ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สลด! ไข้หวัดใหญ่ H1N1 คร่าผู้อพยพตายทั้งกลม ศูนย์อพยพแม่หละ จ. ตาก

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2560 20:41 น.
  SHARE

  ไข้หวัดใหญ่ H1N1 คร่าชีวิตผู้อพยพตายทั้งกลม ในศูนย์อพยพแม่หละ จ. ตาก สั่งระดมแพทย์พยาบาล และจนท.ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในโรงพยาบาล บ้านพัก และสถานที่เสี่ยงอื่นๆ ป้องกันเชื้อแพร่ระบาด ห้ามบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้าศูนย์อพยพเด็ด 14 วัน

  ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 นายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ นายอำเภอแม่สอด สั่งปิดศูนย์อพยพบ้านแม่หละ อ.ท่าสองยาง หลังจากเกิดโรคระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 มีผู้เสียชีวิต 1 ราย พร้อมบุตรในท้อง โดยสั่งระดมแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในบริเวณโรงพยาบาล บ้านพักและสถานที่เสี่ยงอื่นๆ เพื่อป้องกันเชื้อแพร่ระบาด ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในศูนย์อพยพอย่างเด็ดขาดเป็นเวลา 14 วัน

  ขณะที่มีรายงานข่าวจากองค์การอินเตอร์เนชั่นแนล เรสคิว คอมมิตตี INTERNATIONAL LECUE COMMITTEE(IRC) ว่า มีผู้หนีภัยจากการสู้รบในศูนย์อพยพบ้านแม่หละ เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 คือ นางต่อต่อโตง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 204 โซนซี 4 เอ เป็นบุคคลแอบแฝงไม่มีหมายเลขทะเบียนของยูเอ็นเอชซีอาร์ ได้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 พร้อมลูกในท้องที่โรงพยาบาลแม่สอด โดยมีการยืนยันผลตรวจจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จ.พิษณุโลก

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2560 ทางองค์การ IRC ได้ส่งต่อผู้ป่วยหญิงตั้งครรภ์ คือ นางต่อต่อโตง ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอด ด้วยอาการไข้ จาม และหอบเหนื่อย เนื่องจากอาการไม่ดีขึ้นหลังรักษาตัวที่คลินิกขององค์การ ทางโรงพยาบาลวินิจฉัยเบื้องต้นเป็นปอดอักเสบและภาวะหายใจล้มเหลว ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ต่อท่อช่วยหายใจ และเครื่องช่วยหายใจพร้อมให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ

  ต่อมา 27 สิงหาคม ผู้ป่วยได้คลอดบุตรทารกเพศหญิงและได้เสียชีวิตแต่กำเนิด และผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษาอาการทรุดลงและเสียชีวิต เมื่อ 29 สิงหาคม ผลการตรวจเชื้อเมื่อ 26 สิงหาคม ไม่พบเชื้อ H1 N1 แต่การตรวจเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จ.พิษณุโลก พบเชื้อ H1N1

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไข้หวัดใหญ่ H1N1ตายทั้งกลมผู้อพยพศูนย์อพยพแม่หละตากข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้