รมว.กระทรวงทรัพยากรฯ ไปพิษณุโลก ดูการกักเก็บน้ำใต้ดินแบบชาวบ้าน

ข่าว

รมว.กระทรวงทรัพยากรฯ ไปพิษณุโลก ดูการกักเก็บน้ำใต้ดินแบบชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 16:22 น.

บันทึก

รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางศึกษาภูมิปัญญาการกักเก็บน้ำไว้ใต้ดินของชาวบ้าน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เพื่อเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำหลาก และใช้กักเก็บไว้ใต้ดิน เพื่อเอาไว้ใช้อุปโภคบริโภคในฤดูแล้ง...

เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 3 ส.ค. 2560 พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปที่บ้าน นายทองปาน เผ่าโสภา และนายสุวรรณ ขจรไชยกุล ชาวบ้าน หมู่ 14 ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่ใช้ภูมิปัญญาในการขุดบ่อเก็บน้ำไว้ใต้ดินไว้ใช้ในฤดูแล้ง และบ่อเติมน้ำบาดาลระดับตื้น ผ่านบ่อทรายเก่าบ้านคลองวัดไร่เหนือ ต.บางระกำ อ.บางระกำ เพื่อหาแนวทางการเก็บน้ำไว้ใต้ดินในฤดูน้ำหลาก และสามารถนำมาใช้ในฤดูแล้งได้ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวได้ทำมาหลายปีแล้ว จนมีแหล่งน้ำใช้เป็นของตนเอง ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาทำการศึกษาความเป็นไปได้ในการกักเก็บน้ำไว้ใต้ดินดังกล่าว

รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทางนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ตนดูแลเรื่องน้ำเป็นพิเศษ ซึ่งน้ำอุปโภคบริโภคนั้นไม่ค่อยห่วงมากนัก แต่น้ำทางด้านการเกษตรและอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ เวลาฝนตกทางเหนือมาก ก็จะทำให้น้ำท่วมและมีปริมาณน้ำมาก จึงได้มีความคิดในเรื่องของการนำน้ำไปกักเก็บไว้ใต้ดิน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของ นายสุวรรณ ขจรไชยกุล และนายทองปาน เผ่าโสภา ชาวบ้าน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่ได้ขุดบ่อตามภูมิปัญญาชาวบ้านกักเก็บน้ำไว้ในใต้ดิน เพื่อไว้ใช้อุปโภคบริโภคและทางการเกษตร

จากข้อมูลดังกล่าวนี้ทำให้นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ลงไปดูด้วยตนเอง ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งเมื่อมาดูด้วยตนเองก็น่าสนใจมาก อย่างไรก็ตาม ก็ต้องมีงานวิชาการผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่น เพราะน้ำผิวดินกับน้ำใต้ดิน ต้องมีความสัมพันธ์กัน เมื่อได้ศึกษาในวันนี้ก็พบว่า หากมีน้ำที่เหมาะสมก็จะต้องทำอย่างไรให้น้ำไปกักเก็บไว้ในใต้ดิน เมื่อถึงหน้าแล้งก็สามารถสูบนำมาใช้ได้

โดยในวันนี้หลายหน่วยงานเข้ามาดูและตรวจสอบความเป็นไปได้ว่า จะสามารถกักเก็บน้ำได้จริงหรือไม่ ซึ่งต้องร่วมกันบูรณาการร่วมกัน เพื่อสร้างแหล่งกักเก็บน้ำไว้ใช้ทั้งอุปโภคบริโภค และทางการเกษตรกรให้กับประชาชน ทั้งนี้ ลักษณะภูมิประเทศไม่เหมือนกัน หากกักเก็บน้ำไว้ใต้ดินไม่ได้ก็หาแนวทางกักเก็บน้ำไว้ตามหลุม หรือลักษณะเบ้าขนมครกได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 14:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์