ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มถูกหมีตะปบ อาการยังสาหัส ปอดสองข้างแตก ไตวายเฉียบพลัน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2560 17:00 น.
SHARE

คืบหน้า หนุ่มวัย 38 ปี ถูกหมีตะปบลากเข้าไปฟัดในคอก ยังอยู่ไอซียูอาการสาหัส ปอดสองข้างแตก ไตวายเฉียบพลัน ขณะที่สวนสัตว์เปิดเขาค้อ พาตัวเจ้าแก้วไปดูแลแล้ว

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 60 นายแพทย์กอบชัย จิรชาญชัย รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รักษาราชการแทน ผอ.รพ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า บาดแผลของ นายฝน พรหมลัทธิ์ อายุ 38 ปี ที่ถูกหมีกัดและข่วนนั้น มีบาดแผลที่ฉกรรจ์เหวอะหวะขนาดใหญ่และลึก ที่บริเวณสีข้างด้านซ้าย และแผ่นหลังด้านซ้าย รวมกว่า 20 แห่ง และเสียเลือดเป็นจำนวนมาก สัญญาณชีพจรต่ำ อาการสาหัส

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ บาดแผลที่ถูกเล็บหมีจิกเข้าที่ทรวงอก ทำให้ปอดสองข้างแตก ทีมแพทย์ได้ใส่ท่อระบายทรวงอกเพื่อเจาะเอาลมและเลือดที่ขังในปอดออก พร้อมใส่เครื่องช่วยหายใจ และให้สารน้ำและเลือดทดแทน และอาการความดันไม่คงที่

จากการเสียเลือดมากนั้น ทำให้มีภาวะไตวายเฉียบพลัน โดยรวมถือว่ายังไม่พ้นขีดอันตราย จะต้องเฝ้าระวังดูแลใกล้ชิดในห้องไอซียู ในระหว่าง 48 ชั่วโมงนับจากนี้ อย่างไรก็ตาม นับแต่วันแรกรับเข้ารักษานั้นทิศทางเป็นไปในทางที่ดีขึ้นตามลำดับ ผู้ป่วยสามารถตอบโต้และตอบสนองได้ดี แต่หลังจากที่มีการรักษาพยาบาลไปแล้วมีแนวโน้มดีขึ้น สามารถโต้ตอบพยาบาลและคนที่ไปเยี่ยมได้ดี ส่วนผลแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอผลการตรวจจากจังหวัดพิษณุโลกอีกครั้ง

พระธเนศ ติขยาโน สำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ละมัยที่รับเลี้ยงดูเจ้าแก้ว หมีควายที่กัดนายฝนจนบาดเจ็บสาหัสนั้น เปิดเผยว่า สวนสัตว์เปิดเขาค้อได้มารับตัวเจ้าแก้วไปเลี้ยงที่สวนสัตว์เปิดเขาค้อตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้แล้ว

ทั้งนี้ นายไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นางอังคณา หัตถกิจโกศล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์ นายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดินทางไปเยี่ยมนายฝน โดยได้มอบถุงยังชีพ เงินช่วยเหลือจากผู้ว่าฯ 3 พันบาท เงินจากเหล่ากาชาด 1 พันบาท พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเพชรบูรณ์ 4 พันบาท กองทุนสร้างสุขอำเภอเมือง 3 พัน รวมทั้งสิ้น 11,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมีกัดคนหมีตะปบหมีวัดหลวงพ่อละมัยเพชรบูรณ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 17:33 น.