ไลฟ์สไตล์
100 year

ก๋วยเตี๋ยวกั๊ดโคตร! ร้านเด็ดเมืองพะเยา กินเก่งแค่ไหนก็ถ้วยเดียวจอด

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2560 20:05 น.
SHARE

ก๋วยเตี๋ยวกั๊ดโคตร (โคตรอิ่ม) ร้านอร่อยเมืองพะเยา กับเมนูเด็ด ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีน 1 เดียว ขายมา 3 ปี จนมีลูกค้ามากินทุกวันเพราะมีรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง ถ้วยใหญ่กินอิ่ม สั่งถ้วยเดียวจอดป้ายลุกไม่ขึ้น...

เมื่อวันนี้ 2 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจ ร้านอาหารบ้านเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีน ของนายดนัย(แรม) บุญธรรม อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 135/1 บ้านป่าแดง หมู่ 3 ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกสูง เปิดเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยว ไก่ตุ๋น ข้าวซอย และอื่นๆ หลายรายการ โดยใช้ชื่อกั๊ดโคตร (โคตรอิ่มหรืออิ่มโคตร) บ้านเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีนที่มีลูกค้ามารับบริการทุกวัน หยุดเพียงวันอาทิตย์ ซึ่งเจ้าของร้านทำอาหารเอง อดีตเป็นกุ๊กมือหนึ่ง มาก่อนกว่า 20 ปี ร้านอาหารแสงจันทร์ มีชื่อแห่งหนึ่งของ จ.พะเยา หลังจากเลิกเป็นกุ๊ก ออกมาเปิดร้านบ้านเตี๋ยวไก่ ได้ 3 ปี จนมีลูกค้ามากินทุกวันเพราะมีรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง กินถ้วยเดียวอิ่ม

ข่าวแนะนำ

นายดนัย กล่าวว่า ก่อนจะมาเปิดบ้านเตี๋ยวไก่ยาจีน เคยทำงานเป็นกุ๊กร้านอาหารแสงจันทร์มาก่อนกว่า 20 ปี ต่อมาได้มาเปิดร้านเอง ชื่อบ้านเตี๋ยวไก่ หรือร้านกั๊ดโคตร (โคตรอิ่ม) ได้เปิดขายมา 3 ปี จะขายก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ข้าวซอย ข้าวมันไก่ ขนมจีน และอาหารอื่น ที่ได้รับการถ่ายทอดมาคุณแม่แสงจันทร์  แล้วมาทำขายราคาถ้วยละ 35-40 บาท ขายทุกวันหยุดเพียงวันอาทิตย์วันเดียว รายได้กว่าพันบาทต่อวัน 

เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวไก่เจ้าของวลีเด็ด กั๊ดโคตร กล่าวอีกว่า ใช้ไก่ทั้งน่องและตีนไก่ตกวันละ 40 กิโลกรัม คุณภาพของไก่ที่สดนำมาตุ๋นยาจีนกับสูตรของทางร้านตั้งแต่ 6 โมงเช้า เพื่อที่จะให้เนื้อไก่และขาไก่เปื่อยยุ่ยได้ที่พร้อมทาน เนื่องจากร้านเปิดตั้งแต่ 08.00 น. และปิดเวลา 14.00 น. แต่ส่วนใหญ่จะหมดก่อนเวลา เนื่องจากลูกค้าต่างทยอยเข้าร้านตลอดทั้งวันทำให้ไก่หมดเร็วเนื่องจากรสชาติและราคานั้นถูกปากแถมอร่อยไม่เป็นสองรองใครและที่สำคัญใช้ถ้วยใบใหญ่ๆ ใส่อาหาร ทำให้ลูกค้ากินแล้วอิ่มหรือกั๊ด หรือกั๊ดโคตร หรือโคตรกั๊ด (โคตรอิ่ม-อิ่มโคตร) เพียงถ้วยเดียวจบ

จากการสังเกตพบว่าหลังจากร้านเปิดร้านจะมีบรรดาลูกค้าเข้ามารับประมาณไม่ขาดสายตลอดทั้งวันจนกว่าร้านขายหมด นับว่าเป็นร้านบ้านเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีน แห่งเดียวในจังหวัดพะเยาที่มีเพียงแห่งเดียวในจังหวัด ที่ใช้ชื่อกั๊ดโคตร หรืออิ่มโคตร หรือโคตรอิ่ม ซึ่งเป็นวลีของเจ้าของร้านเองแล้วเอามาเป็นชื่อร้านด้วย จนเป็นชื่อร้าน ที่แปลกตา ของนักกินทั่วไปดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก๋วยเตี๋ยวไก่ก๋วยเตี๋ยวกั๊ดโคตรพะเยาก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีนโคตรอิ่มข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 11:40 น.