สัตวแพทย์ แนะ เจอหมีควายให้วิ่งหนี อย่าแกล้งตาย เดี๋ยวจะตายจริง!

ข่าว

สัตวแพทย์ แนะ เจอหมีควายให้วิ่งหนี อย่าแกล้งตาย เดี๋ยวจะตายจริง!

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 19:01 น.

บันทึก

หมอล็อต สัตวแพทย์ชื่อดัง แนะ เจอหมีควายอย่าพยายามแกล้งตาย เดี๋ยวจะตายจริง เผยวิธีที่ดีที่สุดคือวิ่งหนี หลังเกิดเหตุหมีควายทำร้ายหนุ่ม วัย 38 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากการหยอกล้อหมีควาย ที่ จ.เพชรบูรณ์...

เมื่อ
วันที่ 3 ส.ค. 60 นายสุธีร์ ลอยมา หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า เมื่อได้รับแจ้งว่ามีเหตุหมีควายทำร้ายคน จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบพร้อมกับ นายไกรศร กองสลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์ คณะสัตวแพทย์จากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เพื่อนำหมีควายตัวดังกล่าวไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ โดยทำบันทึกรับคืนของกลาง โดยเจ้าหน้าที่ชุดยิงยาสลบได้ทำการยิงยาสลบถึง 3 เข็ม กว่าหมีควายจะสิ้นฤทธิ์ จากนั้นได้ทำการเคลื่อนย้ายไปยังสถานีเพาะเลี้ยงฯ

ทั้งนี้ สัตวแพทย์ได้ตรวจสุขภาพหมีควายตัวดังกล่าว พบมีอายุ 6-7 ปี สุขภาพแข็งแรงดี ยังอยู่ในภาวะเครียด ซึ่งสถานีเพาะเลี้ยงจะดูแลจนกว่าจะไม่มีอาการเครียดหายเป็นปกติ จากนั้นอาจต้องเสนอย้ายหมีควายตัวดังกล่าวไปยังสถานีเพาะเลี้ยงแห่งอื่น เนื่องจากที่สถานีเพาะเลียงสัตว์ป่าเขาค้อมีกรงที่ค่อนข้างจำกัด กับสัตว์ป่าที่มีอยู่ในขณะนี้


ด้านนายสัตวแพทย์ (นสพ.) ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า หมีตัวดังกล่าวโดยพฤติกรรม คือ คิดว่าตัวเองเป็นสัตว์เลี้ยง แต่โดยสัญชาตญาณคือ สัตว์ป่า ประกอบกับความเครียดที่เกิดขึ้นจากปัจจัยกระตุ้นรอบตัว เช่น เสียงตะโกนของคนที่อยู่ปากบ่อ หรือการที่ต้องอยู่รวมกับหมูป่าก่อนหน้านี้ กรณีที่เกิดขึ้นนั้น มั่นใจว่า หมีไม่ได้ตั้งใจจะฆ่าหรือทำร้ายคนที่ตกลงไปในบ่อ แต่จากปัจจัยหลายๆ อย่างรวมกัน คือ ความเครียด ความสงสัย จึงต้องพิสูจน์ว่าสิ่งที่ตกลงไปในบ่อคืออะไร เพราะโดยธรรมชาติ หมีเป็นสัตว์ที่สายตาไม่ดี ระบบสัมผัสที่ดีที่สุดของหมีคือ จมูก โดยจมูกหมีจะดีกว่าจมูกหมาถึง 5 เท่า โดยหมีนั้นจะใช้จมูกคู่กับปาก เพื่อพิสูจน์ สิ่งที่มันสงสัย โดยใช้จมูกดม ปากงับ ขบ และใช้มือตะบบ ไม่ได้ทำด้วยความโหดร้าย หรือต้องการฆ่า แต่เป็นพฤติกรรมตามสัญชาตญาณ เพราะหากมันต้องการฆ่าจริงๆ มันจะกัดเนื้อแบบกระชาก และใช้มือตะปบอย่างรุนแรง กรณีนี้แค่การขบ และสะกิดดูเพื่อให้หายสงสัยเท่านั้น แต่เนื่องจากหมีเป็นสัตว์ใหญ่ แรงเยอะ การขบ หรือการสะกิดเบาๆ สามารถสร้างรอยแผลใหญ่ๆ ได้แน่นอน

เมื่อถามว่า กลอุบายที่ว่า หากเจอหมีจะเข้ามาทำร้ายให้แกล้งตาย ใช้ได้ผลจริงหรือไม่ นสพ.ภัทรพล กล่าวว่า ในประเทศหนาวความหนาวอาจจะทำให้จมูกหมีมีอาการชา หากเจอหมี แล้วนอนนิ่งไม่กระดุกกระดิก อาจจะได้ผล แต่ประเทศไทย เป็นประเทศในเขตร้อน วิธีการนี้ใช้ไม่ได้ผลแน่นอน เจอหมีในระยะกระชั้นชิดมันจะได้กลิ่นเหงื่อ กลิ่นตัวทันที จะถูกขบกัด กระชาก แม้จะออกแรงไม่มาก แต่ด้วยคมเล็บและเขี้ยวที่ใหญ่แหลมคม มีสิทธิตายได้ทุกราย ดังนั้นอย่าพยายามแกล้งตาย เพราะอาจจะตายได้จริงๆเมื่อเจอหมี วิธีการที่ดีที่สุดคือ ตั้งสติ พยายามวิ่งหนีให้เร็วที่สุด หาอะไรมากั้นให้พ้นจากกรงเล็บ หรือพยายามตอบโต้ ทั้งนี้ การเอาไม้ตีหัว หรือตีตามลำตัว ไม่ได้ผลแน่นอน เพราะขน และหนังหมีหนามาก จะต้องตีไปที่บริเวณจมูก เพราะเป็นจุดที่มีขนน้อยที่สุด และเป็นศูนย์รวมของปลายประสาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก
03:28

เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 03:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์