สลด! ไข้หวัดใหญ่ H1N1 คร่าผู้อพยพตายทั้งกลม ศูนย์อพยพแม่หละ จ. ตาก

ข่าว

สลด! ไข้หวัดใหญ่ H1N1 คร่าผู้อพยพตายทั้งกลม ศูนย์อพยพแม่หละ จ. ตาก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 20:41 น.

บันทึก

ไข้หวัดใหญ่ H1N1 คร่าชีวิตผู้อพยพตายทั้งกลม ในศูนย์อพยพแม่หละ จ. ตาก สั่งระดมแพทย์พยาบาล และจนท.ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในโรงพยาบาล บ้านพัก และสถานที่เสี่ยงอื่นๆ ป้องกันเชื้อแพร่ระบาด ห้ามบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้าศูนย์อพยพเด็ด 14 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 นายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ นายอำเภอแม่สอด สั่งปิดศูนย์อพยพบ้านแม่หละ อ.ท่าสองยาง หลังจากเกิดโรคระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 มีผู้เสียชีวิต 1 ราย พร้อมบุตรในท้อง โดยสั่งระดมแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในบริเวณโรงพยาบาล บ้านพักและสถานที่เสี่ยงอื่นๆ เพื่อป้องกันเชื้อแพร่ระบาด ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในศูนย์อพยพอย่างเด็ดขาดเป็นเวลา 14 วัน

ขณะที่มีรายงานข่าวจากองค์การอินเตอร์เนชั่นแนล เรสคิว คอมมิตตี INTERNATIONAL LECUE COMMITTEE(IRC) ว่า มีผู้หนีภัยจากการสู้รบในศูนย์อพยพบ้านแม่หละ เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 คือ นางต่อต่อโตง อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 204 โซนซี 4 เอ เป็นบุคคลแอบแฝงไม่มีหมายเลขทะเบียนของยูเอ็นเอชซีอาร์ ได้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 พร้อมลูกในท้องที่โรงพยาบาลแม่สอด โดยมีการยืนยันผลตรวจจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จ.พิษณุโลก

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2560 ทางองค์การ IRC ได้ส่งต่อผู้ป่วยหญิงตั้งครรภ์ คือ นางต่อต่อโตง ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอด ด้วยอาการไข้ จาม และหอบเหนื่อย เนื่องจากอาการไม่ดีขึ้นหลังรักษาตัวที่คลินิกขององค์การ ทางโรงพยาบาลวินิจฉัยเบื้องต้นเป็นปอดอักเสบและภาวะหายใจล้มเหลว ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ต่อท่อช่วยหายใจ และเครื่องช่วยหายใจพร้อมให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ

ต่อมา 27 สิงหาคม ผู้ป่วยได้คลอดบุตรทารกเพศหญิงและได้เสียชีวิตแต่กำเนิด และผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษาอาการทรุดลงและเสียชีวิต เมื่อ 29 สิงหาคม ผลการตรวจเชื้อเมื่อ 26 สิงหาคม ไม่พบเชื้อ H1 N1 แต่การตรวจเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จ.พิษณุโลก พบเชื้อ H1N1

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 15:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์