“สตรอเบอรี่พระราชทาน 80” ปลูกที่ราบต่ำได้

ข่าว

“สตรอเบอรี่พระราชทาน 80” ปลูกที่ราบต่ำได้

นายเกษตร

  3 ต.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  สตรอเบอรี่ชนิดนี้ เกิดจากฝีมือนักวิจัย โดย ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ กับ คุณเวช เต๋จ๊ะ และคณะได้ศึกษาให้เกิดรสชาติหวานยิ่งขึ้นในชื่อว่า “สตรอเบอรี่พระราชทาน 80” และได้นำเอาต้นพันธ์ุปลูกทดสอบที่แปลงในสถานีวิจัยดอยปุย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นเวลานานพร้อมกับนำเอาเมล็ดพันธุ์ของสตรอเบอรี่ลูกผสมจากประเทศญี่ปุ่นทำการผสมพันธุ์อีกครั้งหนึ่ง แล้วจึงนำเอาต้นที่ได้ไปปลูกทดสอบตามโปรแกรมการผสมพันธุ์ของโครงการวิจัยและ คัดเอาต้นที่ดีที่สุดไปปลูกในโครงการหลวงปี 2545 จนกระทั่งปี 2547 ได้ขยายพันธุ์ด้วยไหลและเพาะเนื้อเยื่อเอาต้นไปปลูก ปรากฏว่าให้ผลผลิตและรสชาติหวานเป็นที่พอใจขึ้น มีลักษณะประจำพันธุ์ ทนต่อโรคแมลงได้ดี รูปทรงของผลแบนคล้ายหงอนไก่ ผลใหญ่ขึ้น สีผลสุกแดงสวยงามดีมาก รสชาติหวานชื่นใจยิ่งนัก ผลสุกยังมีกลิ่นหอมแรงอีกด้วย จึงขยายพันธุ์มอบให้เกษตรกรนำไปปลูกเพื่อเก็บผลขาย ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

  ซึ่ง “สตรอเบอรี่พระราชทาน 80” เป็นสายพันธุ์ที่ต้องการความหนาวเย็นปานกลาง ประมาณ 15–18 องศาเซลเซียสในการกระตุ้นเพื่อสร้างตาดอก มีระยะดอกบานและเก็บเกี่ยวผลผลิตประมาณ 70 วัน ขยายพันธุ์ด้วยไหล เป็นสายพันธุ์ที่ทนต่อโรคแอนแทรคโนส ราแป้ง ได้เด็ดขาดมาก นิยมปลูกเก็บผลขายเฉพาะพื้นที่สูงทางภาคเหนือของไทยเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม มีผู้ขยายพันธุ์ “สตรอเบอรี่พระราชทาน 80” ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลเพียงอย่างเดียว ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 13 ซึ่งผู้ขายยืนยันว่า สามารถปลูกให้เติบโตมีดอกและติดผลดกได้เหมือน
  กับปลูกในพื้นที่สูงทุกอย่าง โดยต้นที่นำมาวางขายปลูกที่พื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ราคาสอบถามกันเอง

  สตรอเบอรี่ทั่วไป มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า FRAGARIA SPP. ชื่อสามัญ STRAWBERRY เป็นไม้ที่ชอบดินร่วนปนทราย มีระยะเก็บเกี่ยวผลสุกช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายนปีถัดไปครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โจรตีเนียนเหมาทุเรียน 80 โล สุดท้ายเชิด
  03:25

  โจรตีเนียนเหมาทุเรียน 80 โล สุดท้ายเชิด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์