ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านแตกตื่น วัวเลี้ยงหายไป 3 วัน พบเป็นซากถูกเสือแทะทิ้งไว้กลางป่า

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2560 13:55 น.
  SHARE

  เจ้าของวัว บ้านพะโท จ.แม่ฮ่องสอน วิ่งโร่หา ผอ.โรงพยาบาลชุมชน ช่วยตามหาวัวหาย พบถูกเสือลากวัวไปกิน เหลือแต่ซาก เชื่อเป็นพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ 

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย.60 นายสุขใจ วิชญพันธ์ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน บ้านแม่กี๊ ต.แม่กี๊ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 กย.60 นางหน่อยา ชวนชมชื่น อายุ 58 ปี ชาวบ้าน หมู่บ้านพะโท ม.3 ต.แม่กี๊ วิ่งมาหาด้วยความตื่นตกใจ พร้อมเล่าให้ฟังว่า วัวที่เลี้ยงไว้จำนวน 10 ตัว แต่ระยะ 3 วันนี้ วัวได้หายไป 2 ตัว จึงออกตามหาจนทั่วแต่ยังไม่เจอ คาดว่าจะถูกเสือที่อาศัยอยู่ป่าเหนือหมู่บ้านขโมยไปกิน ตนจึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่อนุรักษ์พันธุ์ป่าและพรรณพืช อปพร.บ้านแม่กี๊ และประชาชนบ้านพะโท ให้ช่วยกันออกติดตามวัวของนางหน่อยา

  ทั้งนี้เจ้าหน้าอนุรักษ์ฯ อปพร.รวมถึงชาวบ้านบ้านพะโท จำนวน 20 คน พร้อมอุปกรณ์เดินป่า ได้มุ่งหน้าเข้าป่าทึบ เพื่อติดตามหาวัวสองแม่ลูกที่หายไป ซึ่งจุดที่คาดว่าเสือกินวัวครั้งนี้ ห่างจากหมู่บ้าน 2.5 กม.ใช้เวลาเดินทางด้วยเท้าเปล่าเข้าไปในป่าลึกประมาณ 1 ชม.กว่า เนื่องจากเป็นป่าใหญ่และมีแมลง ทาก สัตว์ ต่าง ๆ ที่เป็นอุปสรรคในการค้นหาอย่างลำบาก จนกระทั่งเวลา 10.30 น. คณะค้นหาเสือได้กลิ่นเหม็นเน่าโชยมา ทุกคนต่างเชื่อว่าเป็นกลิ่นซากวัวที่เสือกินไม่หมดและทิ้งไว้กลางป่า จนกระทั่งเดินตามกลิ่นจนพบซากวัว ทั้งสองตัวพบเพียงซากร่างโครงวัว มี หัว ขา และเศษกระดูกเท่านั้น จึงช่วยกันเอาซากวัวฝังกลบดินไว้กลางป่า

  เบื้องต้นคาดว่า วัวสองแม่ลูกอออกหาหญ้ากินแต่พลัดหลงป่า ประกอบกับเวลามืดค่ำ จึงถูกเสือที่กำลังหิวเห็นเป็นเหยื่อ และคาดว่าเสือนำวัวสองตัวไปกินไม่ต่ำกว่า 3 วัน ทั้งนี้จึงมีการช่วยเหลือเยียวยาเจ้าของวัวเพื่อเป็นทุนซื้อลูกวัวมาเลี้ยงทดแทนวัวที่ถูกเสือกินไป

  ด้านนายอุดม ก่อนแสงวิจิตร นายก อบต.แม่กี๊ กล่าวว่า บ้านพะโท เป็นหย่อมบ้านของบ้านแม่กี๊ มีประชากรจำนวน 24 ครัวเรือน เป็นชนเขาเผ่ากะเหรี่ยง บริเวณที่เสือลากวัวไปกิน เป็นพื้นที่บวชป่าและเป็นเขตอนุรักษ์ป่าไม้ของทั้งสองหมู่บ้าน จึงมีไม้ป่านานาพรรณขึ้นอย่างหนาแน่นอุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เล็ก ใหญ่และสัตว์หายาก และการที่เสือมากินสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านก็ไม่ไหด้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก คาดว่ามีสัตว์เลี้ยงถูกเสือกินไม่ต่ำกว่า 50 ตัวแล้ว โดยกฎระเบียบของหมู่บ้านคือห้ามทำร้ายหรือฆ่าเสือ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เสือกินวัววัวหายป่าอุดมสมบูรณ์ซากวัวแม่ฮ่องสอน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้