ไลฟ์สไตล์
100 year

นทท.เดินป่าชมดอกลิ้นมังกรสีชมพู บานสะพรั่งน้ำตกหมันแดง ภูหินร่องกล้า (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
21 ส.ค. 2560 12:10 น.
SHARE

เที่ยวแนวผจญภัย หันเดินป่าฝ่าดงทาก ชมความงามดอกลิ้นมังกรสีชมพู บานสะพรั่งช่วงเดือนสิงหาคม 1 ปีมีครั้งเดียว สวยโดดเด่น บนโขดหินหน้าน้ำตกหมันแดง อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก 

ข่าวแนะนำ

วันที่ 21 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดอกลิ้นมังกร ที่บริเวณน้ำตกหมันแดง ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เริ่มบานสะพรั่งรับหน้าฝน ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคมนี้แล้ว ซึ่งปีหนึ่งจะออกดอกแค่ครั้งเดียว มองเห็นดอกสีชมพูสด เกาะอยู่บนโขดหินหน้าน้ำตกหมันแดงจำนวนมาก นักท่องเที่ยวที่นิยมการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย ชมความงามของธรรมชาติที่บริสุทธิ์งดงาม ต่างเดินทางไปเที่ยวชมและถ่ายรูปกันอย่างต่อเนื่อง เพราะว่าเป็นช่วงระยะเวลาอันสั้นที่ดอกลิ้นมังกรจะออกดอก และที่สำคัญดอกลิ้นมังกรที่บริเวณน้ำตกหมันแดง อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จะมีสีชมพูสดเพียงแห่งเดียว ซึ่งถือว่าแตกต่างจากที่อื่น ที่ดอกจะเป็นสีส้ม

สำหรับบรรยากาศช่วงหน้าฝนนี้ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้านั้นน่าเที่ยวไม่แพ้ช่วงฤดูหนาว เพราะมีดอกไม้นานาพันธุ์ให้ชมมากมาย การเดินทางไปน้ำตกหมันแดง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปได้ 2 เส้นทาง เส้นทางหลัก เริ่มจากหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำตกหมันแดง มีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดินป่าไต่ลงเขา จะต้องเดินทางก่อนเวลา 10.00 น. เนื่องจากใช้เวลาเดินป่าประมาณ 2 ชั่วโมง และต้องเผื่อเวลาเดินกลับเพื่อออกจากน้ำตกในช่วงเวลา 14.00 น. ส่วนอีกเส้นทางหนึ่ง คือเส้นทางหลังน้ำตกโดยเดินเข้าทางหมู่บ้านหมันขาว ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย (เข้าไปทางบ้านภูทับเบิก) ระยะทาง 1 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดินที่สั้นกว่า ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ วันเสาร์-วันอาทิตย์ที่ 19-20 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากพากันเดินป่าเข้ามาชมดอกลิ้นมังกรบริเวณหน้าน้ำตกหมันแดง เป็นนักท่องเที่ยวจาก จ.เชียงราย เปิดเผยกับทีมข่าวว่า รู้สึกประทับใจมากที่ได้เข้ามาชมดอกลิ้นมังกรที่น้ำตกหมันแดง แม้ว่าการเดินป่าจะค่อนข้างเหนื่อยและยากลำบาก แต่เมื่อมาเห็นน้ำตกหมันแดงและดอกลิ้นมังกรแล้วก็หายเหนื่อย

ด้าน นายมนัส สีเสือ เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เปิดเผยว่า ดอกลิ้นมังกรสีชมพูที่น้ำตกหมันแดงจะออกดอกบานหน้าน้ำตกเพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น จะบานเต็มที่ในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี นักท่องเที่ยวที่สนใจต้องเตรียมตัวมาให้พร้อมสำหรับการเดินทางด้วย เช่น พกร่ม เสื้อกันฝน ถุงพลาสติกสำหรับกันกล้องถ่ายรูปเปียกน้ำ รองเท้าผ้าใบ เป็นต้น รวมทั้งถุงกันทาก ซึ่งทากจะมีมากในช่วงหน้าฝนในป่าดิบชื้น และต้องช่วยกันรักษาธรรมชาติ ไม่ขึ้นไปบนโขดหินที่มีดอกลิ้นมังกรขึ้นอยู่ ที่สำคัญต้องเก็บขยะทุกชิ้นออกมาให้หมด

จากการคาดการณ์ของเจ้าหน้าที่ นับจากวันนี้ 21 สิงหาคม 2560 ไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม จะเป็นช่วงเวลาที่ดอกลิ้นมังกรสีชมพูที่น้ำตกหมันแดงบานสะพรั่งเต็มที่ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินป่าและชมความงามทางธรรมชาติ สามารถติดต่อขอคำแนะนำได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 09-5508-9539 หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า น้ำตกหมันแดง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูหินร่องกล้าน้ำตกหมันแดงดอกลิ้นมังกรสีชมพูอุทยานแห่งชาติพิษณุโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 18:40 น.