ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวแม่สะลาบ รวมตัวต้าน ทต.แม่สะเรียง นำขยะมาทิ้งในพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2560 18:59 น.
SHARE

ชาวแม่สะลาบ จ.แม่ฮ่องสอน รวมตัวค้านนำขยะในเขตเทศบาลตำบลแม่สะเรียง มาทิ้งในเขตพื้นที่ใกล้หมู่บ้าน หวั่นกระทบทั้งกลิ่น สกปรก เชื้อโรคระบาดสู่ประชาชนในพื้นที่ พร้อมร่วมกันค้านไม่เอาเตาเผาบ่อขยะ...


เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 60 นางสุดารัตน์ ใฝ่เสรี ประธานสภา อบต.แม่คง จ.แม่ฮ่องสอน ได้นำชาวบ้าน หมู่บ้านแม่สะลาบ หมู่ที่ 8 ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง กว่า 100 คนเดินทางถือป้ายและมาร่วมตัวกันบริเวณบ่อขยะ ในเขตพื้นที่เลี้ยงสัตว์ มีราษฎรได้ปิดถนนทางเข้าบ่อกำจัดขยะ โดยทำรั้วไม้กั้นเป็นเครื่องกีดขวางเพื่อไม่ให้รถขนขยะของเทศบาลตำบลแม่สะเรียง นำขยะไปทิ้งที่บ่อขยะดังกล่าว โดยอ้างว่าบริเวณบ่อขยะมีความสกปรกเป็นอย่างมาก ไม่มีการดูแลให้ดีเท่าที่ควร ส่งกลิ่นเหม็นตลอดเวลา ได้ทำการเผาขยะ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของราษฎรในพื้นที่ มานาน 7 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมาราษฎรได้มีการพูดคุยและทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังคงสร้างความเดือดร้อนให้กับราษฎรบ้านแม่สะลาบ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ติดกับพื้นที่ตั้งเตาเผาขยะเพียง 1 กม. เท่านั้น

ข่าวแนะนำ

หลังจากที่ชาวบ้านพากันรวมตัวต่อต้านและนำไม้มาปิดเส้นทางเข้าบ่อขยะ นายสัญชัย สินวีรุทัย สจ.จังหวัดแม่ฮ่องสอน เขต 1 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรแม่สะเรียง และเจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 36 ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ พร้อมทำความเข้าใจกับชาวบ้านในการหาแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกัน และนัดหมายการเจรจาเพื่อหาข้อยุติ ชาวบ้านจึงทำรั้วปิดไม่ให้รถเข้าไปทิ้งขยะอีก และแยกย้ายกันกลับ 


สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นแหล่งข่าวในพื้นที่ ทต.แม่สะเรียง ระบุว่า ก่อนหน้าที่จะมีการคัดค้านการนำขยะของเทศบาลตำบลแม่สะเรียงมาทิ้งในเขตของ อบต.แม่คง ทาง ทต.แม่สะเรียง อบต.แม่คง และอำเภอ ได้มีการประชุมล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 60 ที่ผ่านมาร่วมกัน โดยในเบื้องต้น เจรจาพูดคุยถึงแนวทางการแก้ปัญหาสถานที่ทิ้งขยะ จะขอแก้ไขเรื่องกลิ่น และจะขอใช้พื้นที่จำนวน 20 ไร่ ภายใน 3 เดือน แต่อยู่ๆ ก็เกิดม็อบต่อต้านขึ้นมา ในขณะเดียวกัน ในพื้นที่ของเทศบาลตำบลแม่สะเรียง ทาง ทต.แม่สะเรียง เมื่อไม่มีสถานที่ทิ้งขยะในพื้นที่ของตัวเอง จนท.จึงไม่ได้ลงเก็บขยะ และปล่อยให้มีขยะทิ้งเกลื่อนกองข้างถนน ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนประชาชนในเขต ทต.แม่สะเรียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ่อขยะต้านบ่อขยะบ่อขยะแม่สะเรียงหมู่บ้านแม่สะลาบแม่ฮองสอนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:55 น.