รพ.ลำปางแจงยายตกบันไดรอหมอ 5 ชม.ยันรักษาตามขั้นตอนแต่ญาติไม่เข้าใจ

ข่าว

รพ.ลำปางแจงยายตกบันไดรอหมอ 5 ชม.ยันรักษาตามขั้นตอนแต่ญาติไม่เข้าใจ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2560 16:08 น.

บันทึก

รอง ผอ.รพ.ลำปาง ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีสาวโพสต์คุณยายตกบันไดได้รับบาดเจ็บจนหนังศีรษะเปิดรอนานร่วม 5 ชั่วโมงยังไม่ได้รักษา ยันไม่เป็นความจริงรักษาตามขั้นตอนการแพทย์แต่ญาติไม่เข้าใจขั้นตอนดี ส่วนอาการคุณยายปลอดภัยดี...จากกรณีที่เมื่อคืนที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ chanida Aom ได้โพสต์ภาพบาดแผลบริเวณศีรษะของคุณยายน้อง ปัจรัตน์ อายุ 84 ปี ชาวจังหวัดลำปาง เป็นภาพที่น่าหวาดเสียว หลังเกิดอุบัติเหตุตกบันได และถูกนำตัวเข้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลลำปาง แต่ เวลาผ่านไปหลายชั่วโมงยังไม่มีการเย็บแผล จึงได้ถ่ายภาพโพสต์ และข้อความลงในโลกออนไลน์ ในเพจของลำปาง (Lampang City) โดยหลังจากที่มีการโพส์ตภาพและข้อความดังกล่าวเพียงไม่กี่นาที คนในสังคมโซเชียลต่างมาโพสต์แสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา ในเชิงตำหนิแพทย์ของโรงพยาบาลดังกล่าวจำนวนมาก จนต่อมาทางผู้บริหารของโรงพยาบาลทราบเรื่อง ได้ประสานให้หมอรีบทำการเย็บบาดแผลโดยเร็วกว่า 30 เข็ม จนเสร็จสิ้น รวมระยะเวลาตั้งแต่ถึงห้องฉุกเฉินเกือบ 5 ชั่วโมง และต่อมาได้มีการร้องขอให้มีการลบภาพดังกล่าวออกจากเฟชบุ๊ก ซึ่งทางผู้โพสต์ก็ยินดีทำตามความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 1 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พบนายแพทย์บรรเจิด นนทสูติ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลลำปาง จ.ลำปาง โดยมีคณะแพทย์ พยาบาลที่ทำการรักษาได้มาให้ข้อมูล พร้อมได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องดังกล่าว ทางโรงพยาบาลขอยืนยันว่าได้ทำการรักษาตามขั้นตอนของการแพทย์ ในเวลาที่เหมาะสมไม่ได้ช้าอย่างที่สื่อลงข่าว ตั้งแต่เริ่มรับตัวผู้ได้รับบาดเจ็บทันทีที่มาถึงห้องฉุกเฉิน ทั้งการทำความสะอาดบาดแผล การรักษาพยาบาลเบื้องต้น ประเมินอาการจากแพทย์เฉพาะทาง เอกซเรย์ แต่เนื่องจากบาดแผลของคุณยายมีบาดแผลขนาดใหญ่ จึงต้องรอแพทย์ศัลยกรรมมาเย็บให้ ซึ่งอาจใช้เวลาสักเล็กน้อย แต่เนื่องจากผู้ป่วยมีโรคประจำตัวจึงดิ้นรนไม่ให้ความร่วมมือ จึงต้องให้แพทย์เฉพาะทางที่เคยรักษาโรคประจำตัวให้คุณยายมาจัดยาให้เพื่ออยู่ในอาการสงบ แต่ระหว่างนั้นญาติผู้ป่วยได้มาถ่ายรูปแล้วนำไปโพสต์ ทั้งที่ไม่ได้รู้ว่าขั้นตอนรักษาอยู่ในขั้นตอนไหน ทำให้โรงพยาบาลเสียชื่อ แพทย์ที่ทำงานด้วยความตั้งใจเสียขวัญกำลังใจ

จึงขอฝากสื่อโซเชียลว่าการแชร์สิ่งที่ไม่เป็นความจริงส่งผลกระทบต่อจิตใจของคนทำงาน ส่วนอาการของคุณยายโดยรวมอาการปลอดภัยดีและอยู่ในอาการสงบ ส่วนตัวเข้าใจว่าญาติอาจจะวิตกกังวลแต่ก็ต้องเข้าใจในการทำงานของแพทย์และพยาบาลด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์