ชาวเวียงแก่นร้องสื่อ ป้ายบอกทางเขียนผิด กลัวคนสับสนความหมายเปลี่ยน

ข่าว

ชาวเวียงแก่นร้องสื่อ ป้ายบอกทางเขียนผิด กลัวคนสับสนความหมายเปลี่ยน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 11:40 น.

บันทึก

ชาวอ.เวียงแก่น โพสต์เฟซบุ๊กร้องสื่อ หลังพบป้ายบอกทางบริเวณคอสะพานข้ามแม่น้ำงาวที่ใช้เชื่อมสองหมู่บ้านของ ต.หล่ายงาว และ ต.ม่วงยาย จาก 'ลำน้ำงาว' เขียนผิด เป็น 'ลำน้ำหงาว' วอนผู้ที่เกี่ยวข้องแก้ไขก่อนคนเข้าใจผิด...


เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวพื้นที่อำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย พบว่ามีเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า ศิริพงษ์ อินตา โพสต์ข้อความลงในเพจกลุ่มของ "ที่นี่เวียงแก่นนิวซีแลนด์เมืองไทย" มีข้อความว่า "ขอสอบถามหน่อยนะครับว่าป้ายเขียนถูกหรือเปล่า น่าจะเป็นลำน้ำงาวใช่หรือไม่ครับ หรือเขาเปลี่ยนชื่อแม่น้ำให้ใหม่” เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 3 ก.ย. 60 ป้ายดังกล่าวถูกติดตั้งอยู่ที่บริเวณคอสะพานข้ามแม่น้ำงาวที่ใช้เชื่อมสองหมู่บ้านของ ต.หล่ายงาว และ ต.ม่วงยาย ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น 


หลังจากโพสต์ได้ไม่นาน ก็มีสมาชิกในกลุ่มและบุคคลทั่วไปมาแสดงความคิดเห็นกันหลากหลาย เช่น "หน่วยงานที่รับผิดชอบไม่มีการตรวจสอบให้ดีก่อนการติดตั้ง และไม่ได้ผิดที่นี่ที่เดียวนะ เคยผิดหลายที่ด้วย กรณีชื่อหมู่บ้านเอย ชื่อป้ายบอกทาง เป็นต้น กว่าจะมีการแก้ไข ต้องใช้เวลาอย่างต่ำ 5 ปีขึ้น เช่น ที่บ้านผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น เป็นต้น ที่หมู่บ้านผาตั้งเล็กๆ ที่เคยถูกลืมหรือว่าถูกลืมจริงๆ ชื่อป้ายหมู่บ้านชื่อป้ายบอกทางผิดมาสองครั้ง ตามข่าว ร้องสื่อป้ายบอกทางผิด กลัวนักท่องเที่ยวสับสน หลังมีการร้องสื่อก็ได้รับการแก้ไข

อีกคอมเมนต์หนึ่ง ผู้คอมเมนต์ได้แสดงความคิดเห็นแล้วสร้างความอมยิ้มให้กับสมาชิก เช่น "ดีถ้าเขาใส่ไม้เอกละก็ยุ่งเเน่ๆ" (คำว่าหงาว ถ้าเติมไม้เอกจะอ่านออกเสียงว่า "หง่าว" เป็นคำพูดที่คนเมืองเหนือใช้ต่อว่ากันความหมายคือ ”โง่เขลา”) มีหลายคนที่แสดงความคิดเห็นส่งสติกเกอร์อารมณ์กันมีทั้งชอบใจ เศร้า โกรธ หัวเราะ แต่หน่วยงานหมวดการทางเวียงแก่น แขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 กรมทางหลวงได้ออกมาแจ้งแสดงความคิดเห็น ว่าไม่ใช่ของหน่วยงานรับผิดชอบ 

เช้าวันที่ 4 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบป้ายดังกล่าว พบว่าเสาป้ายเพิ่งจะนำมาติดตั้งไม่นานนี้หลังได้ทำผิวถนนลาดยางใหม่ เพิ่งจะเสร็จแต่ยังไม่เรียบร้อย หลังป้ายพบว่าเป็นหน่วยงานของทางหลวงชนบทเป็นผู้จัดทำตรวจรับโดยสำนักงานทางหลวงชนบทที่ 17 เชียงราย กรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม มีด้วยกัน 2 ชุดติดตั้งบริเวณคอสะพานทั้งสองด้าน

ชื่อแม่น้ำดังกล่าวมีชื่อเรียกว่าแม่น้ำงาวซึ่งเกิดจากน้ำที่ไหลจากพื้นที่จากบนดอยสูงในพื้นที่ 2 อำเภอคือ อ.เทิง และ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ทางอำเภอเทิงเรียกว่าแม่น้ำหงาว ส่วนทางพื้นที่ อ.เวียงแก่น เรียกว่า "แม่น้ำงาว" ไหลมาจากต้นน้ำหงาว-งาว ที่บ้านร่มโพธิ์ไทย ต.ปอ อ.เวียงแก่น และที่บ้านเล่าอู ต.ตับเต่า อ.เทิง

เรื่องดังกล่าวชาวเวียงแก่นพบว่า ป้ายดังกล่าวสื่อสารผิด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไขให้ถูก ศิริพงษ์ อินตา เจ้าของเฟซบุ๊กผู้โพสต์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ภาพวงจรปิด ผู้ต้องสงสัยปาระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ป้อมตำรวจทางหลวง อ.สายบุรี
01:54

ภาพวงจรปิด ผู้ต้องสงสัยปาระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ป้อมตำรวจทางหลวง อ.สายบุรี

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 18:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์