ไลฟ์สไตล์
100 year

ของดังเมืองกำแพงเพชร 'กระยาสารท บายกระเทย' อร่อยจนทำไม่ทันขาย

ไทยรัฐออนไลน์
12 ก.ย. 2560 11:45 น.
SHARE

"ขนมกระยาสารท บายกระเทย" ของดีเมืองกำแพงเพชร สำหรับวันสารทไทยใช้สูตรโบราณหวานน้อยใส่มะนาวคงความกรอบ กวนแบบเย็นเก็บได้นานเป็นปีไม่เสียสีสวยๆ แบบคุณนาย อร่อยจนทำไม่ทันขาย มีออร์เดอร์โทรสั่งจากหลายจังหวัด...

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดกำแพงเพชร เป็นจังหวัดที่ได้ชื่อว่ามีขนมกระยาสารทอร่อยที่สุดในประเทศไทยจังหวัดหนึ่ง เนื่องจากเป็นจังหวัดที่รักษาวัฒนธรรมประเพณีงานสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง หรือสารทเดือน 10 ซึ่งขนมกระยาสารทเป็นขนมประจำเทศกาลสารทไทยที่ชาวกำแพงเพชรจะนำไปทำบุญคู่กับกล้วยไข่

ข่าวแนะนำ

กระยาสารทแบรนด์บายกระเทย ของนายผดุงพล ทองเพชรนิล ตั้งอยู่เลขที่ 446/1 หมู่ 2 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร กระยาสารทกำแพงเพชรของแบรนด์บายกระเทยนี้ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคทั่วไป อร่อยจนทำไม่ทันขาย ขนาดคนในต่างจังหวัดยังต้องโทรมาสั่งให้ส่งให้

ส่วนผสมของขนมกระยาสารทประกอบด้วย กะทิ น้ำตาลมะพร้าว แบะแซ นมข้น นมสด เนย ข้าวเม่าคั่ว ถั่วลิสง งาขาว และมะนาว วิธีการทำนำน้ำตาลลงกวนให้ละลายมีกลิ่นหอมก่อน จากนั้นก็ใส่กะทิลงไปกวน พร้อมกับเติมแบะแซนมข้นนมสดและเนยลงไป ที่สำคัญคือต้องบีบมะนาวลงไปด้วยแล้วเคี่ยวนาน 1 ชั่วโมงเศษๆ จนเหนียวข้น สีต้องไม่เข้มเกินไปเพราะดูไม่สวยไม่น่ารับประทาน จากนั้นยกลงมาตั้งให้เย็น

ส่วนข้าวเม่าคั่ว ถั่วลิสง ถั่วและงาขาว ทุกอย่างต้องคั่วให้สุก จากนั้นนำมาอบควันเทียนให้มีกลิ่นหอม แล้วนำมาเทใส่กระทะคลุกเคล้ากับน้ำกะทิที่เคี่ยวจนได้ที่แล้ว ก็จะกลายเป็นขนมกระยาสารทที่มีรสชาติอร่อย กรอบ หอม มัน หวานน้อย ร่วน สีสวยออกน้ำตาลอ่อนเหลืองนวลๆ เรียกว่าสีคุณนาย ซึ่งผู้บริโภคนิยมมาก ราคาขายเป็นกิโลกรัมละ 130 บาท ส่วนแบบที่แพ็กเป็นถุง ขายถุงละ 35 บาท ผู้ที่สนใจโทรสั่งได้ที่ 086-0537453

การทำขนมกระยาสารทในอดีตสมัยปู่ ย่า ตา ยาย จะทำกันเป็นประเพณีในช่วงวันสารทไทย ขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 ของไทย หลังจากที่เก็บเกี่ยวผลผลิตทั้งข้าว ถั่ว อ้อยและงาแล้ว ก็นำผลผลิตต่างๆ มาทำเป็นขนมกระยาสารท ไปทำบุญถวายพระในวันสารทไทย ถือว่าเป็นการถนอมอาหาร โดยแต่ละบ้านต่างคนต่างทำ จากนั้นก็นำไปแจกจ่ายแบ่งปันกันโดยไม่มีการซื้อขาย ตามวิถีชีวิตของคนไทยในชนบท อีกอย่างเป็นการอวดด้วยว่าขนมใครอร่อยกว่ากันด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนมกระยาสารทกำแพงเพชรวันสารทไทยผดุงพล ทองเพชรนิลขนมกระยาสารท บายกระเทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:34 น.