ไลฟ์สไตล์
100 year

พบเด็กตาก ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากแล้วกว่า 359 คน จนท.เร่งป้องกัน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 17:22 น.
SHARE

ผ่านไป 8 เดือน พบเด็กเล็กที่จังหวัดตาก ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากแล้วกว่า 359 คน 1 ในนี้มีเด็กอายุ 3 ขวบเสียชีวิต เจ้าหน้าที่รัฐประชุมด่วนเร่งหาทางป้องกัน

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 60 จากกรณีที่พบเด็กหญิง กัญธีร์รา ปัญญา หรือ น้องน้ำเหนือ อายุ 3 ขวบ นักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.ท้องฟ้า อ.บ้านตาก จ.ตาก เสียชีวิตด้วยโรคมือเท้าปาก

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. ทางครอบครัวของ นางวาสนา ปัญญา ผู้เป็นย่าของน้องน้ำเหนือ พร้อมด้วยญาติๆ ได้เคลื่อนศพจากบ้านพักไปสถานฌาปนกิจบ้านรังแร้ง โดยมีนายกเหล่ากาชาดจังหวัดตาก และกิ่งกาชาดบ้านตาก พร้อมคณะได้นำเงินบริจาคจำนวนหนึ่ง ร่วมทำบุญให้แก่น้องน้ำเหนือ

ขณะที่ นายอรรถวุฒิ พึ่งเนียม นายอำเภอบ้านตาก ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุม เพื่อวางมาตรการป้องกัน ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคขึ้นอีก โดยสั่งให้กำนันผู้ใหญ่บ้านดูแลประชาชนในพื้นที่ เน้นที่เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 10 ปี ทุกคน ที่เริ่มป่วยแสดงอาการไข้ตัวร้อน ให้รีบแจ้งพาไปพบแพทย์ อย่ารักษาอาการด้วยตนเอง พร้อมใช้มาตรการ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือทุกครั้ง ให้เฝ้าติดตามดูแลประชาชนในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

นายแพทย์ อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก เปิดเผยว่า จากการรายงานโรคระบาดวิทยา พบว่าในพื้นที่จังหวัดตาก ทั้ง 9 อำเภอ มีผู้ป่วยเป็นเด็ก อายุระหว่าง 1-10 ปี ป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก ระหว่างวันที่ 1 ม.ค.–31 ส.ค. 60 จำนวน 359 คน เป็นชาย 191 คน หญิง 168 คน แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

ส่วนกรณีของน้องน้ำเหนือ ที่เข้ารับการรักษาด้วยโรคมือเท้าปาก และเสียชีวิตนั้น อยู่ระหว่างการส่งตัวอย่างเลือด ตรวจเชื้อ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลก ยังอยู่ระหว่างการรอผลทางวิทยาศาสตร์ว่าเกิดจากเอนเทอโรไวรัสหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคมือเท้าปากเอนเทอโรไวรัส 71มือเท้าปากระบาดมือเท้าปากตากสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 18:02 น.