เทศบาลนครนครสวรรค์ ยันน้ำไม่ท่วมชั้นเศรษฐกิจเมืองปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ แน่นอน มั่นใจระบบการจัดการน้ำมีประสิทธิภาพ

วันที่ 3 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศบาลนครนครสวรรค์ มั่นใจว่าสามารถป้องกันน้ำท่วมชั้นเศรษฐกิจเมืองปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ได้ เนื่องจากมีการเตรียมความพร้อมการป้องกันในจุดเสี่ยง การเตรียมเครื่องสูบน้ำแรงดันสูงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งบริเวณต้นแม่น้ำเจ้าพระยายังสามารถรับปริมาณน้ำได้อีกเป็นจำนวนมาก

ขณะที่นายจิตตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้แม้ว่าต้นแม่น้ำเจ้าพระยายังจะรับน้ำได้อีกมาก แต่ก็ยังคงเฝ้าระวังมวลน้ำจากทางภาคเหนือ และเตรียมอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่จากการคาดคะเนหากมีน้ำเหนือไหลลงมา ประกอบกับหากมีพายุฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง คาดว่าปริมาณน้ำอาจจะปริ่มๆ ถนน แต่ไม่น่าจะถึงเท่ากับปี 2554 ส่วนการระบายน้ำนั้นระบบสูบน้ำของเทศบาลนครนครสวรรค์ มีจำนวน 4 สถานี และของกรมโยธาธิการ มีเครื่องสูบน้ำใต้ดิน 4 สถานี สามารถสูบได้ประมาณ 1 ล้านคิวต่อวัน ซึ่งมั่นใจได้ว่าจะสามารถป้องกันน้ำท่วมเมืองปากน้ำโพได้อย่างแน่นอน

...

ล่าสุดปริมาณน้ำท่าต่างๆ ในวันนี้ แม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน 1,725 ลบ.ม./วินาที ต่ำกว่าตลิ่ง 3.57 เมตร แม่น้ำน่านมีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,231 ลบ.ม./วินาที ต่ำกว่าตลิ่ง 1.55 เมตร แม่น้ำปิง มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 228 ลบ.ม./วินาที ต่ำกว่าตลิ่ง 2.86 เมตร

ขณะที่ เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ริมคลองห้วยถั่วเหนือ หมู่ 3 ตำบลห้วยถั่วเหนือ อำเภอหนองบัว ต้องสร้างราวไม้ไผ่ เพื่อใช้เป็นที่จับยึดในการเดินทางผ่านกระแสน้ำหลาก บนถนนทางเข้าบ้านเรือน หลังน้ำจากคลองห้วยถั่วเหนือได้หลากล้นคลองผ่านถนน ค่อนข้างไหลแรงและสูงกว่า 30 เซนติเมตร เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

โดย นายมานัส บุญนัน ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า น้ำในคลองห้วยถั่วเหนือ ซึ่งรับน้ำมาจากทางจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้น้ำล้นคลองไหลข้ามถนนทางเข้าบ้านเรือนค่อนข้างสูงและไหลแรง โดยชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้มีเกือบ 10 ครัวเรือน อีกทั้งยังมีเด็กเล็ก และผู้สูงอายุต้องใช้เส้นทางนี้เป็นประจำ ซึ่งก็ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงต้องช่วยเหลือตัวเอง โดยการหาไม้ไผ่มาทำเป็นราวเพื่อใช้ยึดเกาะในการทางเดินเข้า-ออกบ้านเป็นการชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ทราบว่ายังคงมีน้ำจากพื้นที่ด้านบนไหลลงสู่คลองอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็อาจทำให้ระดับน้ำที่หลากข้ามถนนหมู่บ้านเพิ่มสูงและไหลแรงขึ้นไปอีกด้วย

ส่วนผลกระทบจากพร่องอ่างเก็บน้ำ ที่จังหวัดนครสวรรค์ ชาวบ้านเริ่มได้รับผลกระทบจากชลประทานพร่องน้ำ บ้านเรือนกว่า 20 หลัง ถูกน้ำท่วม ในขณะที่ระดับน้ำยังเพิ่มต่อเนื่อง ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตำบลทำนบ อำเภอท่าตะโก ต้องเก็บของมีค่าขึ้นที่สูงให้พ้นระดับน้ำ หลังจากการชลประทานจังหวัดนครสวรรค์ แจ้งเตือนพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่ อาจได้รับผลกระทบจากการพร่องน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำในช่วงนี้.