ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสุโขทัยเชื่อ ฝนสั่งฟ้า ตกร้องดังลั่น เป็นสัญญาณเข้าสู่หน้าหนาว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2560 10:55 น.
SHARE

ฝนตกหนัก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย นานกว่า 1 ชั่วโมง มาพร้อมกับเสียงฟ้าร้องฟ้าลั่น ชาวบ้านเรียกฝนสั่งฟ้า เป็นสัญญาณว่ากำลังจะหมดหน้าฝน เข้าสู่ช่วงหน้าหนาว ส่วนปริมาณน้ำฝนยังท่วมขังรอการระบายหลายจุด...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 2 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.สุโขทัย ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.สวรรคโลก มีฝนตกหนักนานกว่า 1 ชั่วโมง และมีเสียงฟ้าร้องฟ้าลั่นดังอย่างต่อเนื่อง ซึ่งชาวบ้านเรียกฝนที่ตกช่วงนี้หรือช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่มักมาพร้อมฟ้าร้องคำรามว่า ฝนสั่งฟ้า ซึ่งหลังจากที่ฝนหยุดตก สภาพอากาศจะเริ่มเย็นลง

ข่าวแนะนำ

นางเกลี้ยง อาวรณ์ อายุ 83 ปี แม่เฒ่าชาวสวรรคโลกเผยว่า ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย จะเรียกฝนที่ตกช่วงนี้ว่าเป็นฝนสั่งฟ้า เนื่องจากเวลาฝนตกจะมีเสียงฟ้าร้องด้วย ซึ่งเป็นเหมือนเสียงหรือสัญญาณให้ชาวบ้านรู้ว่ากำลังจะหมดหน้าฝนและกำลังเข้าสู่หน้าหนาว ชาวบ้านจึงมักนำเสื้อกันหนาวหรือผ้าห่มออกมาซักทำความสะอาด เพื่อที่จะเตรียมเอาไว้สวมใส่ในช่วงหน้าหนาวที่จะมาถึงในไม่ช้า

ขณะที่ คนสมัยปัจจุบันมักจะเรียกช่วงนี้ว่า ปลายฝนต้นหนาว ที่หลังจากฝนหยุดตกแล้วสภาพอากาศจะเริ่มเย็นลงเรื่อยๆ นอกจากนี้ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักยังทำให้น้ำท่วมขังรอการระบายหลายจุด บางจุดสูงกว่า 15 เซนติเมตร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนตกหนักน้ำท่วมสวรรคโลกฝนสั่งฟ้าสุโขทัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 20:04 น.