ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รุกขกรแม่ฮ่องสอน สาธิตทำ 'บายพาส' ช่วยต้นไม้รอดตาย จากถูก 'กานต้น'

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2560 19:05 น.
  SHARE

  รุกขกร แม่ฮ่องสอน เข้าสาธิตการทำบายพาสน้ำเลี้ยงและอาหาร ให้กับต้นสักใหญ่ ที่ถูกคนใจดำบ่อนทำลายป่าฆ่าให้ตายช้าด้วยการ กานต้น หรือ หยอดยาฆ่าแมลง ด้วยกิ่งลำต้นเชื่อมเป็นท่อบายพาส แล้วใช้ว่านรางจืดดูดซับสารพิษ จนกว่าต้นไม้ฟื้นตัว

  สำหรับพื้นที่บริเวณนี้ มีไม้สักถูกหยอดยาฆ่าแมลง จำนวน 7 ต้น ลักษณะที่พบ คือ ต้นไม้สักถูกกานและใส่สารพิษมานานหลายวันจนมีอาการใบเริ่มเฉา จึงได้ทำการใช้กิ่งลำต้นเชื่อมต่อระหว่างบาดแผลที่ทำการบายพาส โดยปิดด้วยซิลิโคนเพื่อไม่ให้อากาศเข้า ว่านรางจืดเพื่อช่วยกำจัดสารพิษให้เจือจาง ทำให้อาหารขึ้นไปเลี้ยงในส่วนที่อยู่ตรงปลายยอดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และเพิ่มน้ำเลี้ยงให้ความชุ่มชื่นทุกๆ ส่วนได้มากขึ้น ทั้งนี้ต้นสักจะสามารถฟื้นคืนชีพได้หรือไม่ ใช้ระยะเวลาประมาณ 15 วัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพเนื้อเยื่อของต้นไม้ที่ถูกทำลายโดยสารพิษว่าซึมซับไปมากขนาดไหน

  หลังจากนั้น นายประเสริฐ บุญทาวงศ์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า มส.14 (แม่อุมลอง) ได้ทำการเข้ารักษาต้นไม้ที่ถูกกาน (ยังไม่ตายที่อยู่ในคดี) เพื่อรำลึกผู้ที่มีอุดมการณ์และมีจิตใจมุ่งมั่นในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ล่าสัตว์ป่า โดยการดำเนินการทำบายพาสต่อท่อน้ำเลี้ยงให้กับต้นไม้ ณ บ้านป่าหมาก ต.แม่เหาะ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นไม้เต็ง ไม้รัง ไม้พลวง กว่า 20 ต้น เนื่องจากถูกของมีคม ฟัน เพื่อให้ต้นไม้ที่เนื้อเยื่อขาดออกจากกัน ได้ฟื้นคืนชีพดำรงชีวิต พร้อมกันนี้ ได้เชิญผู้นำชุมชน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านให้มาร่วมดูการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เพื่อให้เกิดความรักความหวงแหนและมาช่วยกันทำการรักษาต้นไม้ที่ถูกกานให้คงอยู่มีประโยชน์ต่อชาวบ้านในชุมชนสืบไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การต้นไม้ต้นสักแม่ฮ่องสอนทำบายพาสรุกขกรข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo