สารทจีนกำแพงเพชรหงอย แม่ค้าโอดเศรษฐกิจแย่-น้ำท่วม ทำคนไม่มีเงิน

ข่าว

สารทจีนกำแพงเพชรหงอย แม่ค้าโอดเศรษฐกิจแย่-น้ำท่วม ทำคนไม่มีเงิน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 11:37 น.

บันทึก

วันจ่ายสารทจีนในจังหวัดกำแพงเพชร ปีนี้ไม่คึกคัก พ่อค้าแม่ค้าบ่นพึมพำ น้ำท่วม-โทษเศรษฐกิจย่ำแย่ คนไม่ค่อยมีเงินซื้อ ส่วนราคายังปกติ ทั้งที่วัตถุดิบบางอย่างสูงขึ้นก็ตาม

วันที่ 4 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันจ่ายก่อนถึงวันสารทจีนปีนี้ จากการออกสำรวจที่ตลาดศูนย์การค้า จ.กำแพงเพชร พบว่าในช่วงเช้ายังเงียบเหงาไม่ค่อยคึกคัก ผู้มาจับจ่ายซื้อของยังบางตา ผิดกับปีที่ผ่านมาในช่วงเช้าจะมีคนหนาแน่นแล้ว ของที่นำมาขายเต็มตลาด ทั้งไก่ เป็ด หมูที่ต้มสุกแล้ว

นางสมพิศ บุญอ้อม อายุ 58 ปี เจ้าของร้านสมพิศเป็ดพะโล้ แม่ค้าขายไก่ เป็ดรายใหญ่ของตลาดศูนย์ เปิดเผยว่า ปีนี้เงียบมากเพราะเศรษฐกิจไม่ดี ไร่อ้อย นาข้าว ถูกน้ำท่วม ต้องลงทุนใหม่หลายรอบ ราคาผลผลิตก็ตกต่ำ มันสำปะหลังเหลือตันละไม่ถึงพันบาท คนจึงซื้อของไหว้น้อยลง ราคาวัตถุดับก็ขึ้นราคาแต่ต้องขายในราคาปกติเลยแย่ ของก็ขายลดลงมากถึงครึ่งต่อครึ่ง จึงต้องทำมาขายน้อยลง

ส่วนไก่สด เป็ดสด ราคาก็คงที่ ไก่เนื้อ กิโลละ 70-80 ไก่ไทย กิโลละ 140 บาท สำหรับหมูไหว้ กิโลละ 110 บาทเท่านั้น ซึ่งทุกอย่างราคาปกติไม่ได้แพงขึ้น แต่ถึงกระนั้นคนซื้อก็ยังน้อยไม่คึกคัก ที่มีมาซื้อบ้างก็ลดปริมาณลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนขนมเข่ง ขนมเทียนก็ยังเท่าเดิม โดยขนมเทียนมีไส้ กิโลละ 120 บาท ส่วนขนมเข่ง กิโลละ 100 บาท และขนมไหว้อื่นๆ ก็ขายกันราคาปกติ พ่อค้าแม่ค้าต่างก็บ่น และทำใจกับความเงียบเหงา

เช่นเดียวกับผลไม้ ราคาไม่ได้ขึ้น ทั้งส้ม ทับทิม องุ่น กล้วยหอม แก้วมังกร สับปะรด ลำไย วางขายกันเต็มตลาด รวมทั้งเครื่องเซ่นไหว้กระดาษเงินกระดาษทอง และของอื่นๆ ก็ยังเงียบเหงาอยู่ โดยพ่อค้าแม่ค้าต่างคาดว่าคงเป็นเช้าวันจันทร์คนไปทำงานกัน คาดว่าในบ่ายๆ ถึงเย็นจะมีคนมาหาซื้อมากขึ้น แต่สำหรับภาพรวมแล้วซบเซามาก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กงเต๊ก กระดาษเครื่องไหว้ เสกโลกคนตาย สบายอย่างคนเป็น
09:07

กงเต๊ก กระดาษเครื่องไหว้ เสกโลกคนตาย สบายอย่างคนเป็น

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 18:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์