ข้าวยังเขียว ต้องเร่งเกี่ยวขาย บางระกำจ่ออ่วม มวลน้ำทะลักจากสุโขทัย

ข่าว

ข้าวยังเขียว ต้องเร่งเกี่ยวขาย บางระกำจ่ออ่วม มวลน้ำทะลักจากสุโขทัย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 12:16 น.

บันทึก

พื้นที่นา ต.คุยม่วง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก หลายพันไร่กำลังจมน้ำ หลังมวลน้ำจากสุโขทัยไหลทะลักจนแม่น้ำยมล้นตลิ่งไหลเข้าท่วม ต้องเร่งเกี่ยวข้าวเขียวหนีน้ำ ขายตันละ 2-3 พันบาท ดีกว่าปล่อยให้ล่มจมน้ำ ส่วนรายที่น้ำยังไม่เข้านา ต่างเร่งขนทรายมาทำคันกั้น...      

วันที่ 3 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.พิษณุโลก ว่า ที่ ต.คุยม่วง อ.บางระกำ กำลังเผชิญปัญหาน้ำท่วมนาข้าวอย่างหนัก แม่น้ำยมสายหลักที่ไหลหลากมาจาก จ.สุโขทัย ผ่านประตูระบายน้ำบ้านวังสะตือ ต.กง อ.กงไกรลาศ ได้เอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าบ่าท่วมนาข้าวที่กำลังเก็บเกี่ยวประมาณ 4,000 ไร่ โดยน้ำยมได้ล้นตลิ่งตั้งแต่ 25 ก.ค. - 3 ส.ค. ก่อนหลากเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มซึ่งเป็นนาข้าวของบ้านหมู่ 3, 5, 6, 9 และหมู่ 11 ขณะที่ชาวนาบางรายน้ำยังเข้านาไม่มากนัก ต้องขนทรายที่ทาง อบต.ชุมสงคราม จัดมาให้ นำไปอุดปิดกั้นทางน้ำที่ไหลเข้านาเอง

นายจรัญ อ่อนหนู กำนัน ต.คุยม่วง อ.บางระกำ เปิดเผยว่า จังหวัดได้ประกาศให้พื้นที่ หมู่ 3 และหมู่ 6 เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติเมื่อวันที่ 1 ส.ค.60 ปีนี้แม่น้ำยมจาก อ.กงไกรลาศ มาเร็วมาก ทาง อบต. ชลประทาน ทหาร และฝ่ายปกครอง ร่วมกันทำคันดินกั้นสูง 1 – 2 เมตร แต่สู้แรงน้ำที่ไหลหลากมาจาก จ.สุโขทัย ไม่ได้ คันดินพังทลายทำให้น้ำไหลเข้าท่วมนาข้าวแล้วประมาณ 4,000 ไร่ ขณะนี้พื้นที่ที่น้ำยังไปไม่ถึงชาวนาก็เร่งเกี่ยวข้าวเขียวหนีน้ำ แม้ว่าจะขายได้ตันละ 2,000-3,000 บาทก็ตาม

นายสมส่วน แร่เพชร ผญบ.หมู่ 6 เปิดเผยว่า เฉพาะพื้นที่หมู่ 6 มีนาข้าวเสียหายโดยสิ้นเชิง 1,500 ไร่ และได้ชิงเก็บเกี่ยวข้าวเขียวยังไม่แก่เต็มที่ไปแล้ว 2,800 ไร่ ขายได้แค่ตันละ 2,000-4,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จีนอ่วม ภาคใต้จมบาดาล ประสบมหาอุทกภัย ฝนตกหนักสุดในรอบ 60 ปี
03:16

จีนอ่วม ภาคใต้จมบาดาล ประสบมหาอุทกภัย ฝนตกหนักสุดในรอบ 60 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 09:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์