น่ากลัวกว่าที่คิด ไข้หวัดใหญ่ H1N1 หรือ ไข้หวัดหมู ที่กำลังระบาดในประเทศเพื่อนบ้าน ลูกชายนายก อบต.ที่แม่สอด ข้ามไปทำธุรกิจ กลับมาป่วยไข้ขึ้นสูง วันเดียวตาย หมอระบุไวรัสเข้าสู่หัวใจ พบน้อยแต่ก็เป็นไปได้ เผยในพม่าตายแล้ว 23 ราย...

บ่ายวันที่ 16 ส.ค. ภายหลังจาก นายนพพร คำแยง อายุ 35 ปี เป็นเลขานุการและบุตรชาย นายสิงคำ คำแยง นายก อบต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก ล้มป่วยมีไข้สูง ช็อกหมดสติที่บ้าน ถูกนำส่ง รพ.แม่สอด แต่ได้เสียชีวิต โดยพบว่าระยะเวลาตั้งแต่ป่วยจนเสียชีวิต ไม่เกิน 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผอ.รพ.แม่สอด เปิดเผยว่า ผู้ป่วยเข้ามามีอาการของไข้หวัดใหญ่ เจ็บคอ ไอ มีไข้สูง แต่ไม่หอบเหนื่อย จากการตรวจของห้องปฏิบัติการพบว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ H1N1 ได้ให้ยาฆ่าเชื้อไวรัส โดยรักษาตามที่ควรจะเป็น เอกซเรย์ปอดก็ปกติ จึงให้กลับไปรักษาที่บ้านดูแลตัวเอง ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วยที่สูญเสียในครั้งนี้ ซึ่ง ผอ.รพ.แม่สอด กล่าวด้วยว่า ปกติแล้วไข้หวัดใหญ่ กินยาดูแลตัวเองจะหายภายใน 2-3 วัน ส่วนรายนี้น่าเชื่อว่าเชื้อไวรัสเข้าไปที่หัวใจ ทำให้หัวใจหยุดเต้นซึ่งเกิดได้น้อย ไม่เกิดกับทุกคน เพราะเชื้อไวรัสเข้าไปแล้วจะทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ และหัวใจหยุดเต้น ทำให้เสียชีวิต ต้องฝากประชาชนชาวอำเภอแม่สอด ดูแลร่างกายให้แข็งแรง หากเจ็บป่วยมีไข้ ไอ หวัด รีบพบแพทย์ให้การรักษา หลีกเลี่ยงเข้าที่ชุมชน โรงหนัง ห้างสรรพสินค้า และต้องป้องกันตัวเอง เพราะในช่วงนี้วัคซีนของกระทรวงกำลังขาดแคลนพอสมควร

...

ขณะที่ ลูกน้อง และเพื่อนๆ ผู้ตาย กล่าวว่า เมื่อวานนี้ นายนพพร มีอาการเหมือนเป็นไข้ ทางญาติจึงได้นำตัวมาตรวจที่โรงพยาบาลแม่สอด หลังจากเจาะเลือดแพทย์อนุญาตให้กลับบ้าน พอช่วงสายเริ่มมีอาการไข้ขึ้นสูงกว่า 39 องศาฯ ทางญาติจึงนำส่งโรงพยาบาลแม่สอดอีกครั้ง แต่ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยเพื่อนๆ ได้ยินหมอพูดว่า ป่วยเป็นไข้หวัดหมู H1N1 รวมทั้งหมอยังสั่งหลังจากนำศพกลับบ้าน อย่าแก้ห่อผ้าอาบน้ำให้ อย่าแตะต้องตัวคนตายให้ใส่โลงทันที

สำหรับผู้ตาย ช่วงที่ผ่านมาข้ามไปมาฝั่งเมียนมาตลอด เพราะเตรียมทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ครั้งหลังสุดไปมาเมื่อไม่กี่วันก่อนล้มป่วย และเสียชีวิตแบบกะทันหัน

ด้านสื่อต่างประเทศ รายงานถึงความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดหมู หรือ H1N1 ในประเทศเมียนมา ว่า จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมียนมา ระบุ มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส H1N1 แล้ว 23 ราย หลังจากพบการระบาดใน 10 ภูมิภาคจาก 15 ภูมิภาคทั่วประเทศ ตั้งแต่เมื่อ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่มีผู้ป่วยมีอาการติดเชื้อเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ที่ 535 ราย ในจำนวนนี้ยืนยันการติดเชื้อ 204 ราย.