ไลฟ์สไตล์
100 year

ตะลึง! เปิดกรุวัดเก่าชากังราว เจอพระบูชา-ซุ้มกอ-นางพญา ฝังไว้เพียบ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2560 11:43 น.
SHARE

น้ำท่วมทำวิหารวัดน้ำดิบเมืองกำแพงเพชรทรุด พระประธานคอหัก เมื่อรื้อถอนออก พบพระกรุจำนวนมากฝังอยู่ใต้ฐาน คนเฒ่าคนแก่เผย 60 ปีที่แล้ว เจ้าอาวาสองค์เดิมขอให้คนที่มีของเก่านำมาฝังไว้ เผื่อวันข้างหน้าจะได้มีทุนสร้างวัด...

วันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเชตวนาราม หรือ วัดน้ำดิบ ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร หลังจากที่เกิดน้ำท่วมเมื่อ 5 เดือนก่อน ทำให้วิหารเก่าทรุดตัวลง หลังคาถล่มลงมาใส่พระประธานเศียรหักองค์พังเสียหายหมด พระครูปลัดโชคชัย ชัยยะวุฒโท เจ้าอาวาส จึงได้ทำการรื้อถอนออกเกรงจะเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ช่วงที่พระประธานพังเสียหายทั้งองค์ เมื่อรื้อออกก็พบว่าใต้ฐานพระมีพระพุทธรูปปางลีลาเนื้อสำริด ขนาดสูง 80 เซนติเมตร 2 องค์ และพระเครื่องอีกหลายสิบองค์จึงเก็บรักษาไว้ โดยมีผู้เฒ่าผู้แก่เล่าว่า เมื่อ 60 ปีที่แล้ว สมัยเจ้าอาวาสองค์เดิมยังมีชีวิตอยู่ ได้บอกชาวบ้านว่าจะสร้างวิหารและพระประธาน ขอให้ชาวบ้านที่มีพระเครื่องพระบูชาที่ขุดไว้จากสถานที่ต่างๆ นำมาเก็บไว้ เผื่อว่าต่อมาหากทางวัดจะสร้างหรือบูรณะวัด เมื่อขุดกรุพระขึ้นมาจะได้มีทุนทรัพย์ ซึ่งในยุคนั้นพระเครื่องต่างๆ ยังไม่มีราคาค่างวด ชาวบ้านจึงพากันนำพระเครื่องและพระบูชามาฝังในกรุใต้ฐานพระประธานจำนวนมาก ซึ่งนอกจากพระกรุเก่าของชาวบ้านแล้ว ทางวัดยังได้สร้างพระเครื่องขึ้นมาสมทบอีกจำนวนหนึ่ง จากนั้นได้นำใส่ไหและขันโบราณฝังไว้ที่ใต้ฐานพระประธานตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้น 

จากนั้นเวลา 15.00 น. วันที่ 30 กันยายน พระครูปลัดโชคชัย เจ้าอาวาส ได้ติดต่อรถแบ็กโฮให้มาขุดกรุ แต่ปรากฏว่าไม่มีรถแบ็กโฮว่างเลยแม้แต่คันเดียว ทั้งๆ ที่รับปากไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว พระครูปลัดโชคชัย จึงร่วมกับพระลูกวัดและชาวบ้านไม่กี่คนช่วยกันขุดเปิดหน้าดินบริเวณฐานพระประธาน โดยช่วงแรกที่ขุดลงไปได้พบพระเครื่องจำพวกพระซุ้มกอ พระกลีบบัว พระนางพญา พระลีลาติดดินทรายที่ขุดขึ้นมาประปราย ซึ่งในตอนแรกคิดว่าคงไม่มี แต่คนเฒ่าคนแก่ที่มาดูการขุดยืนยันว่ามีจริงๆ

เมื่อพากันขุดลึกลงอีกเป็นเมตร ในที่สุดก็พบกรุพระฝังอยู่ และยังมีไหโบราณฝังรวมอยู่ด้วย จึงค่อยๆ ขุดพระบูชาขึ้นมาทีละองค์ พบว่าเป็นพระยุครัตนโกสินทร์ทรงเครื่องยุคกลาง อายุเกินร้อยปี มีทั้งพระปางนั่งสมาธิ ปางนาคปรก พระเปิดโลก พระสังกัจจาย์ เทวรูปพระนารายณ์ 10 กรยืนขี่บนหลังวัว มีตั้งแต่ขนาด 3 นิ้วถึง 9 นิ้ว ซึ่งแต่ละองค์ลงรักทาชาดสีแดงและปิดทองอย่างงดงามมาก นอกจากนี้ยังพบพระบูชาสมัยสุโขทัย 2 องค์ ขนาด 5 และ 9 นิ้ว นอกจากนั้นยังมีพระบูชากำแพง 3 ขา ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว ศิลปะสกุลช่างกำแพงเพชรชัดเจน โดยทั้ง 3 องค์นี้เป็นเนื้อสำริด

ส่วนไหโบราณที่ฝังอยู่เมื่อนำขึ้นมาล้างดินทรายออก พบว่าเป็นไหแบบโบราณมีหูเนื้อดินดำ ขนาดความสูงประมาณ 25 ซม. วัดรอบความใหญ่ประมาณ 70 ซม. ปากมีขนาดเล็ก วัดรอบได้ประมาณ 25 ซม. เมื่อเปิดไหดูพบว่าภายในบรรจุพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ รวม 3 ไหแล้วน่าจะประมาณ 2,000 องค์ จึงได้เก็บรวบรวมไว้ก่อน และต้องหยุดขุดก่อนเนื่องจากมืดค่ำแล้ว ซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่ยังยืนยันว่ายังคงมีอีก ดังนั้นทางวัดจึงจะขุดต่อในวันรุ่งขึ้น

พระครูปลัดโชคชัย เปิดเผยว่า ดีที่วันนี้รถแบ็กโฮเสียบ้าง รับปากแล้วไม่มาบ้าง เพราะถ้าใช้รถแบ็กโฮมาขุดคงแตกหักเสียหายหมดแน่ ต่อไปคงต้องใช้จอบเสียมขุดด้วยมือ ป้องกันความเสียหายของพระกรุที่ยังมีฝังอยู่ สำหรับพระต่างๆ ที่ขุดได้ในครั้งนี้ทางวัดจะเปิดให้บูชาในช่วงเทศกาลกฐิน เพราะจะนำเงินมาสร้างวิหารที่ยังคั่งค้างอยู่ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรุแตกฝังพระกรุวัดวัดน้ำดิบกำแพงเพชรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 02:00 น.