ไลฟ์สไตล์
100 year

พาไปชมทุกซอกมุม 'บ้านหลุยส์' อายุ 120 ปี หลังคนถ่ายรูปติดวิญญาณ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2560 14:45 น.
SHARE

พาชมทุกซอกมุม 'บ้านหลุยส์' ลำปางอายุ 120 ปี หลังช่างรับเหมาถ่ายรูปติดวิญญาณปริศนา อ.อ.ป.เล็งทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านสถาปัตยกรรม

นายณัฐกร เกตุบำรุง ผู้จัดการส่วนอำนวยการ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคเหนือบน หรือ อ.อ.ป.เปิดเผยว่า หลังจาก ช่างรับเหมาทำบ้านหลุยส์ ถ่ายติดวิญญาณปริศนา ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาชมความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรมของบ้านหลุยส์เพิ่มขึ้น ส่วนตัวเชื่อในเรื่องดังกล่าว แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีใครพบเห็นในลักษณะแบบนี้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในส่วนของ อ.อ.ป.ลำปางได้ดำเนินการขึ้นทะเบียนและซ่อมบำรุงบ้าน อาคารโบราณซึ่งอยู่ในที่ราชพัสดุจำนวน 3 หลัง โดยเฉพาะบ้านหลุยส์เป็นบ้านไม้เก่าแก่อายุกว่า 120 ปี และผนังบ้านมีความหนามากกว่า 1 ฟุต สมัยก่อนบริษัท หลุยส์ ที เลียวโนเวนส์ ซึ่งมีสัมปทานป่าไม้ที่ในภาคเหนือ ใช้เป็นออฟฟิศ

เมื่อหมดสัมปทานจึงได้ส่งมอบให้กรมป่าไม้ ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลโดย อ.อ.ป.ลำปาง เมื่อก่อนเคยใช้เป็นบ้านพักเจ้าหน้าที่ ตอนหลังเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาจึงร้างมาเกือบ 10 ปี ภายหลังระเบียบกระทรวงการคลังได้ให้ขึ้นทะเบียนเพื่อทำการอนุรักษ์พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสถาปัตยกรรมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

อย่างไรก็ตาม หากซ่อมแซมเสร็จก็จะได้จัดให้มีการทำบุญตามความเชื่อของคนไทยอีกครั้ง จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดลำปาง และต่างจังหวัดมาเที่ยวชมความงามทางด้านสถาปัตยกรรมของบ้านหลุยส์ ที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านหลุยส์ ลำปางถ่ายรูปติดผีผีบ้านหลุยส์ลำปางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 07:23 น.