดือนละประมาณ 1 หมื่นบาทต่อคน อย่างไรก็ตาม ยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดได้รับการรับรองมาตรฐานและได้รับการคัดสรรผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 5 ดาวของ จ.พะเยา อีกทั้งยังได้รับรางวัล อย.ควอลิตี้ อวอร์ด 2554 เนื่องจากเป็นกะละแมที่กินแล้วอร่อย หอม หวาน เหนียว นุ่มลิ้นถูกปากดี หากใครสนใจกะละแมโบราณล้านนาของที่นี่ โทร. 0-5445-1758 หรือ 08-1993-4814.

...