ข่าว
100 year

แม่น้ำยม จ.สุโขทัย เอ่อล้นจุดวิกฤติ เข้าท่วมบ้านเรือนหลายชุมชนจมบาดาล

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2560 13:23 น.
SHARE

แม่น้ำยม รับมวลน้ำจาก จ.แพร่ ทำให้ระดับน้ำเอ่อล้นจุดวิกฤติ ล้นคอสะพานพระร่วง จ.สุโขทัย ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรหลายชุมชนโดนน้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 ซม. ส่วนผู้ว่าฯ เร่งนำบิ๊กแบ็กและกระสอบทราย เสริมจุดที่น้ำยมเข้าทะลัก...

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมวลน้ำจาก จ.แพร่ ไหลมาตามแม่น้ำยมเข้าสู่ จ.สุโขทัย ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ทำให้เมื่อเวลา 08.00 น. วันนี้ ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ Y4 บริเวณหน้าบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ถ.นิกรเกษม อ.เมือง วัดได้ 7.49 เมตร เอ่อล้นจุดวิกฤติที่ 7.45 เมตรไปแล้ว ทำให้มวลน้ำจากแม่น้ำยมล้นคอสะพานพระร่วง, สะพานบางแก้ว และสะพานพระแม่ย่า เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในหลายชุมชน โดยเฉพาะ ชุมชนบางแก้ว, ชุมชนคูหาสุวรรณ, ชุมชนราชธานี และชุมชนพระแม่ย่า ได้รับความเดือดร้อน ถนนหลายสาย เช่น ถนนสิงหวัฒน์ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองสุโขทัย ถนนนิกรเกษม ถนนประเวศนคร ถนนคูหาสุวรรณ และ ถนนบายพาส ต้องจมอยู่ใต้น้ำความสูงประมาณ 20-30 ซม.

นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วย นายพิเชฐ ไทยกล้า นายกเทศมนตรีเมืองสุโขทัยธานีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมเจ้าหน้าที่เร่งนำบิ๊กแบ็กและกระสอบทรายวางเพิ่มอีก 3 ชั้น เสริมจุดที่น้ำยมทะลักเข้ามา โดยเฉพาะบริเวณคอสะพานต่างๆ ที่น้ำยมไหลผ่าน เพื่อป้องกันมิให้มวลน้ำไหลเข้าสู่เขตตลาดสดเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ซึ่งถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ

ขณะเดียวกัน ได้ประสานกับทางกรมชลประทานผันน้ำจาก อ.ศรีสัชนาลัย ที่จะไหลผ่าน ปตร.บ้านหาดสะพานจันทร์ ม.9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก เข้าไปทางคลองหกบาทจาก 250 เป็น 340 ลบ.ม./วินาที และผันไปที่แม่น้ำยมสายเก่า 230 ลบ.ม./วินาที เพื่อลดปริมาณน้ำไหลผ่าน ปตร.บ้านหาดสะพานจันทร์ ให้น้อยลงในอัตรา 680 ลบ.ม./วินาทีแล้ว นอกจากนี้ยังผันน้ำยมเข้าทุกคลองสาขาก่อนถึงตัวเมืองอีก 130 ลบ.ม./วินาที เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านตัวเมืองให้เหลือไม่เกิน 550 ลบ.ม./วินาที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมแม่น้ำยมสุโขทัยปิติ แก้วสลับสีน้ำทะลักข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้