ข่าว
100 year

ชลประทาน เตือนสุโขทัย-พิษณุโลก เฝ้าระวังน้ำยมล้นตลิ่ง หลังฝนตกต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2560 13:45 น.
SHARE

กรมชลประทาน แจ้งเตือนนายอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น เฝ้าระวังวิกฤติน้ำล้นตลิ่ง บริเวณ จ.สุโขทัยและ จ.พิษณุโลก เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกหนาแน่น ตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค. โดยเร่งเกษตรกรให้รีบเก็บเกี่ยวข้าว..

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 7 ส.ค. 60 นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำบำรุงรักษายม-น่าน ได้ประกาศแจ้งเตือนภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งให้นายอำเภอ คณะทำงานบางระกำโมเดล 60 เฝ้าระวังภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่ต่ำลุ่มน้ำยมบริเวณเขต จ.สุโขทัยและ จ.พิษณุโลก ทางไลน์กลุ่มบางระกำโมเดล 60 และกลุ่มบริหารน้ำคลองบางแก้ว

โดยระบุว่า เรียน ท่านนายอำเภอพรหมพิราม, นายอำเภอเมือง, นายอำเภอบางระกำ จ.พิษณุโลก และนายอำเภอกงไกรลาศ จ.สุโขทัย คณะทำงานบางระกำโมเดล, ผู้นำท้องถิ่นและกลุ่มผู้ใช้น้ำ เกษตรกรทุกท่าน สถานการณ์ปัจจุบันในพื้นที่ มีปริมาณฝนตกชุกในพื้นที่จากอิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค.60 เป็นต้นมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำท่าที่อยู่ในลำน้ำสาขา ลำน้ำสายหลัก มีปริมาณเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทุกประตูระบายน้ำที่เป็นจุดเฝ้าระวัง

นอกจากนี้ โดยเฉพาะด้านท้ายน้ำ ที่ประตูระบายน้ำคลองบางแก้ว ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์สีส้ม ต้องแจ้งเตือนภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่ง (ต่ำกว่าจุดวิกฤติ 17 ซม.) จึงขอให้แต่ละพื้นที่เตรียมการเฝ้าระวังและติดตาม แจ้งเตือนสถานการณ์ ให้ประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่รับทราบ หากเป็นบ้านเรือนที่อยู่ใกล้คลองเมม - คลองบางแก้ว ขอให้เตรียมขนของขึ้นที่สูง และหากเป็นพื้นที่เกษตร ที่ยังไม่เก็บเกี่ยวผลผลิต ขอให้เร่งเก็บเกี่ยวเพราะอาจเกิดภาวะน้ำท่วมขัง จากปริมาณฝนตกชุก และระบายลงคลองไม่ได้ ทำให้เสียหายได้

ทั้งนี้ แม่น้ำยมสายเก่าได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดที่บริเวณประตูระบายน้ำคลองบางแก้วจากเวลา 06.00 - 09.00 ที่ผ่านมา ระดับน้ำขึ้นชั่วโมงละ 2 เชนติเมตร ระดับน้ำล้นสปิลเวย์ 14 เซนติเมตร และเปิดประตู ระบายน้ำ 3 บานจาก 5 บาน เพื่อพร่องน้ำไปรวมกับแม่น้ำยมสายหลักเข้าสู่เขต จ.พิจิตร 

สำหรับพื้นที่ปลูกข้าวของเกษตรกรชาวนาที่เข้าร่วมโครงการบางระกำโมเดลนั้น มีพื้นที่ทั้งหมดรวม 265,000 ไร่ เก็บเกี่ยวแล้ว 150,000 ไร่ คิดเป็น 57 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือ 115,000 ไร่ คาดว่าจะเก็บเกี่ยวแล้วเสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 15 ส.ค.2560 ส่วนการกักเก็บน้ำในทุ่งที่เก็บเกี่ยวแล้วนั้น ได้กักเก็บไว้ในพื้นที่ 50,000 ไร่ ปริมาณน้ำ 120 ล้าน ลบ.ม. จากเป้าหมายสูงสุดที่จะกักเก็บไว้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในเขตลุ่มเจ้าพระยาจำนวน 4000 ล้าน ลบ.ม. เบื้องต้นมีพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายอย่างสิ้นเชิงจำนวน 5,500 ไร่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำยมน้ำท่วมเฝ้าระวังน้ำท่วมสุโขทัยพิษณุโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้