อยากเย่อเชิญทางนี้ พรานเบ็ดแห่ตกปลาบึกน้ำแม่งัด ของดีปีละครั้ง (คลิป)

ข่าว

อยากเย่อเชิญทางนี้ พรานเบ็ดแห่ตกปลาบึกน้ำแม่งัด ของดีปีละครั้ง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 13:28 น.

บันทึก

พรานปลา เซียนเบ็ด เฝ้าตกปลาบึกลุ่มน้ำแม่งัด อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เป็นช่วงเดียวของปีที่ปลายักษ์จะว่ายจากเขื่อน ทวนน้ำขึ้นไปเพื่อจับคู่ผสมพันธุ์ ต้องใช้ทั้งความอดทน พยายาม ประสบการณ์ในการเย่อสู้กับปลาที่มีขนาดใหญ่ แต่รางวัลที่ได้ก็คุ้มมากๆ...  

วันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในอำเภอพร้าว จ.เชียงใหม่ ต่างพากันไปตกปลาบึกลุ่มน้ำแม่งัด ซึ่งแม่น้ำสายดังกล่าวอยู่เหนือเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เนื่องจากช่วงนี้ปลาบึกจากเขื่อนแม่งัดจะว่ายทวนขึ้นมาตามสายลำน้ำแม่งัด เพื่อจับคู่ ซึ่งปีหนึ่งจะมีเพียงช่วงนี้เพียงช่วงเดียวเท่านั้นที่ปลาบึกจะว่ายทวนน้ำขึ้นมา ทำให้บรรดาเซียนเบ็ดต่างพากันไปนั่งเฝ้าทั้งสองฝั่งน้ำแม่งัด เพื่อตกปลาบึก ซึ่งนักตกปลาแต่ละคนต้องใช้ความอดทนสูงมากในการเฝ้าตกปลาบึก และต้องมีลีลาในการเย่อกับปลา หากปลาบึกมากินเบ็ด ถ้าไม่เก่งหรือชำนาญแล้วอาจทำให้ปลาบึกหลุดจากตะขอเบ็ดไปได้ หลายคนสามารถตกปลาบึกได้ตัวละ 30-50 กิโลกรัม

สำหรับปลาบึก เป็นปลาขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกกันว่า ราชินีแห่งแม่น้ำโขง เนื่องจากในธรรมชาติ พบเฉพาะในแม่น้ำโขง ต่อมากรมประมงประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์ปลาบึก โดยใช้พ่อแม่พันธุ์จากแม่น้ำโขง ในปี 2526 จากนั้นได้มอบพันธุ์ปลาไปปล่อยตามแหล่งน้ำลึก อ่างเก็บน้ำ และเขื่อนเก็บน้ำทั่วประเทศ รวมถึงมีเอกชนนำไปเลี้ยงในเชิงพาณิชย์จำนวนมาก และเป็นที่นิยมของผู้บริโภค เนื่องจากเนื้อปลาบึกมีรสชาติอร่อย มีราคาแพงถึงกิโลกรัมละ 200-300 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 09:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์