สุดยอด!! เกษตรกรกำแพงเพชร ใช้ทางมะพร้าวเลี้ยงหอยขม ต้นทุนต่ำ โตเร็ว (คลิป)

ข่าว

สุดยอด!! เกษตรกรกำแพงเพชร ใช้ทางมะพร้าวเลี้ยงหอยขม ต้นทุนต่ำ โตเร็ว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 09:25 น.

บันทึก

เกษตรกรกำแพงเพชร สุดยอดเลี้ยงหอยขมแบบง่ายๆ ต้นทุนต่ำ เป็นอาชีพเสริม ใช้ทางมะพร้าวตัดแช่ในสระน้ำให้หอยมาเกาะกินใบ ขยายแพร่พันธุ์เร็ว ได้หอยตัวใหญ่ๆ ส่งขาย...

สำหรับผู้นิยมบริโภคหอยขม นำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู โดยเฉพาะแกงคั่วหอยขมใส่ใบชะพลู เมื่อพูดถึงก็น้ำลายสอ ซึ่งปัจจุบันหอยขม เริ่มหายากขึ้นในแหล่งน้ำธรรมชาติ แต่ในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ได้มีเกษตรกรรายหนึ่ง ได้นำใบกล้วย ทางมะพร้าว กิ่งไผ่ ที่อยู่ในสวน มาใช้เลี้ยงหอยขมในสระน้ำ ปรากฏว่าประสบความสำเร็จได้ผลดีเกินคาด

นายจำลอง ขันล้อม อายุ 60 ปี ชาว ต.หนองหลวง อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร กล่าวว่า ที่ผ่านมาหอยขมเริ่มหายากในแหล่งธรรมชาติ และในท้องนา เนื่องจากมีสารเคมีตกค้างในแหล่งน้ำ ทำให้หอยขมตายและลดจำนวนลง จึงได้งมหาหอยตามแหล่งน้ำท้องนาที่ยังพอหาได้ จากนั้นนำมาปล่อยในสระของตน นำใบกล้วย ทางมะพร้าว กิ่งไผ่ หรือใบของพืชสดชนิดอื่นที่มีในสวน ตัดนำไปแช่ไว้ในน้ำให้ย่อยเป็นอาหาร จากนั้นหอยขมจะมาเกาะกัดกินที่ใบไม้จนหมด จนเวลาผ่านไป 2 ปี ภายในสระน้ำเต็มไปด้วยหอยขมแพร่ขยายพันธุ์ทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ ซึ่งวิธีการเลี้ยงไม่ยุ่งยาก ลงทุนต่ำ โดยส่วนใหญ่ใช้ทางมะพร้าว และพบว่าหอยโตเร็ว อัตราการอยู่รอดสูง

ส่วนที่นำทางมะพร้าวเลี้ยงเป็นอาหารหอยขม เนื่องจากง่ายต่อการเก็บหอย เมื่อดึงทางมะพร้าวขึ้นมาจากสระน้ำ หอยขมจะเกาะติดขึ้นมาด้วย ซึ่งจะเลือกเก็บแต่หอยที่มีตัวใหญ่ ส่วนตัวเล็กจะปล่อยลงสู่สระน้ำแพร่ขยายพันธุ์ โดยที่ผ่านมาได้เริ่มทดลองเลี้ยงหอยขม จนขณะนี้ประสบผลความสำเร็จ สามารถขายได้บ้างแล้ว รวมถึงให้ประชาชนในหมู่บ้านเข้ามางมหอยขมไปรับประทานฟรีๆ โดยไม่หวง ตั้งเป้าจะเลี้ยงหอยขมขายให้กับกลุ่มประชาชนผู้นิยมบริโภค เป็นรายได้เสริม และจะพัฒนาช่องทางตลาดให้เป็นอาชีพหลักของครอบครัวต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์