ไลฟ์สไตล์
100 year

ตชด.33 บุกตรวจยึดไม้สัก-ไม้กระยาเลย ถูกซุกซ่อนรอส่งขายนายทุน จ.ลำพูน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2560 11:26 น.
SHARE

ตชด.33 พร้อมอาวุธครบมือ สนธิกำลัง ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ บุกตรวจสอบมอดไม้ หลังซุกไม้สัก-ไม้กระยาเลยแปรรูป ซุกใต้ถุนบ้าน แปะตามบ้านเพื่อรอส่งขายนายทุน ผู้ต้องหาเผ่นแน่บ ประสานท้องที่ติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย... 


เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ก.ย.60 พ.ต.ท.ภูษิต กฤษสมัย ผบ.ร้อย.ตชด.333 จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย ร.ต.อ.นภัทร ชะวาลา ร.ต.อ.สุรกาญจน์ มูลมอญ รอง ผบ.ร้อย.ตชด. 333 จ.เชียงใหม่ และพวก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลพ.2 (บ้านโฮ่ง) เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย รส.ที่3 ร.7พัน.2 จังหวัดลำพูน เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรอำเภอบ้านโฮ่ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน และผู้ใหญ่บ้านดอยโตน หมู่ที่ 10 ต.ป่าพลู อ.บ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน ได้ร่วมกัน บุกตรวจยึดไม้สักแปรรูปจำนวน 101 แผ่น ไม้กระยาเลยแปรรูปจำนวน 72 แผ่น เลื่อยยนต์ พร้อมบาร์และโซ่ยนต์ จำนวน 1 เครื่อง โดยกล่าวหาว่ากระทำผิด ตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ข้อหาทำไม้แปรรูปในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต มีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดป่าหลังหมู่บ้านดอยโตน ต.ป่าพลู อ.บ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน

ข่าวแนะนำ


ร.ต.อ.สุรกาญจน์ เผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับรายงานจากสายลับว่า ที่บ้านหลังดังกล่าว มีการบุกรุกแผ้วถางป่าในเขตอุทยาน อีกทั้งมีการลักลอบตัดไม้สักโดยไม่ได้รับอนุญาตนำมาพักไว้ทำเป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งเชื่อว่าเป็นการพักไม้เพื่อรอแกะส่งขายให้กับนายทุน ซึ่งไม้ที่นำมาแปะติดทำเป็นบ้านแต่ไม่มีเลขที่ มีลักษณะไม้หวงห้าม ทั้งไม้สักทองและไม้กระยาเลย ที่เพิ่งแปรรูปมาใหม่ๆ ปะปนกับไม้เก่าด้วย อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่มักมีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าเพื่อลำเลียงไม้ทั้งแปรรูปและไม้ท่อนส่งขายให้นายทุนมานานแล้ว 


อย่างไรก็ตาม สำหรับบ้านที่เรานำกำลังเข้าตรวจยึดในครั้งนี้ คือบ้านของนายศุภโชค แสงดอก อายุ 51 ปี บ้านเดิมอยู่บ้านเลขที่ 3/1 หมู่ 4 ต.บ้านเวียง อ.ร้องกวาง จังหวัดแพร่ ระหว่างที่บุกตรวจสอบ ยังพบไม้แปรรูปบางส่วน ซุกซ่อนอยู่ในรถยนต์กระบะ ส่วนไม้ท่อน และไม้แผ่น ซุกใต้ถุนบ้านและแปะติดไว้ทำเป็นฝาบ้านด้วย ซึ่งเราจำเป็นต้องยึดไว้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามจะประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับไม้สัก101แผ่นไม้กระยาเลย72แผ่นลอบตัดไม้ร้อย.ตชด.333เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:49 น.